Y tế dự phòng TP.HCM: Chỉ còn… 1 người khảo sát muỗi phòng chống sốt rét

Do những quyết định điều chuyển nhân sự không hợp lý, hiện nay tại khoa Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM chỉ còn lại duy nhất một người làm công tác khảo sát muỗi để phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết.
Y tế dự phòng TP.HCM: Chỉ còn… 1 người khảo sát muỗi phòng chống sốt rét - ảnh 1

Ông Trần Văn Mong, cán bộ khảo sát muỗi duy nhất của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

Trong đơn thư phản ánh đến báo chí, BS Lê Phi Hiền (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) cho biết: Khoa Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng theo biên chế đề án quy hoạch nhân sự từ 10 người, sau một năm còn 9 người, nay thực chất chỉ còn 3 người vì 2 người làm lãnh đạo (Trưởng và phó khoa), 2 người bị chuyển vị trí, 2 người bệnh nặng. Trong 3 người thực chất làm việc đó, chỉ có duy nhất một người làm công tác khảo sát muỗi định kỳ.

Ông Trần Văn Mong, cán bộ khảo sát muỗi duy nhất của Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, việc khảo sát muỗi theo phân công là 4 người, nhưng 2 người bị điều chuyển lên phòng hành chính, một người bị nhồi máu cơ tim phải nghỉ dưỡng bệnh nên chỉ còn mình ông.

Trong khi yêu cầu của công việc là hàng đêm, nhóm khảo sát 4-6 người phải chia làm 2 ca đi “bẫy” muỗi để lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu. Giờ chỉ còn mình ông Mong phải làm việc từ 19h ngày hôm trước đến 7h sáng hôm sau. Do thiếu người nên việc khảo sát đang bỏ trống nhiều vị trí.

Anh Trương Vũ Bá Thi, kỹ thuật viên thuộc khoa Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng cho biết: “Tôi làm nhiệm vụ khảo sát muỗi tại khoa từ năm 2015 nhưng năm 2017 lại được luân chuyển sang phòng hành chính.

Tại phía Nam do mật độ người dân đi lại đông, nhất là có qua lại thường xuyên với Campuchia, Lào là nơi còn lưu hành vi trùng sốt rét nên công tác phòng chống sốt rét là rất đáng báo động nhưng nhân sự tại khoa hiện không thể hoàn thành được nhiệm vụ”.

Theo Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Trung ương, công tác giám sát về sốt rét các tháng cuối 2016, đầu năm 2017 đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại TP.HCM do sốt rét. Từ đầu năm 2017 tới nay, tại TP.HCM cũng đã có 6 trường hợp mắc bệnh sốt rét phải nhập viện.

Trong khi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa chỉ đạo các địa phương cần phải hết sức cảnh giác với dịch sốt rét có thể quay trở lại và nhiệm vụ của ngành trong 2015 - 2020 là phải phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét thì tại khu vực TP.HCM, nơi đang có gần 10 triệu người dân sinh sống, công tác này đang bị lơ là khi gần như không còn cán bộ để làm việc.

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !