10 quốc gia "ít tiền" nhất thế giới!

Những cây ATM dần trở nên lỗi thời trước sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán điện tử. Trong tương lai, thế giới sẽ tiến tới không sử dụng tiền mặt do tỷ lệ thanh toán truyền thống ngày càng giảm.

Dưới đây là 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu trào lưu ít sử dụng tiền mặt trong thanh toán:

10 quốc gia

Hàn Quốc là quốc gia châu Á đi đầu trong trào lưu ít sử dụng tiền mặt để thanh toán.

10. Hàn Quốc

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 70%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 58%

Nếu như chính phủ Hàn Quốc không áp dụng hàng loạt biện pháp để giảm nợ cho các hộ gia đình như hạn chế sử dụng thẻ tín dụng, quốc gia này có thể đứng ở thứ hạng cao hơn.

9. Đức

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 76%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Trong những năm gần đây, giá bán bia tại lễ hội Oktoberfest ở Munich ngày càng tăng. Trong năm 2014, giá bán một lít bia là 10 euro. Tuy nhiên, người dân Đức không phải mang theo tiền mặt để thanh toán. Kể từ năm 2012, những người bán hàng chỉ cần một chiếc iPhone và đầu đọc thẻ EMV để nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của khách hàng.

8. Mỹ

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 80%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 72%

Trào lưu thanh toán điện tử rộn ràng trở lại trong năm 2014 sau sự xuất hiện của Apple Pay, Microsoft cùng nhiều hãng công nghệ khác cùng với những chiếc đồng hồ có kèm chức năng thanh toán.

10 quốc gia

Các điểm đỗ xe ở Hà Lan không chấp nhận thanh toán bằng tiền xu hoặc tiền mặt.

7. Hà Lan

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 85%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 98%

Nếu muốn lái xe đến Amsterdam, bạn cần mang theo thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ bởi các điểm đỗ xe ở đây không còn chấp nhận thanh toán bằng tiền xu hay tiền mặt. Thậm chí, không ít hãng bán lẻ và nhà hàng trong thành phố cũng đã từ chối nhận tiền mặt. 75% người dân Hà Lan cũng đã chấp nhận cách thanh toán này.

6. Australia

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 86%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 79%

Ở Australia, tỷ phú Andrew Forrest đã khởi xướng một trào lưu mới mang tên "Tháng 11 không tiền mặt" (No Cash November) thay cho "Tháng 11 không cạo râu" (No Shave November). 

5. Thụy Điển

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 96%

Các vụ cướp ngân hàng ở Thụy Điển đã giảm mạnh từ 110 vụ vào năm 2008 xuống chỉ còn 16 vụ trong năm 2011. Đây là mức thấp nhất từ khi quốc gia này bắt đầu thống kê số vụ cướp ngân hàng kể từ đầu thập niên 1970. Nguyên nhân là do là các ngân hàng Thụy Điển ngày càng giữ ít tiền mặt nên bọn cướp không có gì để lấy.

10 quốc gia

Xe buýt 2 tầng tại Anh chỉ chấp nhận thẻ lưu thôngOyster Card hoặc vé trả trước.

4. Anh

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Trước khi bước lên chiếc xe buýt 2 tầng biểu tượng của London, bạn cần chắc chắn mang theo thẻ lưu thông Oyster Card hoặc vé tháng. Từ ngày 6/7/2014, các xe buýt trong thành phố đã ngừng nhận thanh toán bằng tiền mặt. Ddo đó, trong năm 2014, số người dân thành phố đi làm bằng vé tháng sử dụng tiền mặt trên xe buýt chỉ còn 1%, tỷ lệ này giảm mạnh so với 25% trong năm 2000.

3. Canada

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 90%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Nếu bạn sinh sống ở các thị trấn biên giới như Buffalo hay Detroit, đôi khi bạn sẽ cần dùng tới những đồng tiền xu in hình nữ hoàng Anh Elizabeth thay vì Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Tuy nhiên, viễn cảnh này sắp biến mất bởi từ tháng 2/2013, Canada đã ngừng sản xuất và cung ứng tiền xu, để tiết kiệm 11 triệu USD mỗi năm cho quốc gia.

2. Pháp

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 92%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 69%

Nếu sống ở Pháp và đang tiết kiệm tiền mặt để mua xe ô tô, bạn sẽ gặp phải rào cản lớn khi Pháp không cho phép giao dịch trên 3.000 euro bằng tiền mặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trả tiền mặt nếu mua xe từ bạn mình, nhưng nếu trả trên 1.500 euro, bạn sẽ phải xin phép chính quyền.

10 quốc gia

Chỉ 14% người dân Bỉ chưa có thẻ tín dụng.

1. Bỉ

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 93%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 86%

Tương tự như Pháp, Bỉ cũng ra quy định hạn chế tiêu tiền mặt trên 3.000 euro. Song nghiêm khắc hơn Pháp, Bỉ quy định phạt tới 225.000 euro đối với các trường hợp vi phạm. Do đó, 14% người dân Bỉ chưa có thẻ tín dụng sẽ phải suy nghĩ lại cách tiêu tiền hiện nay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin của kênh truyền hình CNBC, kênh chuyên về thông tin kinh tế và thị trường tài chính của Mỹ.

MINH THU (lược dịch)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.