15h chiều nay đưa nạn nhân tàu Bulk Jupiter cập bờ

Tin từ Vietnam MRCC cho biết, hiện tại tàu SAR 413 đang trên đường vào bờ. Dự kiến vào lúc 15h chiều nay con tàu sẽ chở theo bếp trưởng và hai thi thể thủy thủ của tàu Bulk Jupiiter cập bến.

Cũng theo tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) thì, kể từ khi nhận được tin báo nạn của con tàu trên, Trung tâm đã lập tức thông báo đến các phương tiện lưu thông qua khu vực và trực tiếp điều tàu cứu nạn ra hiện trường. Tuy vậy cho đến trưa ngày 5/12 vẫn chưa xác định được vị trí của con tàu và tung tích 16 thủy thủ còn lại.

15h chiều nay đưa nạn nhân tàu Bulk Jupiter cập bờ - ảnh 1

Phao cứu sinh của con tàu được tìm thấy nhưng không có người bên trong.Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp

Liên quan đến vụ tai nạn này, chiều ngày 3/4 lực lượng Không quân Hải quân đã điều máy bay EC-225 ra hiện trường, trong buổi sáng ngày 4/1 thủy phi cơ DHC-6 của lực lượng này tiếp tục được lệnh tìm kiếm.

Như vậy tính đến ngày 4/1 tại khu vực tàu Bulk Jupiter bị nạn đã có các phương tiện bao gồm máy bay của lực lượng Không quân Hải quân, các tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, cùng các tàu hàng của nước ngoài tham gia tìm kiếm.

Các chuyên gia hàng hải cho biết, tàu Bulk Jupiter gặp nạn tại khu vực biển có độ sâu khoảng 800m. Trong khi đó theo lực lượng cứu hộ ở hiện trường thì thời tiết khu vực này đã chuyển xấu với những con sóng cao từ 2 đến 4 mét. Tuy vậy họat động cứu nạn vẫn đang diễn ra rất khẩn trương.

15h chiều nay đưa nạn nhân tàu Bulk Jupiter cập bờ - ảnh 2

Bếp trưởng của tàu Bulk Jupiter đang được chăm sóc trên tàu SAR 413. Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp

Như Infonet đã thông tin trước đó, vào lúc 7h ngày 02/01 Vietnam MRCC nhận được thông tin báo nạn từ tàu Bulk Jupiter. Sau đó, qua xác minh từ Cơ quan cứu nạn Singapore và Cơ quan cứu nạn Malaysia, Trung tâm được biết: Tàu Bulk Jupiter có trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt đang trên hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc, bắt đầu khởi hành từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter mất tín hiệu tăng cường cảnh giới, tìm kiếm.

15h chiều nay đưa nạn nhân tàu Bulk Jupiter cập bờ - ảnh 3

Tàu Bulk Jupiter: Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Đến 10h56’ cùng ngày, Vietnam MRCC đã nhận được thông báo của tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) cho biết đã phát hiện thấy 1 phao bè và 1 xuống cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía tây nam. Tuy nhiên khi tàu ZIM ASIA tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện

Đến 14h10’, tại khu vực được phân chia tìm kiếm, tàu kéo OLNG Muttrah đã vớt được 1 người sống và 1 thi thể của thuyền viên tàu Bulk Jupiter. Xác minh ban đầu cho thấy, người được cứu sống là bếp trưởng, còn thi thể là của là Thuyền trưởng tàu Bulk Jupiter. 30’ sau đó tàu Kota Nekad cũng thông báo đã vớt được 1 thi thể thủy thủ khác.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !