3 nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel đã khóa gần 11 triệu SIM kích hoạt sẵn

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, hiện 3 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu SIM. Ngoài ra, có 785.159 SIM đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin.

3 nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel đã khóa gần 11 triệu SIM kích hoạt sẵn - ảnh 1

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết,Việc rà soát, thu hồi SIM kích hoạt trong tháng 10/2016 sẽ được tiếp tục thực hiện nhằm từng bước loại dần SIM rác (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Chiều nay, ngày 25/11/2016, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong 2 ngày 23 - 24/11/2016, 3 đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ TT&TT đã trực tiếp kiểm tra đồng thời việc khóa SIM kích hoạt sẵn tại 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn gồm Tập đoàn VNPT (VinaPhone) Tập đoàn Viettel và Tổng Công ty MobiFone. Cả 5 doanh nghiệp viễn thông di động là Viettel, VinaPhone, MobiFone, GTel và Vietnamobile cùng cử các cán bộ kỹ thuật để thực hiện giám sát, kiểm tra chéo việc khóa SIM kích hoạt sẵn.

Như ICTnews đã đưa tin, trong ngày 23/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đã trực tiếp đi kiểm tra đột xuất việc khóa SIM của các doanh nghiệp và yêu cầu: “Cục viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT thường xuyên kiểm tra công tác xử lý SIM đăng ký sai quy định, các doanh nghiệp viễn thông cũng cần thường xuyên kiểm tra lẫn nhau chứ không chỉ làm theo từng đợt thanh tra. Tôi có thể kiểm tra đột xuất vào bất cứ thời điểm nào, nếu đơn vị nào xảy ra sai phạm, tôi sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó, nhất là đối với các đơn vị trực thuộc ngành TT&TT”

Cũng theo Thanh tra Bộ TT&TT, công tác kiểm tra, giám sát đã được đồng loạt thực hiện từ 1h30 ngày 23/11/2016. Cụ thể, việc kiểm tra khóa SIM được thực hiện trên hệ thống quản lý thuê bao - HLR. Trước khi triển khai, các doanh nghiệp đã có các cuộc họp bàn để thống nhất cách thức và biện pháp kiểm tra kỹ thuật.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông di động thực hiện giám sát nhau. Việc khóa SIM sẽ làm sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, cũng như số lượng thuê bao không chính chủ đang tồn trên kênh, chỉ cần một doanh nghiệp không nghiêm túc, thiếu trung thực, các doanh nghiệp khác sẽ bị thiệt hại, do vậy các cán bộ kỹ thuật, kinh doanh của các doanh nghiệp đã thực hiện các thao thác kiểm tra trên hệ thống tổng đài hết sức kỹ càng, cẩn thận, việc tranh luận diễn ra hết sức quyết liệt nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết thêm, trước thời điểm kiểm tra, VinaPhone báo cáo chưa thực hiện khóa SIM trên hệ thống mạng IN và phải tiếp tục khóa tài khoản. Đối với các mạng Viettel, MobiFone, đến thời điểm 24h (ngày 23/11/2016 – PV), các cán bộ kỹ thuật đã tiếp tục xác định được một số tham số phần vô tuyến đối với các SIM nằm trong diện phải khóa của hai mạng này chưa bị khóa.

“Trong quá trình giám sát, có mạng do năng lực hệ thống, khi can thiệp vào tổng đài giờ cao điểm sẽ dẫn tới quá tải, do vậy đã phải có các biện pháp để khắc phục đảm bảo an toàn mạng, đồng thời tiến độ kiểm tra vẫn được tiếp tục thực hiện để được đồng bộ với các mạng khác. Để việc khóa SIM kích hoạt sẵn được hoàn toàn triệt để, các doanh nghiệp cũng đã thống nhất cần phải khóa toàn bộ các tham số, những vấn đề còn tồn tại mà đã được chỉ ra”, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay.

Việc giám sát khóa SIM tại cả 3 doanh nghiệp đã cơ bản kết thúc vào 6h30 phút ngày 23/11/2016. Đoàn giám sát Bộ TT&TT cũng đã kết xuất 5 tài khoản có số thuê bao đăng ký lại nhiều nhất trong vòng 15 ngày vừa qua, trước khi thực hiện khóa SIM của mỗi mạng để phục vụ cho việc kiểm tra lại việc đăng ký thông tin có được doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, vào ngày 5/11/2016, cả 5 doanh nghiệp viễn thông di động (Viettel, VinaPhone, MobiFone, GTel và Vietnamobile) đã  thống kê được có khoảng hơn 12 triệu SIM “rác”.

Thông tin về kết quả đợt kiểm tra, giám sát khóa SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp, trong thông tin phát ra chiều nay (25/11), Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa được khoảng 10,746 triệu SIM, ngoài ra có 785.159 đã được chủ thuê bao đăng ký lại thông tin. Theo Thanh tra Bộ TT&TT, những SIM nào đã nhận được thông báo nhưng không đi đăng ký lại thông tin đều bị khóa, cụ thể trong 10,7 triệu SIM đã bị các doanh nghiệp khóa, có 3,291 triệu SIM mạng MobiFone; 3,774 triệu SIM mạng VinaPhone; và 3,681 triệu SIM mạng Viettel. Bên cạnh đó, cùng với 222.286 SIM mạng MobiFone đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin, số lượng SIM của 2 nhà mạng VinaPhone và Viettel đã được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin lần lượt là 438.137 và 124.736 SIM. Ngoài ra, có 270.181 SIM thuê bao tự hủy.

Trường hợp một số SIM đã đến tay người sử dụng nhưng thuộc danh sách các SIM sẽ bị khoá, trong thời gian 15 ngày, doanh nghiệp đã nhắn tin thông báo đề nghị đến cửa hàng chính để xác nhận và đăng ký lại thông tin tại các cửa hàng chính thức nếu không sẽ bị khóa, cắt dịch vụ.

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT nhận định, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng đã thu hồi được một lượng SIM rất lớn, cho thấy sự phối hợp, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. “Việc khóa SIM lần này được thực hiện đối với các SIM được kích hoạt sẵn trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 30/9/2016, chưa khóa đối với các SIM được kích hoạt sau ngày 1/10/2016 do vậy người sử dụng vẫn có thể mua được SIM rác. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch, mua bán SIM đã giảm hẳn. Việc rà soát, thu hồi SIM kích hoạt trong tháng 10/2016 sẽ được tiếp tục thực hiện nhằm từng bước loại dần SIM rác”, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết.

Chiều ngày 28/10/2016, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là ngày 1/11/2016. Theo  cam kết, các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư 14/2012/TT-BTTTT,  thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Đặc biệt, những SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có vi phạm.

PV

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.