10 đại gia bị truy thu hàng chục tỷ đồng thuế TNCN

Hàng chục tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của các đại gia đã bị cơ quan thuế truy thu sau quá trình thanh tra, kiểm soát.

Thông tin này được bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ thuế TNCN khẳng định sáng 27/9.

Bà Lan cho biết, vừa qua qua kiểm tra rà soát Cục thuế TPHCM đã truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuế TNCN của 10 “đại gia” kinh doanh trên địa bàn.

10 đại gia bị truy thu hàng chục tỷ đồng thuế TNCN - ảnh 1
Hà Nội và TPHCM đang tiến hành truy thu thuế TNCN của các đại gia, chủ doanh nghiệp trên địa bàn

Cụ thể theo số liệu từ Cục thuế TPHCM, số tiền cá nhân các đại gia kinh doanh nằm trong diện bị truy thu vừa qua bình quân vài trăm triệu đồng/ngườ, cá biệt trường hợp bị truy thu cao nhất với số tiền lên tới 2,2 tỷ đồng thuộc về một đại gia kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Sự sơ xuất này, theo bà Lan, không phải do người nộp thuế tìm cách “trốn” đóng thuế mà do họ không hiểu hết pháp luật thuế TNCN.

“Các khoản thu nhập của các đại gia chủ yếu là tiền lương, tiền công. Số đại gia này cũng thực hiện khấu trừ đầy đủ tại nơi chi trả thu nhập, nhưng không biết rằng thuế TNCN có một đặc điểm là phải tổng hợp thu nhập cả năm, khi đó mức thuế đóng TNCN sẽ bị “nhảy” bậc và đội lên. Trường hợp này họ phải tới cơ quan thuế để tự kê khai nộp thêm.

Có thể do chưa hiểu hết luật nên họ đã "quên" không tới cơ quan thuế để kê khai nộp”- bà Lan giải thích thêm.

Phó Vụ trưởng Vụ thuế TNCN cũng nhấn mạnh, việc quản lý thuế TNCN không quản lý tại thời điểm hiện tại mà trên dữ liệu lịch sử, nên cơ quan thuế có thể truy thu thuế của bất kỳ cá nhân nào trong thời hạn 10 năm nếu phát hiện có hành vi “né” thuế, nộp thiếu thuế TNCN.

Sau TPHCM, Cục thuế Hà Nội cũng đang triển khai việc truy thu lại thuế đối với một số chủ doanh nghiệp.

“Cơ quan thuế đang tích cực đổi mới để kỳ quyết toán thuế năm 2013 sẽ hạn chế tình trạng “lọt” đóng thuế TNCN” – bà Lan nói.

Trao đổi với Infonet chiều 27/9, ông Nguyễn Dương Hùng – Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 4 (Cục Thuế Hà Nội) thừa nhận, cơ quan này đang truy thu thuế đối với một số đại gia trên địa bàn Hà Nội. Song ông Hùng từ chối tiết lộ thông tin số thuế bị truy thu với lý do “bí mật cơ quan không thể cung cấp”.

Nói thêm về cách tính thuế TNCN năm 2013 khi theo quy định từ ngày 1/7 sẽ thay đổi mức giảm trừ gia cảnh, đại diện Tổng cục Thuế cho hay, cách tính thuế quyết toán năm 2013 vẫn dựa trên nguyên tắc tính bình quân 12 tháng trong năm. Cách tính này sẽ đảm bảo không xảy ra trường hợp DN lợi dụng trả dồn thu nhập vào 6 tháng cuối năm để trốn thuế.

Liên quan tới số lượng người phụ thuộc phải cấp mã nhân, Vụ thuế TNCN ước tính sẽ có khoảng 20 triệu người sẽ được cấp mã số này. Nếu trước đây cơ quan thuế phải mất tới 4 năm để cấp 20 triệu mã số thuế cá nhân cho người nộp thuế, thì nay để phục vụ cho công tác quyết toán thuế thuận tiện, cơ quan thuế dự kiến tới giữa năm 2014 sẽ toàn bộ mã số thuế cho số người phụ thuộc.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.