Yên Bái: Tích cực triển khai xăng sinh học

Ngay từ năm 2015, Công ty Xăng dầu Yên Bái và Sở Công thương tỉnh Yên Bái đã thống nhất triển khai thí điểm theo lộ trình kinh doanh xăng E5 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Triển khai văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh bắt đầu bán xăng E5 cho khách hàng từ ngày 1/12/2015. Và từ ngày 1/12/2017, 100% các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện bán xăng E10.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Công ty Xăng dầu Yên Bái cho biết: Xăng sinh học E5 có tên đầy đủ là xăng sinh học E5 RON 92, là hỗn hợp của 95% thể tích xăng không chì truyền thống và 5% cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như ô tô, xe máy. Khi sử dụng xăng E5 sẽ giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch tự nhiên là dầu mỏ đang dần cạn kiệt. Mặt khác, sử dụng xăng sinh học sẽ có một số tác động tích cực tới môi trường như: Giảm hàm lượng các khí: Hydro cacbon, CO, CO2 ra môi trường. Bên cạnh đó việc phát triển cây trồng nông nghiệp và các nguyên liệu sinh học khác góp phần thu và giảm thiểu khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Việc mở rộng sản xuất nông nghiệp sẽ giúp cho tăng cường an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân.

Ngay từ năm 2015, Công ty Xăng dầu Yên Bái và Sở Công thương tỉnh Yên Bái đã thống nhất triển khai thí điểm theo lộ trình kinh doanh xăng E5 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ngay từ năm 2015, Công ty Xăng dầu Yên Bái và Sở Công thương tỉnh Yên Bái đã thống nhất triển khai thí điểm theo lộ trình kinh doanh xăng E5 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo chương trình kế hoạch đã được Sở Công thương tỉnh và Công ty Xăng dầu Yên Bái thống nhất thì sau khi triển khai kinh doanh thí điểm tại Cửa hàng Xăng dầu số 1, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, từ năm 2016, Công ty Xăng dầu Yên Bái đã bán xăng sinh học tại Cửa hàng xăng dầu Nghĩa Lộ, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, chất lượng của xăng sinh học E5 được quy định tại một số tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8063:2009 xăng không chì pha 5% ethanol – Yêu cầu kỹ thuật của Bộ Khoa học công nghệ ban hành năm 2009; Quy chuẩn quốc gia QCVN 1: 2009/BKHCN- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học; Trang thiết bị phụ trợ, bể chứa tại cửa hàng xăng dầu được quy định theo Quy chuẩn quốc gia QCVN 08:2012/BCT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang thiết bị, phụ trợ sử dụng trong tồn trữ và phân phối xăng sinh học tại cửa hàng xăng dầu. Đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), xăng E5 được phân phối tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 06:2014/PETROLIMEX trước khi đưa ra thị trường.

“Về bản chất, xăng sinh học E5 RON92 vẫn có thành phần chủ yếu là xăng RON92 đang sử dụng được phối trộn với tỷ lệ rất nhỏ cồn sinh học, do đó, việc ảnh hưởng tới động cơ xe hầu như không có. Cồn sinh học có trị số octan ở khoảng 109, khi được phối trộn với xăng RON 92 sẽ làm tăng trị số octan của xăng sinh học. Do đó có thể yên tâm đổ tiếp xăng sinh học vào bình xăng hoặc ngược lại mà không ảnh hưởng đến động cơ”, ông Nguyễn Thanh Bình phân tích.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, chủ trương sử dụng xăng sinh học thay thế cho xăng truyền thống là một chủ trương lớn của Chính phủ và đã được triển khai tại 7 tỉnh, thành phố lớn nhưng hiệu quả còn ở mức rất hạn chế do chưa thay đổi được thói quen sẵn có của người tiêu dùng. Đối với Yên Bái lại càng có nhiều khó khăn hơn do ngoài một bộ phận dân cư tại thành phố có những hiểu biết nhất định về xăng sinh học thì hầu hết mọi người chưa hiểu các ưu điểm của xăng sinh học, cần phải có một quá trình lâu dài và chung tay của các cơ quan truyền thông đại chúng.

Về bản chất, xăng sinh học E5 RON92 vẫn có thành phần chủ yếu là xăng RON92.

Để nâng cao nhận thức cho người sử dụng về xăng E5, Công ty Xăng dầu Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp như: treo băng rôn tại cửa hàng bán xăng sinh học, tại cửa hàng có phát tờ rơi, tài liệu để người tiêu dùng có thêm thông tin tham khảo...

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !