Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong dự luật này là quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trao đổi với PV VietNamNet, một số Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Cụ thể, một số đại biểu ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở; số khác cho rằng nên quy định ngưỡng nhất định nồng độ cồn trong người điều khiển phương tiện giao thông.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng, quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0 là không hợp lý.

“Nếu như tôi uống tối nay, sau một đêm ngủ, dù cơ thể tỉnh táo để lái xe nhưng sáng mai bị cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn trong hơi thở thì rất có thể vẫn bị phạt”, ông Hòa nói.

w kiem tra nong do con 20106 1 53.jpeg
Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: Đình Hiếu

Ngoài ra, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là hải sản cần được nấu chín thông qua việc hấp với rượu, bia. Khi ăn loại thực phẩm này, hơi thở cũng có nồng độ cồn.

“Người điều khiển phương tiện giao thông ra đường bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm nồng độ cồn chỉ vì ăn thực phẩm hấp rượu, bia cũng là điều khiến họ băn khoăn”, ông Phạm Văn Hòa chia sẻ.

Theo ông Hòa, văn hóa, phong tục của người Việt xưa nay thường có thói quen nhâm nhi ly rượu trong trao đổi công việc và trong gia đình. Do vậy, khi cấm ngặt như vậy cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của một số người và ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán của các nhà hàng.

Do vậy, ông Hòa cho rằng, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nên chỉnh lý theo hướng chấp nhận trong hơi thở người điều khiển phương tiện giao thông có một mức độ nồng độ cồn ở ngưỡng phù hợp.

Làm nghiêm để tránh tai nạn đáng tiếc

Tuy nhiên, theo đại biểu Trương Xuân Cừ (Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam), việc quy định có một mức độ cồn nào đó trong hơi thở lái xe là làm khó cơ quan thực thi pháp luật và cũng là khó cho cơ quan soạn thảo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

“Tửu lượng mỗi người khác nhau, có anh uống chục chén không say, nhưng có anh uống một chén đã không đủ tỉnh táo. Do vậy, cơ quan soạn thảo dự luật biết quy định như thế nào là phù hợp? Theo tôi, đã cấm là cấm hẳn người điều khiển phương tiện phương tiện giao thông uống rượu, bia”, ông Trương Xuân Cừ nêu quan điểm.

nong do con 287.jpeg
Thời gian qua, nhiều người dân và cán bộ, công chức bị xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Ông Trương Xuân Cừ cho rằng, việc xử lý nghiêm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông như thời gian vừa qua đã tác động lớn tới tâm lý xã hội. Nhiều người đã dần hình thành ý thức chủ động đi taxi, xe ôm đến nhà hàng khi xác định sẽ uống rượu bia.

“Pháp luật không cấm bất cứ ai uống rượu, bia. Nhưng khi đã uống thì không nên điều khiển phương tiện giao thông để tránh gây tai nạn đáng tiếc”, ông Trương Xuân Cừ nói và cho rằng, trước đây khi bắt buộc người điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm cũng không được nhiều người đồng tình. Nhưng hiện nay, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm lại trở thành lạc lõng trên đường.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, hiện nay đang áp dụng việc cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông uống rượu bia nhưng thực tế vẫn có người vi phạm.

Do vậy, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, phải dựa trên cơ sở nghiên cứu bài bản từ thực tiễn và trên thế giới để đưa ra quy định phù hợp nhất. Dự án luật được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 6 và dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 năm 2024.

“Tất nhiên, nếu quy định nồng độ cồn trong hơi thở ở một mức độ nhất định vẫn được điều khiển phương tiện thì làm khó cho cơ quan thực thi pháp luật. Do vậy, đơn vị liên quan cần phải lắng nghe các ý kiến để có quy định phù hợp”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nói thêm.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !