“10 năm qua chưa bao giờ thấy CPI thấp như thế”

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Văn Nên đã nhận định như vậy về chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm 2014.

Chỉ số tiêu dùng tháng 2 chỉ tăng 0,55%, tính chung cả 2 tháng đầu năm 2014 tăng 1,24%, mức thấp chưa từng có sau nhiều năm.

Đánh giá của Chính phủ 2 tháng đầu năm cho thấy, kinh tế vĩ mô chuyển biến tích cực, ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Một số tín hiệu vui về kinh tế vĩ mô rõ nét, như tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 2 tháng ước tăng 11%,6%, loại trừ yếu tố giá còn tăng 6,2% (cùng kỳ tăng 3,6%).

“10 năm qua chưa bao giờ thấy CPI thấp như thế” - ảnh 1

Chỉ số giá tháng 2 cả nước chỉ tăng 0,55%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua

Kim ngạch xuất khẩu tháng 2 ước đạt 9,6 tỷ USD, tính chung 2 tháng đầu năm đạt trên 21 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 10,8 tỷ USD, tính chung 2 tháng đạt hơn 20,8 tỷ USD, tăng 17%. Xuất siêu khoảng 244 triệu USD.

Tuy vậy, con số tăng quá thấp của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 và 2 tháng so với cùng kỳ đã khiến người phát ngôn Chính phủ trầm tư. Cụ thể, CPI tháng 2 chỉ tăng 0,55%, tính chung cả 2 tháng đầu năm 2014 tăng 1,24%.

“Chưa bao giờ trong 10 năm qua chỉ số lạm phát lại thấp đến vậy”- Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP nói giọng trầm buồn.

Theo ông, nhiều ý kiến cho rằng CPI thấp là do lực cầu thấp, sức mua thấp, nhưng khi các chuyên gia kinh tế tư vấn cho Thủ tướng phân tích sâu tại sao lạm phát lại quá thấp như thế, thậm chí gần như không “nhúc nhích” trong tháng vừa rồi thì không hẳn như vậy.

“Đúng là nhu cầu mua sắm của người dân đã giảm đi nhiều so với trước đây. Nhưng thực tế lượng hàng hóa rất dồi dào, giá cả cũng phải chăng … hấp dẫn người mua. Ý kiến đang thiên về hướng lạm phát giảm mạnh không phải do cầu yếu. Hiện các cơ quan chức năng, chuyên gia tư vấn Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu”- Bộ trưởng Nên tiếp lời.

Trong 2 tháng đầu năm cả nước đã có gần 11 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 63 ngàn tỷ đồng, tăng 13,1% về số doanh nghiệp và 28,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.Số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng 12,2% so với cùng kỳ. Tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng thấp, tổng dư tín dụng giảm.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn “bủa vây” doanh nghiệp, đặc biệt là tình hình tiếp cận vốn khó khăn dù được doanh nghiệp "kêu" nhiều song vẫn chưa được giải quyết.

“Tiền trong két ngân hàng đang ứ đọng lớn. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tìm mọi cách tập trung giải ngân vốn cho các công trình xây dựng cơ bản, các nguồn vốn kể cả trái phiếu Chính phủ, ODA… phải giải ngân, không để “đầu năm thư thả, cuối năm vội vã giải ngân”.

Đối với việc tái cơ cấu DNNN, Chính phủ cũng yêu cầu phải xúc tiến ngay công việc cụ thể, giải quyết rốt ráo, tập trung cổ phần hóa nhanh tại những DNNN còn vướng.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.