300 container điều thô “mắc kẹt” vì Thông tư 13

Thông tư số 13/2011/TT- BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có hiệu lực từ ngày 1/7, đã khiến 300 container điều nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam chưa được thông quan.

300 container điều thô “mắc kẹt” vì Thông tư 13

300 container điều thô “mắc kẹt” vì Thông tư 13
Xuất khẩu điều đã đạt 519 triệu USD, tăng 21,6% trong nửa đầu năm 2011.

Thông tư 13 hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng 3 yêu cầu là: sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa; bao gói hoặc chứa đựng trong các phương tiện phù hợp, ghi nhãn bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt; đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Lý do trên khiến 300 container điều thô đã về tới cảng của Việt Nam nhưng vẫn chưa được thông quan. Kéo theo điều này, doanh nghiệp lại phải “cõng” thêm khoản chi phí lưu kho không hề nhỏ.

Tại hội nghi giao ban xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/7, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho hay, ngày 16/3, Thông tư trên mới được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ban hành.

Trong khi đó, để chủ động phục vụ cho sản xuất ngay từ đầu năm các doanh nghiệp đã phải ký kết hợp đồng nhập khẩu điều nguyên liệu. Sản phẩm này lại được Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Tây Phi, Đông Phi - khu vực không nhiều quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa.

Theo ông Giang, hiện nay công suất chế biến của toàn ngành là 800.000 tấn điều thô/năm. Trong khi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được khoảng 300.000 tấn, nên việc nhập khẩu là bất khả kháng.

Trước tình hình trên, Vinacas đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cho phép gia hạn việc nhập khẩu điều thô đến hết ngày 30/9/2011.

Bên cạnh đó, Hiệp hội này còn đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức các hội thảo hướng dẫn để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các quy định mới.

Song về quan điểm, Vinacas cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên đưa hạt điều thô ra khỏi danh mục hàng hoá cần kiểm tra an toàn thực phẩm do đây chỉ là nguyên liệu phải qua chế biến mới trở thành thực phẩm.

Về phía cơ quan thuế, Vinacas đề nghị giảm thuế nhập khẩu đối với điều thô về mức 0% thay cho 5% như hiện nay.

Trước đề xuất này, đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết sẽ xem xét và mức thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu này thời gian tới có thể sẽ được áp ở mức từ 0 – 3% để cân bằng lợi ích của cả nhà sản xuất và người nông dân trồng điều.

Theo vneconomy

Theo vneconomy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.