15h chiều nay đưa nạn nhân tàu Bulk Jupiter cập bờ
Cũng theo tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) thì, kể từ khi nhận được tin báo nạn của con tàu trên, Trung tâm đã lập tức thông báo đến các phương tiện lưu thông qua khu vực và trực tiếp điều tàu cứu nạn ra hiện trường. Tuy vậy cho đến trưa ngày 5/12 vẫn chưa xác định được vị trí của con tàu và tung tích 16 thủy thủ còn lại.
![]() |
Phao cứu sinh của con tàu được tìm thấy nhưng không có người bên trong.Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp |
Liên quan đến vụ tai nạn này, chiều ngày 3/4 lực lượng Không quân Hải quân đã điều máy bay EC-225 ra hiện trường, trong buổi sáng ngày 4/1 thủy phi cơ DHC-6 của lực lượng này tiếp tục được lệnh tìm kiếm.
Như vậy tính đến ngày 4/1 tại khu vực tàu Bulk Jupiter bị nạn đã có các phương tiện bao gồm máy bay của lực lượng Không quân Hải quân, các tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, cùng các tàu hàng của nước ngoài tham gia tìm kiếm.
Các chuyên gia hàng hải cho biết, tàu Bulk Jupiter gặp nạn tại khu vực biển có độ sâu khoảng 800m. Trong khi đó theo lực lượng cứu hộ ở hiện trường thì thời tiết khu vực này đã chuyển xấu với những con sóng cao từ 2 đến 4 mét. Tuy vậy họat động cứu nạn vẫn đang diễn ra rất khẩn trương.
![]() |
Bếp trưởng của tàu Bulk Jupiter đang được chăm sóc trên tàu SAR 413. Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp |
Như Infonet đã thông tin trước đó, vào lúc 7h ngày 02/01 Vietnam MRCC nhận được thông tin báo nạn từ tàu Bulk Jupiter. Sau đó, qua xác minh từ Cơ quan cứu nạn Singapore và Cơ quan cứu nạn Malaysia, Trung tâm được biết: Tàu Bulk Jupiter có trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt đang trên hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc, bắt đầu khởi hành từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên.
Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter mất tín hiệu tăng cường cảnh giới, tìm kiếm.
![]() |
Tàu Bulk Jupiter: Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp. |
Đến 10h56’ cùng ngày, Vietnam MRCC đã nhận được thông báo của tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) cho biết đã phát hiện thấy 1 phao bè và 1 xuống cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía tây nam. Tuy nhiên khi tàu ZIM ASIA tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện
Đến 14h10’, tại khu vực được phân chia tìm kiếm, tàu kéo OLNG Muttrah đã vớt được 1 người sống và 1 thi thể của thuyền viên tàu Bulk Jupiter. Xác minh ban đầu cho thấy, người được cứu sống là bếp trưởng, còn thi thể là của là Thuyền trưởng tàu Bulk Jupiter. 30’ sau đó tàu Kota Nekad cũng thông báo đã vớt được 1 thi thể thủy thủ khác.