Yên Bái triển khai nhiều chính sách tín dụng cho các đồng bào dân tộc thiểu số

Yên Bái là tỉnh miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%, bên cạnh các chương trình tín dụng chính sách nói chung, việc triển khai các chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS luôn được các cấp, ngành của trong tỉnh đặc biệt quan tâm.

Yên Bái triển khai 3 chương trình tín dụng dành riêng cho đồng bào DTTS vay vốn, phát triển sản xuất, kinh tế, xã hội. (Ảnh: Nghề dệt thổ cẩm tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động nông thôn ở thị xã Nghĩa Lộ).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, hiện nay trong tổng số 13 chương trình tín dụng chính sách đang được triển khai tại tỉnh Yên Bái, có 3 chương trình dành riêng cho vay đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bao gồm: Cho vay hộ đồng bào DTTS để phát triển sản xuất; cho vay hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Theo đó, tổng doanh số cho vay dành riêng đồng bào DTTS theo 3 chương trình trên là 69,1 tỷ đồng, với trên 9.600 lượt hộ vay vốn.

Ngoài các chương trình dành riêng, hộ đồng bào DTTS còn được tiếp cận với toàn bộ các chương trình tín dụng hiện nay đang triển khai của Ngân hàng Chính sách xã hội. Dư nợ hiện nay của đồng bào DTTS chiếm 63% trong tổng dư nợ toàn chi nhánh, bình quân dư nợ/hộ DTTS đạt 28,4 triệu đồng.

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, các hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, bình quân mỗi năm từ 3-4%.

Tại buổi làm việc để đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào DTTS tại tỉnh Yên Bái do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ngân hàng CSXH Việt Nam tổ chức vào ngày hôm qua (15/6), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long,  khẳng định: "Những năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đã được đầu tư vào các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS; Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đúng đối tượng, hộ vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Tín dụng chính sách xã hội đã khẳng định là kênh tín dụng có vai trò quan trọng bậc nhất đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào vùng DTTS".

Tuy nhiên ông Tạ Văn Long cho rằng, để phát huy hiệu quả nguồn vốn, thời gian tới cần tiếp tục phát huy, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các hội, tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn; đồng thời kiến nghị với đoàn công tác của Trung ương xem xét đề xuất điều chỉnh một số chương trình tín dụng chính sách cho vay phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đại diện UBDT, ông Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của tỉnh Yên Bái trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách cho người nghèo, đặc biệt là đối tượng vùng đồng bào DTTS.

Theo Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng, để các chính sách tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả cao nhất cần có sự đồng bộ giữa chủ trương, chính sách với nguồn lực thực hiện, đồng bộ về cách thức tổ chức thực hiện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành. Đặc biệt là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đây là yếu tố quyết định sự thành công của tín dụng chính sách xã hội, trong đó có tín dụng cho đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cũng như đồng bào vùng DTTS nắm bắt được các chủ trương, chính sách của nhà nước và quy định của Ngân hàng CSXH về tín dụng ưu đãi".

Vị đại diện của UBDT cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp, kiến nghị từ cơ sở để báo cáo trình Chính phủ xem xét có những điều chỉnh trong thực hiện tín dụng chính sách đối với vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới.

Được biết trước đó, UBDT và Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã đi khảo sát thực tế tại 2 huyện Văn Yên và Lục Yên của tỉnh Yên Bái về tình hình thực hiện tín dụng chính sách đối với vùng đồng bào DTTS.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !