3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực

Khoảng 8h ngày 6/3, các cơ quan chức năng có mặt tại tòa số 8B Lê Trực, Hà Nội để tiến hành cưỡng chế tòa nhà có sai phạm này. Thông tin từ ban cưỡng chế có 3 thanh tra xây dựng cùng 30 công nhân đã tiến hành khoan, đục sàn của tầng cao nhất toà nhà.

Ghi nhận của PV Infonet vào khoảng 8h ngày 6/3, các lãnh đạo sở Xây dựng đã có mặt tại công trình 8B Lê Trực (phường Điện Biện, quận Ba Đình, Hà Nội) làm các thủ tục cần thiết để tiến hành cưỡng chế tòa nhà này. Khi đoàn cưỡng chế đến, các bảo tòa nhà đã mở cổng cho những người làm nhiệm vụ vào bên trong.

3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 1

Tòa nhà phố Lê Trực nơi các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế.

Phía bên ngoài tòa nhà số 8B phố Lê Trực, rất yên tĩnh, có gần 100 phóng viên báo đài đến đưa tin nhưng không được vào. Bên ngoài cổng này có treo biển, “Công trường đang khắc phục phần sai phép. Chú ý nguy hiểm. Xin lỗi đã làm phiền”. 

Nhìn từ bên ngoài, không thấy bất cứ dấu hiệu gì của việc cưỡng chế đang diễn ra. Đến 10h20 một số phóng viên được vào đã từ trong đi ra. 

Trước đó, vào ngày 4/3 Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Đình) ông Trần Mạnh Quân ký, chuyển thông báo số 13 có nêu rõ: “Vào ngày 6/3 sẽ thực thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình đối với công trình số 8B phố Lê Trực”.

3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 2

Phía bên ngoài tòa nhà số 8B phố Lê Trực, rất yên tĩnh

“Ngoài ra, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế; chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí. Việc tổ chức cưỡng chế được thực hiện từ 8h ngày 6/3/2016 và kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm”, thông báo số 13 do ông Trần Mạnh Quân ký nêu.

Theo giấy phép xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 3

Nhìn từ bên ngoài, không thấy bất cư dấu hiệu gì của việc cưỡng chế đang diễn ra.

Nguyện vọng của đơn vị chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho doanh nghiệp tự tháo dỡ, khắc phục sai phạm từ tháng 11/2015. Tuy nhiên, việc cắt ngọn của công trình chỉ mang tính hình thức, không thực hiện nghiêm túc nên UBND TP Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng cưỡng chế công trình này.

Liên quan đến công trình này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 4

Các lãnh đạo UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biện trực tiếp tới hiện trường tiến hành cưỡng chế.


3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 5

Công tác cưỡng chế tòa nhà số 8B phố Lê Trực đang được tiến hành.

3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 6
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 7
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 8
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 9
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 10
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 11
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 12
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 13
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 14
3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực - ảnh 15

Máy móc đang khoan trần tòa nhà số 8B phố Lê Trực.

Tiến Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.