3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu
Ngoài việc được sử dụng làm các gia vị cho món ăn, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau đặc biệt là dùng để chữa các bệnh về tiêu hoá.
Theo BS CKI. Nguyễn Trần Như Thuỷ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khi thấy triệu chứng đầy bụng, khó tiêu đơn thuần (không kèm triệu chứng toàn thân như sốt, tiêu chảy cấp…), có thể sử dụng nhiều mẹo vặt để xử trí.
Người bệnh có thể thực hiện các mẹo như ăn chậm nhai kỹ, ăn thêm rau xanh, chườm túi nước ấm hoặc khăn ấm vào vùng bụng hoặc massage nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ, dùng các thực phẩm giúp dễ tiêu như ăn đu đủ chín hoặc dứa, uống dấm táo hoặc chanh pha nước ấm…Bên cạnh đó, có thể dùng gừng trị đầy bụng.
BS Thuỷ cho biết trong Y học cổ truyền, gừng tươi còn được gọi là Sinh khương - là vị thuốc có tác dụng ôn trung tán hàn, thông mạch, ôn phế, hóa ẩm vừa công hiệu vừa dễ tìm vừa chữa hiệu quả các chứng: ăn không tiêu, nôn mửa, đau lạnh vùng bụng.
3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu. Ảnh minh họa |
Các sử dụng gừng tươi chữa đầy bụng:
Cách 1, ăn gừng tươi chấm muối. Lấy một củ gừng tươi còn vỏ, rửa sạch, bào lát, nhai với vài hạt muối. Sau khoảng 10 phút lại nhấm nháp một chút nữa, ăn dần dần từ từ, dùng khoảng 4-5 lát là bụng sẽ khỏe.
Một số lưu ý khi ăn gừng tươi: để cho dễ ăn, bớt hăng nồng có thể dùng gừng non, sau khi rửa sạch ngâm sơ qua với ít nước ấm. Cách này không nên dùng cho trẻ nhỏ.
Cách 2, có thể làm trà gừng để sử dụng. Lấy gừng tươi 1 củ khoảng bằng ngón tay cái rửa sạch, cạo vỏ, giã nhuyễn, bỏ vào ly nước sôi tầm 200ml đậy nắp trong khoảng 2 phút, uống trực tiếp lúc ấm hoặc có thể pha 1 ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống từng ngụm một từ từ cho đến hết. Để uống dài lâu, chúng ta có thể nấu nhiều và để tủ lạnh, hâm nóng lại mỗi khi dùng.
Để chữa chứng đầy hơi khó tiêu: có thể uống 2 ly/ngày cho đến khi hết bệnh, nên uống trong bữa ăn nhằm giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn hoặc có thể uống sau ăn.
Để dự phòng cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch, trà gừng mật ong có thể uống mỗi ngày 1 lần. Lưu ý không nên pha quá ngọt hoặc bỏ quá nhiều gừng, vì gừng nhiều sẽ khó uống và đường nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bác sĩ Thuỷ cũng khuyến cáo trà gừng nên được sử dụng thích hợp nhất vào mùa đông, thời tiết lạnh vì chúng có khả năng cung cấp nhiệt cho cơ thể rất tốt.
Đặc biệt, không nên uống trà gừng quá nhiều lần trong một ngày. Mỗi ngày, chỉ nên uống một hoặc hai cốc nhỏ trà gừng, nếu nhiều hơn, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ợ nóng, hạ huyết áp, chảy máu trong cơ thể.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng trà gừng.
Nên uống trà gừng cách các cữ thuốc tầm 30 phút vì trà gừng có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc thậm chí là gây ra những phản ứng ngược lại, dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm.
Cách 3 làm túi chườm gừng, dùng gừng tươi khoảng 400gram rửa sạch, nghiền nhỏ, vắt lấy nước. Bã gừng cho vào nồi đun nóng sau đó đổ ra một chiếc khăn mịn sạch bọc lại. Đợi cho nguội bớt, rồi đắp lên bụng, xoay vòng theo chiều kim đồng hồ toàn bụng. Sau khi bã gừng nguội, tiếp tục cho vào nồi, thêm chút nước gừng, đun nóng lên rồi đắp tiếp. Mỗi tối thực hiện 1 lần, mỗi lần khoảng 30 phút (để đạt hiệu quả nhanh nhất).
Để giữ độ nóng lâu của túi chườm, có thể dùng 500gram muốt hột trộn chung với gừng tươi giã nhuyễn đem rang nóng hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, bọc bằng khăn mịn và chườm lên bụng như cách ở trên, khi túi chườm nguội, có thể đổ hỗn hợp muối gừng rang lên lại hoặc quay trong lò vi sóng.
Một số lưu ý khi sử dụng túi chườm gừng nóng: Nếu lần đầu làm chườm túi gừng nóng, nên để nhiệt độ vừa ấm, không được để quá nóng tránh bị phỏng rợp da, nên lót bằng 1 tấm vải mỏng.
K.Chi