13 ngư dân đang trôi dạt trên vùng biển Trường Sa

Chiều 19/8, hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam cho hay, tàu cá QNG 98052 TS của Quảng Ngãi cùng 13 ngư dân đang bị trôi dạt trên vùng biển Trường Sa, trong khu vực có gió cấp 7 từ trưa 18/8 đến nay.

Theo đó, đêm 18/8, tài công tàu QNG 98052 TS liên lạc với hệ thống Đài TTDH Việt Nam trên tần số 7903 kHz báo tin, khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, tàu này đang hoạt động đánh bắt tại vị trí có tọa độ 100 Bắc - 114,20 Đông, cách đảo Sinh Tồn khoảng 8 hải lý thì bị hỏng máy. 

13 ngư dân đang trôi dạt trên vùng biển Trường Sa - ảnh 1
Tàu Hải quân cứu tàu cá của ngư dân bị nạn vào bờ (Ảnh: HC)

Do không thể tự khắc phục được sự cố nên tàu QNG 98052 TS cùng 13 ngư dân trên tàu phải thả trôi với tốc độ 2 hải lý/ giờ trong khu vực thời tiết có gió mạnh cấp 7. Tài công tàu QNG 98052 TS đề nghị hệ thống Đài TTDH Việt Nam có biện pháp hỗ trợ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương, đồng thời truyền phát qua sóng duyên hải đến các tàu hoạt động trong khu vực, yêu cầu trợ giúp tàu bị nạn.

Tuy nhiên cho đến chiều 19/8 thì tàu QNG 98052 TS vẫn đang trong tình trạng bị thả trôi. Hiện hệ thống Đài TTDH Việt Nam đang tiếp tục thông tin trợ giúp tàu QNG 98052 TS cùng 13 ngư dân.

Trước đó, chiều 16/8, hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin từ tàu QNG 90888 TS trên tần số 8167 kHz cho hay một ngư dân trên tàu tên là Võ Tài (57 tuổi) bị đau quặn bụng liên tục từ tối 15/8. Lúc báo tin, tàu QNG 90888 TS cùng 13 ngư dân đang ở vị trí toạ độ 9,270 Bắc - 113,420 Đông, cách đảo Phan Vinh 29 hải lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã nối máy cho tàu tới Trung tâm Y tế 115 để hỗ trợ y tế cho bệnh nhân. Đến 21g10 tối 16/8, hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin nạn nhân trên tàu QNG 90888 TS đã được đưa lên đảo Phan Vinh cấp cứu.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !