2 dự án "khủng" của Sudico "không hẹn ngày về"

Trong danh sách rà soát các dự án khu đô thị (KĐT) ở Hà Nội của Sở Xây dựng Hà Nội thì 2 dự án lớn của Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) đều có mặt. Đáng nói, chưa có một công trình công cộng nào của KĐT Nam An Khánh được xây dựng và phần mở rộng dự án còn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

KĐT Nam An Khánh mới hoàn thành 60%

Theo kết quả kiểm tra, hiện nay, KĐT Nam An Khánh phần mở rộng - khu B với diện tích 44,6ha đang tiến hành giải phóng mặt bằng được 24ha, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình.

Khu đô thị Nam An Khánh với 189,7ha hiện đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, một số vị trí chưa giải phóng mặt bằng như nghĩa trang thôn Yên Lũng, nghĩa trang thôn Vân Lũng, nghĩa trang thôn An Thọ, trạm y tế xã An Khánh, hợp tác xã An Dương.

Dự án này hiện đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội, còn chưa có công trình công cộng, trường học nào được đầu tư xây dựng. Cụ thể, các công trình công cộng gồm trạm y tế cơ sở, công trình dịch vụ thương mại, công trình sinh hoạt văn hóa, thể thao, trụ sở phường, công an phường... có tổng diện tích 5,19ha; trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học cơ sở (có tổng diện tích 3,13ha)...

2 dự án

Việc đầu tư xây dựng công trình nhà ở và các công trình khác, hiện nay các chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng 588 căn trên tổng số 1620 căn nhà ở thấp tầng của KĐT Nam An Khánh.

Trong đó, chủ đầu tư cấp 1 đang triển khai xây dựng 402 căn, đã hoàn thành xây móng. Các chủ đầu tư cấp 2 là Sudico chuyển nhượng đất có hạ tầng cho 13 đơn vị chủ đầu tư cấp 2, đã bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ phát từ năm 2010 về trước, nhưng đến nay mới có 3 chủ đầu tư cấp 2 tiến hành xây dựng, trong đó hoàn thành xây thô tại lô TT28 và TT29 với 37 căn, đang triển khai xây thô 149 căn. Sudico đã gửi 2 lần thông báo huy động tới Sở Xây dựng với tổng cộng 118 căn hộ thấp tầng tại KĐT Nam An Khánh.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, khu đô thị Nam An Khánh đã hoàn thành 100% nghĩa vụ nộp ngân sách với tổng số tiền là 1.157 tỷ đồng. Tuy nhiên, khu đô thị Nam An Khánh mở rộng hiện chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Một dự án khác là dự án KĐT Tiến Xuân, có quy mô rất lớn lên đến trên 1.253,3ha, thuộc địa phận xã Tiến Xuân, Thạch Thất và Đông Xuân, Quốc Oai do Cty TNHH MTTV Sudico Tiến Xuân làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, dự án này được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư năm 2007, năm 2008 UBND tỉnh Hòa Bình đã duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và dự án đã được thu hồi đất và giao đất. Hiện nay, dự án đang tạm dừng triển khai để phục vụ công tác rà soát, khớp nối quy hoạch theo quy hoạch mới của thủ đô Hà Nội.

Không xác định được tiến độ

Liên quan đến vấn đề tiến độ thực hiện dự án Nam An Khánh, tại báo cáo số 5273/BC-SXD ngày 22/7/2013, Sở Xây dựng cho biết, do trong văn bản cho phép đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ không xác định thời hạn thực hiện dự án nên không có cơ sở để xác định việc chủ đầu tư thực hiện dự án có đảm bảo tiến độ cho phép hay không.

Cùng với đó, hiện nay tại dự án này chưa có công trình hạ tầng xã hội nào được đầu tư xây dựng do chưa có công trình nhà ở nào hoàn thành đưa vào sử dụng nên chưa xảy ra bức xúc về hạ tầng xã hội tại dự án.

Tuy nhiên, để dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ thì Sở Xây dựng đề nghị các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án cần sớm được triển khai xây dựng (văn bản cho phép đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ chưa xác định rõ trách nhiệm đầu tư các công trình này).

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng cho biết thêm, dự án gặp một số khó khăn được chủ đầu tư lý giải là do công tác di chuyển các nghĩa trang thôn Yên Lũng, thôn Vân Lũng, thôn An Thọ, trạm y tế xã An Khánh và hợp tác xã An Dương triển khai chậm do khó khăn về thủ tục pháp lý và công tác thỏa thuận với chính quyền, nhân dân địa phương, do dự án phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nên thời gian thực hiện dự án bị kéo dài. Tình hình thị trường bất động sản gặp khó khăn nên chủ đầu tư cũng gặp khó khăn về nguồn vốn huy động để triển khai dự án theo tiến độ.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị liên quan xác định nhu cầu xây dựng trường học và các công trình hạ tầng xã hội khác trong phạm vi dự án khu đô thị mới Nam An Khánh theo hình thức công lập, các công trình hạ tầng xã hội được thực hiện theo hình thức xã hội hóa để giao cho chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Cty CP Sudico chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ trách nhiệm đầu tư các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án.

Nguyễn Lê

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.