Yên Bái phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn trên mạng cho học sinh

Thời gian qua, Yên Bái đã mời chuyên gia về tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng an toàn trên mạng internet cho học sinh một số trường trên địa bàn.

Hằng ngày, sau khi cả gia đình hoàn tất bữa ăn tối, chị Trần Minh Hà (huyện Văn Chấn, Yên Bái) lại cùng con trai 4 tuổi xem các chương trình hoạt hình có lồng ghép dạy tiếng Anh trên YouTube. Qua các hình ảnh hoạt hình sinh động đó, con của chị Hà có thể nắm bắt từ ngữ tiếng Anh một cách thuận lợi, gần gũi theo từng nhóm chủ đề. 

“Con còn quá bé nên thay vì mua ứng dụng cho con học một mình thì tôi chủ động học cùng con, cũng là một cách có định hướng để con tiếp nhận kiến thức thay vì mày mò tự do. Về các nội dung, tôi đã chọn lọc và kiểm soát về thời gian để con tránh sa đà. Trước khi cùng con xem các chương trình, tôi luôn chủ động lọc bỏ những bài chia sẻ nội dung không lành mạnh, tiêu cực với con, nhất là những quảng cáo vô duyên”, chị Hà nói.

Không gian mạng có lợi ích không nhỏ trong việc học tập của trẻ em.

Trong khi đó, anh Tô Văn Hùng (TP. Yên Bái) cho biết: “Do thường xuyên xem các chương trình tiếng Anh trên mạng mà khả năng nghe, nói tiếng Anh của con trai tôi tiến bộ từng ngày. Tuy nhiên, khi không có sự kiểm soát của người lớn, các con thường tò mò và truy cập vào các video có nội dung không phù hợp với lứa tuổi như các video bạo lực.

Là con trai nên con tôi rất thích những video hành động, kích thích. Chưa kể, trẻ cũng rất dễ bắt chước theo các nhân vật hoặc video ưa thích. Vừa qua, nhiều vụ trẻ em gặp nguy hiểm vì làm theo các video trên mạng khiến vợ chồng tôi cũng lo lắng về sự an toàn của con trên không gian mạng. Chúng tôi thường xuyên thay phiên nhau kiểm soát và cùng sử dụng internet với con để hướng dẫn con truy cập các ứng dụng, trang web lành mạnh, phù hợp độ tuổi”.

Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận những ích lợi to lớn mà internet và mạng xã hội đã mang đến cho con người. Chúng làm cuộc sống của con người hiện đại hơn, kết nối dễ dàng bất chấp khoảng cách và đây cũng là kho cung cấp tri thức của nhân loại. 

Đối với trẻ em, mạng internet đã giúp trẻ khám phá được nhiều tri thức phục vụ cho việc học, vui chơi giải trí. Tuy nhiên, cùng với những ích lợi to lớn ấy, internet và mạng xã hội cũng có những mặt trái, đặc biệt với những ai không biết cách kiểm soát.

Yên Bái tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho học sinh về kỹ năng dùng mạng an toàn.

Theo ông Nguyễn Quốc Chiến – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái thì trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thí điểm chuyển đổi số trong nhà trường. 

Trong đó, Sở chú trọng đến tiêu chí 100% trẻ được bảo vệ trong quá trình truy cập, sử dụng internet. Sở đã mời các giảng viên của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng tổ chức Chương trình Phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn trên mạng Internet cho một số trường trên địa bàn thành phố. 

“Chúng tôi mong muốn việc trang bị các kiến thức, kỹ năng cho trẻ em trong quá trình sử dụng internet được coi như liều vắc xin số để trẻ em có thể tự bảo vệ, tự phát triển an toàn, lành mạnh trên môi trường mạng.

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của các trang mạng xã hội đến việc giáo dục, nuôi dưỡng phát triển hoàn thiện nhân cách và lối sống tốt đẹp của tuổi trẻ, thời gian tới, cần tiếp tục có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh học sinh và toàn xã hội về tăng cường kiến thức, kỹ năng an toàn trên mạng internet giúp học sinh sử dụng các trang mạng xã hội một cách lành mạnh, tích cực và hữu ích”, ông Chiến cho hay.

Được biết, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cũng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền các lợi ích và bất lợi từ không gian mạng, cùng với đó là tăng cường kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm trên không gian mạng nhằm giúp người sử dụng mạng nói chung và trẻ em nói riêng được tiếp cận thông tin an toàn, lành mạnh và các ứng dụng công nghệ thông tin hữu ích nhằm hạn chế những rủi ro và nguy hiểm khi tham gia không gian mạng.

Hiện nay, có những phần mềm hoặc ứng dụng hữu ích giúp các con hạn chế gặp những rủi ro khi khai thác, sử dụng tài nguyên trên không gian mạng như: Family link trên hệ điều hành Android, trên tivi; sử dụng ứng dụng Youtube Kid trên điện thoại; đăng nhập tài khoản Google để xem lịch sử máy tính để biết được nội dung trẻ truy cập; dùng Microsoft Family, Facebook Kid để tạo tài khoản cho trẻ sử dụng trên mạng xã hội… Bố mẹ có thể tham khảo để bảo vệ con mình khỏi những rủi ro trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !