Xúc tiến triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại TP.HCM

Ngày 18/8 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức “Hội nghị thúc đẩy triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em”.

Đẩy mạnh triển khai Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé tại TP.HCM

Tại hội nghị, hơn 150 lãnh đạo và cán bộ y tế đang công tác tại hệ thống y tế trên địa bàn thành phố đã được cán bộ kỹ thuật công ty Ajinomoto Việt Nam hướng dẫn cách sử dụng “Phần mềm đề xuất thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em”, cũng như nội dung, ý nghĩa của Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé.

{keywords}
Hơn 150 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự Hội nghị tập huấn sử dụng Phần mềm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố ngày 18/8.

Đồng thời, các cán bộ y tế cũng được phổ biến cách tiếp cận và truyền thông cho các sản phụ và bà mẹ nuôi con nhỏ thăm khám tại bệnh viện về Phần mềm. Để từ đó các bà mẹ là đối tượng thụ hưởng chính của Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng có thể tự thực hành chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé tại nhà.

Phần mềm giúp số hóa công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai.

{keywords}
Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá về Phần mềm, ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết: “Trẻ em thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh. Do vậy sử dụng Phần mềm này là một công cụ hữu hiệu giúp ích cho tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em tại TP Hồ Chí Minh”.

Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn dành cho bà mẹ mang thai, cho con bú ở thời điểm hiện tại, được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn tuần thai cụ thể hoặc giai đoạn cho con bú, phù hợp khẩu vị, nguyên liệu vùng miền… Ngoài ra, Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn phù hợp với khẩu vị, sở thích cá nhân…

{keywords}
Thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ tại Phần mềm.

Ngoài ra, công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước mang thai và biểu đồ cân nặng trong suốt thai kỳ. Công cụ cũng sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ dưới 5 tuổi căn cứ vào biểu đồ Z-core về cân nặng và chiều cao theo tuổi. Công cụ Sổ tay của mẹ mang đến nhiều thông tin thiết thực từ mang thai, sinh con, cho con bú đến chăm con khoa học và nhiều công thức, bí quyết chế biến thực phẩm ngon miệng, dinh dưỡng cho gia đình từ các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe.

{keywords}
Nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của bà mẹ tại Sổ tay của mẹ.

Một trong những bài viết đang nhận được sự quan tâm của các bà mẹ đó là những điều kiêng kị trong 3 tháng đầu thai kì được biên soạn bởi TS.BS. Dương Lan Dung - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Xem bài viết tại: https://dinhduongmevabe.com.vn/so-tay-cua-me/dinh-duong-va-suc-khoe-cho-me/488-nhung-dieu-kieng-ky-trong-3-thang-dau-mang-thai-ba-me-nen-chu-y)

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng bà mẹ và trẻ em, sau hội nghị ngày 18/8, các cơ sở khám chữa bệnh tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt các bệnh viện sản, bệnh viện có khoa sản, nhi sẽ tăng cường truyền thông về Phần mềm trên các kênh truyền thông của đơn vị như website, mạng xã hội và trong các hoạt động truyền thông tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại đơn vị và cộng đồng.

Phạm Trang

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !