2 “sếp” của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

ICTnews - Danh sách 30 nhà sáng lập startup hàng đầu Đông Nam Á mới nhất xuất hiện 2 tên tuổi đến từ Việt Nam, đó là Trần Ngọc Thái Sơn (Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG).

Đông Nam Á đang là điểm đến của các nhà đầu tư và sáng tạo. Từ năm 2016 đến 2017, số vốn rót vào các startup trong khu vực đã tăng gấp 3 lần, từ 2,52 tỷ USD lên 7,86 tỷ USD. Nắm bắt những cơ hội này chính là một nhóm các nhà sáng lập thông minh, truyền cảm hứng, xây dựng công ty thu về hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD đầu tư.

Tech In Asia, một ấn phẩm chuyên về công nghệ châu Á, vừa đưa ra danh sách 30 nhà sáng lập hàng đầu Đông Nam Á được cập nhật. Những cái tên xuất hiện phải đang điều hành công ty và dựa trên dữ liệu công khai về vốn, doanh thu, định giá để xếp vào 3 nhóm theo quy mô.

Việt Nam có 2 cái tên góp mặt trong danh sách, đó là Trần Ngọc Thái Sơn (founder Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG).

Trần Ngọc Thái Sơn

CEO VNG Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

Founder kiêm CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn

Tiki là nền tảng thương mại điện tử với hơn 300.000 sản phẩm thuộc 12 danh mục. Công ty khẳng định có tỉ lệ khách hàng thỏa mãn cao nhất và tỉ lệ hoàn hàng thấp nhất trong số các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam nhờ năng lực kiểm soát chuỗi cung ứng đầu cuối. Tiki đạt tăng trưởng 3 chữ số trong 6 năm liên tiếp.

Công ty của Trần Ngọc Thái Sơn đã thu hút sự chú ý của nhà bán lẻ danh tiếng JD.com (Trung Quốc) và tham gia vào vòng gọi vốn serie C. Tiki đang chuẩn bị cho vòng gọi vốn serie D để kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ và ứng dụng di động mới.

Lê Hồng Minh

CEO VNG Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG

Từng là một nhân viên tài chính ngân hàng, ông Lê Hồng Minh đã biến đam mê game thành mảng kinh doanh sinh lời. Hiện ông là người đứng đầu một trong những công ty Internet lớn nhất Việt Nam. Tech In Asia ví VNG như “Tencent của Việt Nam”, tập trung vào game online, nội dung, ứng dụng chat và thanh toán.

VNG phát triển nhanh chóng kể từ khi thành lập năm 2004. Năm 2017, công ty ghi nhận doanh thu kỷ lục 186,3 triệu USD và 41 triệu USD lợi nhuận.

Du Lam (Theo TechInAsia)

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.