10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood

Đức Giáo hoàng đã xuất hiện trong một số tác phẩm điện ảnh của Hollywood. Cùng điểm lại những diễn viên có vinh dự được vào vai người đứng đầu Giáo hội Công giáo.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 1
1. Vô tình bị lạc khỏi Vatican, Giáo hoàng trẻ tuổi Leo XIV do diễn viên Tom Conti thủ vai trong phim Saving grace (2000) đã tin rằng đó là một thử thách mà Chúa dành cho mình. Đức Giáo hoàng đã giữ kín thân phận của mình khi đi đến một ngôi làng nghèo khổ tại Ý và xây dựng lại hệ thống dẫn nước vốn đã đổ nát cho dân làng. Cuộc phiêu lưu đã giúp ông có thêm người bạn mới và rút ra được những bài học quan trọng về tình bạn và lòng tự trọng.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 2
2. Trong phim Godfather III (Bố già phần 3), tài tử Raf Vallone vào vai Hồng y sùng đạo Cardinal Lamberto, người đã được bầu làm giáo hoàng Gioan Phaolô I và sau đó bị đầu độc đến chết theo kế hoạch của phe chống Bố già. Giáo hoàng trong Godfather III là người rất lý trí và bị bủa vây trong mối quan hệ phức tạp của ông trùm mafia Corleone Michael.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 3
3. Bộ phim The Agony and the Ecstasy (1965) được sản xuất dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Irving Stone. Bộ phim kể về cuộc xung đột giữa họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Michelangelo (do Charlton Heston thủ vai) và Giáo hoàng Julius II (do nam diễn viên kỳ cựu Rex Harrison thủ vai) về bức tranh Cảnh Thiên Chúa sáng thế trên trần Nhà nguyện Sistine.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 4
4. Trong bộ phim hài hước Pink panther 2 (Điệp vụ báo hồng 2) năm 2009, Đức Giáo hoàng do nam diễn viên Evgeniy Lazarev đóng đã bị mất trộm chiếc nhẫn vào tay băng nhóm Tornado, một băng nhóm buôn cổ vật khét tiếng đang bị thanh tra Clouseau và các cộng sự theo dõi sau khi nhiều cổ vật trên thế giới đột nhiên bị lấy cắp, kể cả viên kim cương vô giá Pink panther của nước Pháp.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 5
5. Cuốn tiểu thuyết Pope Joan (Giáo hoàng Joan) kể về một cô gái đã giả trai để được gia nhập vào tu viện. Với trí thông minh siêu việt của mình, cô đã trở thành một Hồng y, sau đó được bầu làm Giáo hoàng vào năm 853. Dựa vào cuốn tiểu thuyết này, bộ phim cùng tên đã được khởi chiếu vào năm 2009 với sự diễn xuất nữ diễn viên Johanna Wokalek trong vai Giáo hoàng.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 6
6. Đã có 2 Giáo hoàng xuất hiện trong bộ phim The shoes of the fisherman năm 1968. Khi Giáo Hoàng Piô XIII do John Gielgud vào vai qua đời thì Hồng y Lakota (Anthony Quinn đảm nhận), một người khiêm tốn được bầu làm Giáo hoàng mới với nhiệm vụ cao cả là giải cứu thế giới trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa Trung Quốc, Liên Xô với Mỹ.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 7
7. Trong bộ phim We have a pope năm 2011, Hồng y Melvine (Michel Piccoli đóng) đã bất ngờ trở thành tân Giáo hoàng sau ba vòng bầu cử. Tuy rất vui mừng vì sự lựa chọn của Chúa, nhưng trong giây phút quyết định ông đã chạy chốn. Melvine luôn mơ ước trở thành diễn viên kịch và yêu thích vở Chayka (Hải âu) của nhà soạn kịch nổi tiếng người Nga Chekhov.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 8
8. Năm 2005, bộ phim Giáo hoàng John Paul II được khởi chiếu trên truyền hình ở Mỹ, Vatican và Ý đã thu hút sự chú ý của rất nhiều tín đồ Công giáo. Tác phẩm kể về cuộc đời của chàng Karol Wojtyla, từ tuổi trẻ ở Ba Lan đến những ngày cuối đời ở Ngai tòa Thánh Phê rô. Nam diễn viên Jon Voight – bố của minh tinh Angelina Jolie đã rất xuất sắc khi vai diễn của anh đã lột tả hết được những phẩm chất nhân hậu của Giáo hoàng John Paul II và Jon đã được đề cử giải Emmy cho vai diễn này.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 9
9. Lên sóng năm 2011, bộ phim The borgias nói về những tội ác của gia đình Borgias. Nam diễn viên Jeremy Irons vào vai tu sĩ người Tây Ban Nha Rodrigo Borgia, người đã trở thành Giáo hoàng Alexander VI bằng cách đút lót những người bỏ phiếu khác. Alexander VI chú trọng đến việc bảo vệ ngôi vị vững chắc đồng thời lôi kéo những người có tham vọng chính trị để tạo ra những liên minh ma quỷ nhằm khống chế cả nước Ý.
10 vị Giáo hoàng trên màn ảnh Hollywood - ảnh 10
10. Angels and demons (Thiên thần và Ác quỷ) kể về những biến cố sau khi Đức Giáo hoàng (do Marc Fiorini vào vai) mất, mật nghị Hồng y được tổ chức để bầu tân Giáo hoàng. Tuy nhiên ngay trước vòng bầu chọn, lần lượt cả bốn ứng viên đều bị bắt cóc một cách mờ ám. Từ đó, những manh mối về những hiểm họa sắp diễn ra mà tổ chức Người ngộ đạo muốn nhằm vào Thiên Chúa giáo và Tòa thánh Vatican. Bộ phim phát hành vào năm 2009 đã dẫn dắt người xem vào cuộc trinh thám đầy tính kỳ bí.

Khôi Ngô

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !