10 lợi ích "vàng" cho sức khoẻ của dưa chuột
Dưa chuột là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh hơn bằng việc đưa thêm rau vào khẩu phần ăn.
Dưới đây là 10 lợi ích vàng cho sức khoẻ mà dưa chuột đem lại:
1. Cung cấp nước cho cơ thể
95,3% thành phần của dưa chuột là nước. Điều này có nghĩa rằng chỉ khoảng 1,4 lạng dưa chuột chứa tới 150ml nước, tương đương khoảng 26% lượng nước hấp thu hàng ngày qua thức ăn của bạn.
2. Tốt cho hệ tim mạch
Dưa chuột chứa một lượng kali (khoảng 152mg kali trong mỗi 2,4 lạng dưa chuột), có thể giúp hạ huyết áp đáng kể. Kết quả của các nghiên cứu về việc hấp thu kali cho thấy, dung nạp lượng lớn khoáng chất này gắn liền với tỉ lệ đột quỵ thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.
Tại Mỹ, chưa tới 2% người trưởng thành hấp thu đủ 4.700mg kali/ngày, ăn dưa chuột sẽ là cách dễ dàng để bạn bắt đầu tăng lượng kali hấp thu mỗi ngày.
3. Bảo vệ bộ não khỏi các bệnh thần kinh
Dưa chuột có chứa chất kháng viêm có tên là fisetin, giống trong quả nho và quả dâu tây. Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, fisetin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bộ não. Nó có khả năng làm giảm ảnh hưởng của các căn bệnh thần kinh do tuổi tác đến chức năng não, và giúp duy trì khả năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.
4. Chống lão hóa da
Dưa chuột được sử dùng nhiều trong việc chăm sóc da vì trong chúng có tồn tại một loại chất chống nhăn tiềm năng bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các ảnh hưởng của quá trình lão hóa.
5. Kháng viêm và giảm nguy cơ ung thư
Dưa chuột có thể giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Dưa chuột chứa các polyphenol có tên lignan, giúp giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định và bệnh tim mạch.
Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có tên gọi cucurbitacin, vốn sở hữu các đặc tính chống ung thư. Các nhà khoa học cũng mới khám phá ra rằng, nhiều con đường phát tín hiệu khác nhau cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư, có thể bị hoạt động của cucurbitacin làm vô hiệu hóa.
6. Giảm đau
Các chất kháng viêm flavonoid và tannin trong dưa chuột đã được chứng minh có tác dụng hạn chế việc giải phóng các gốc tự do trong cơ thể và giảm đau.
Theo lý giải của tạp chí Journal of Young Pharmacists, dưa chuột thường được sử dụng để chữa bệnh đau đầu. Hạt của nó có tính làm mát và lợi tiểu. Nước dưa chuột dùng như đồ uống dinh dưỡng và chất giảm đau trong các loại kem trị mụn.
7. Giảm mùi hôi của hơi thở
Hơi thở có mùi thường do các vi khuẩn trong miệng gây ra. Các loại rau quả giàu chất xơ và nước như dưa chuột có thể tăng tiết nước bọt trong miệng của bạn và giúp đẩy lùi các loại vi khuẩn gây mùi trong miệng.
8. Bảo vệ xương
Dưa chuột cũng là nguồn cung cấp vitamin K phong phú. Khoảng 2,4 lạng dưa chuột cung cấp 22% lượng vitamin K được khuyến khích hấp thu hàng ngày ở người trưởng thành.
Vitamin K giúp làm giảm nguy cơ bị gãy xương, đồng thời cũng rất quan trọng cho việc cải thiện hấp thu canxi ở xương trong cơ thể.
9. Chống táo bón
Dưa chuột mọng nước và lớp vỏ chứa chất xơ không hòa tan được. Cả nước và chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa chứng táo bón.
10. Duy trì cân nặng
Dưa chuột chứa hàm lượng calo thấp (khoảng 16 calo/2,4 lạng) và chất xơ dồi dào. Vì vậy, chúng là loại thực phẩm có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng của cơ thể.
Dưa chuột có thể được chế biến thành nhiều món khá dễ dàng. Ví dụ như ăn sống trong các món salad, làm dưa góp hoặc say, ép thành nước uống.
Nên chọn dưa chuột hữu cơ thay vì các loại dưa chuột được trồng theo cách thông thường, vì tổ chức môi trường The Environmental Working Group xếp đây là loại thực phẩm bị nhiễm độc nhiều thứ 9 trên thế giới.
Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ.