YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

YouTube được người dùng xem là một nền tảng giải trí hàng đầu. Ở đó, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm một bộ phim hoặc các chương trình truyền hình, đặc biệt là những nội dung giải trí liên quan đến trẻ em.

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của YouTube cho biết tính đến thời điểm hiện tại YouTube đến Việt Nam hơn 7 năm.

Trong quá trình phát triển, chúng tôi cam kết có những biện pháp giữ an toàn cho người dùng đặc biệt là trẻ em. Báo cáo Qualtrics và Google thực hiện mới đây cho thấy cha mẹ cảm thấy tích cực và tự tin hơn khi cùng gia đình sử dụng công nghệ.

Điểm tôi muốn đề cập là cha mẹ thấy tích cực và tự tin hơn khi con tham gia không gian mạng, hơn 80% cha mẹ cho phép con mình dùng mạng nhiều hơn”, ông Ajay Vidyasagar nói.

YouTube là nền tảng được nhiều trẻ em ưa thích. (Ảnh minh họa)

Theo ông Ajay Vidyasagar, trong thời điểm hiện nay thách thức hàng đầu trong giám sát an toàn là tìm các ví dụ dễ hiểu để trẻ hiểu về an toàn trên không gian mạng, thiếu các thiết bị giám sát an toàn.

Có một thực tế là độ tuổi trung bình trẻ sở hữu điện thoại là 9, trong khi độ tuổi trung bình trẻ được trao đổi về an toàn trên mạng là 13. Điều đó cho thấy, trẻ em có 4 năm thiếu sự trao đổi về an toàn mạng.

Nhìn hành trình hơn 15 năm qua cùng cộng đồng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì YouTube đã vươn mình phát triển trở thành điểm đến nhộn nhịp với lượng người dùng vô cùng lớn.

Ông Ajay Vidyasagar cho biết: "Trong suốt hành trình của chúng tôi, sứ mệnh bảo vệ trẻ em và gia đình luôn được ưu tiên trên hết.

Hàng triệu người dùng YouTube mỗi ngày để tìm hiểu thông tin. YouTube là nơi tiếng nói khác nhau được chia sẻ với đại chúng, dù đó là thông tin gì thì người dùng phải luôn thấy an toàn.

YouTube chú trọng xây dựng tính năng phù hợp cho trẻ em. Chúng tôi cũng chú ý các sản phẩm cho người dùng dưới 13 tuổi và gán nhãn cảnh báo, trải nghiệm riêng dành cho trẻ tùy thuộc vào từng nhóm độ tuổi. 

Hiện nay, YouTube cung cấp các trải nghiệm cho người dùng trẻ, trong đó giúp mang lại trải nghiệm an toàn cho người dùng. Trong mỗi chủ đề chúng tôi đều cung cấp trải nghiệm phù hợp với từng độ tuổi.

YouTube cũng có trách nhiệm cốt lõi trong việc xóa bỏ nội dung vi phạm chính sách cũng như ưu tiên nội dung có trách nhiệm, giảm thiểu nội dung có chất lượng thấp hay khen thưởng nhà sáng tạo có trách nhiệm đáng tin cậy”.

 Trẻ em cần được bảo vệ an toàn trên không gian mạng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo ông Ajay Vidyasagar thì YouTube cũng có những chính sách rõ ràng bảo vệ người dùng gồm cả trẻ em và trẻ vị thành niên khỏi nội dung có hại. Cụ thể như cấm các nội dung khiến trẻ em gặp rủi ro như bao gồm các lĩnh vực tình dục, lạm dụng hành vi có hại và nguy hiểm.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng xóa video nếu bị phát hiện vi phạm chính sách. Có những video không vi phạm nhưng không phù hợp với khán giả, những trường hợp này nhóm đánh giá của chúng tôi có thể giới hạn độ tuổi của người xem.

Chúng tôi cũng giảm thiểu những nội dung cho trẻ em có chất lượng thấp trong các đề xuất trên Youtube. Ví dụ như video mang nặng tính thương mại hoặc quảng cáo, khuyến khích hành vi tiêu cực, sử dụng chiến thuật để lừa dối, thu hút lượt xem của người trẻ”, ông Ajay Vidyasagar nói.

Quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu do vi phạm chính sách an toàn cho trẻ em. YouTube cũng có công cụ cảnh báo sản phẩm không phù hợp trẻ em, có riêng YouTube Kids cho trẻ em và đang thử nghiệm chế độ cho phép cha mẹ giám sát.

Với những nội dung được ưu tiên, chúng tôi làm theo 2 cách. Đầu tiên ưu tiên tiếng nói có bản quyền và nội dung chất lượng cao, chúng tôi cung cấp ngữ cảnh để giúp người dùng có lựa chọn sáng suốt hơn.

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về học tập kỹ thuật số của trẻ em và nghiên cứu về quyền công dân cũng như phối hợp với các chuyên gia phát triển trẻ em để thiết lập bộ quy tắc chất lượng bổ sung cho bộ nguyên tắc cộng đồng, từ đó xác định nội dung nào được nêu ra trong đề xuất của Youtube.

Một người tốt thì phải học hỏi và khơi gợi trí tò mò sáng tạo, vui chơi và trí tưởng tượng, sự đa dạng công bằng và hòa nhập. Những nguyên tắc này cũng được chia sẻ với người dùng để họ sản xuất nội dung chất lượng cao, an toàn hơn cho trẻ em, giúp họ hiểu hơn trong việc tạo video phong phú hấp dẫn, truyền cảm hứng cho trẻ em và gia đình", ông Ajay Vidyasagar nói.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !