11 thuyền viên lênh đênh trên 2 phao bè được cứu trong biển động mạnh

Sau khi sơ cấp cứu, ổn định sức khỏe cho các thuyền viên bị nạn, tàu CSB 2006 đã đưa các thuyền viên bị nạn về cảng Hòn La để bàn giao cho các cơ quan chức năng.
11 thuyền viên lênh đênh trên 2 phao bè được cứu trong biển động mạnh - ảnh 1

Vị trí tàu Thuận Phát 08 bị nạn.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, ngày 26/11 nhận được thông tin tàu Thuận Phát 08 (thuộc Công ty cổ phần VTB Thuận Phát, địa chỉ tại Thị trấn Diêm Điền – Thái Bình) với 11 thuyền viên và hành khách trên tàu gặp sự cố hỏng hệ thống điện điều khiển máy lái, làm cho tàu hoàn toàn mất chủ động.

Khi đó tàu đang trên đường chở 3.100 tấn gạo từ cảng Bảo Mai – Đồng Tháp đi Hải Phòng. Tại vị trí tàu gặp nạn thời tiết đang diễn biến xấu, biển động với gió Đông – Bắc cấp 6 – 7 giật cấp 8. Lúc 18h39’ cùng ngày tàu ở vị trí 18-22N 107 – 04E (cách phía Đông Bắc Hòn La – Quảng Bình khoảng 80 hải lý).

Chỉ ít phút sau đó liên lạc với tàu bị mất hoàn toàn. Diễn biến tình hình cho thấy thuyền viên trên tàu Thuận Phát 08 đang gặp nguy hiểm.

11 thuyền viên lênh đênh trên 2 phao bè được cứu trong biển động mạnh - ảnh 2

Các phương tiện tìm kiếm tàu Thuận Phát 08.

Ngay sau khi nhận thông tin báo nạn, tàu SAR 411 của Trung tâm lập tức được điều động từ cảng Xuân Hải – Hà Tĩnh ra hiện trường để tiến hành cứu nạn. Song song đó, Trung tâm cũng phát thông báo hàng hải các phương tiện hoạt động tại khu vực nắm bắt, tăng cường cảnh giới, phát hiện và trợ giúp kịp thời thuyền viên bị nạn.

Trong đêm 26/11 tàu SAR 411 cùng với các tàu hoạt động tại khu vực đã tiến hành rà soát khu vực tàu Thuận Phát 08 bị sự cố để tìm kiếm tàu và thuyền viên. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, cộng thêm với trời tối nên lực lượng tìm kiếm không phát hiện được gì.

Sáng ngày 27/11 lực lượng tìm kiếm được tăng cường thêm tàu CSB 2006 của lực lượng Cảnh sát biển xuất phát từ Hòn La, và tàu SAR 412 của Trung tâm từ Đà Nẵng. Vùng tìm kiếm được xác định và phân công cho các phương tiện tìm kiếm.

11 thuyền viên lênh đênh trên 2 phao bè được cứu trong biển động mạnh - ảnh 3

Phân vùng tìm kiếm tàu bị nạn. Ảnh trong bài do Vietnam MRCC cung cấp.

Tuy nhiên may mắn đã đến khi vào lúc 16h30’ ngày 27/11, tàu SINOCEAN HOPE quốc tịch HONGKONG đã phát hiện 2 phao bè có người tại vị trí 18-03N; 107 – 01E và đã thông báo cho lực lượng tìm kiếm tại hiện trường. Nhận được tin, các tàu CSB 2006 và SAR 411 nhanh chóng tiếp cận và đưa toàn bộ 11 thuyền viên của tàu Thuận Phát 08 lên tàu. 

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !