Xuất khẩu gạo trong năm 2012 Việt Nam đứng thứ mấy?

Theo đánh giá của hãng tin Reuters, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo trong năm 2012, một con số kỷ lục trong lĩnh vực xuất khẩu lương thực của nước này từ trước đến nay.

Trong năm nay, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan được dự đoán sẽ giảm đột biến nên tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Do xuất khẩu gạo Thái Lan giảm sút...

Trong năm nay Thái Lan dự đoán chỉ xuất được nhiều nhất là 7 triệu tấn gạo do giá gạo tăng cao sau khi chính phủ của họ can thiệp về giá để hỗ trợ cho hàng triệu nông dân nghèo.

Thái Lan đã luôn duy trì vị thế là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong ba thập niên trở lại đây. Do đó, nếu mục tiêu 7,2 triệu tấn này đạt được thì Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới ngay trong năm nay.

sản xuất lúa gạo

Phát biểu bên lề một hội nghị bộ trưởng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) hồi tuần trước tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát của Việt Nam cho biết nước ông có thể đạt mức xuất khẩu gạo như năm ngoái. Ông nói thêm: “Cho đến giờ, tình hình vụ đông xuân là rất tốt. Sản lượng lúa có thể tăng hơn so với năm 2011”.

Thái Lan từng xuất khẩu kỷ lục là 10 triệu tấn gạo trong năm 2011. Tuy nhiên sự can thiệp về giá của chính phủ đã đẩy giá gạo xuất khẩu của nước này lên đến mức từ 520 đến 560 USD một tấn, cao hơn giá xuất khẩu của Việt Nam và Ấn Độ đến gần 100 USD.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Korbsook Iamsuri, nói với hãng tin Reuters:  “Giỏi lắm chúng tôi cũng chỉ xuất được 7 triệu tấn trong năm nay và tệ nhất là có thể chỉ xuất được 6,5 triệu tấn”.

Chính phủ Thái Lan hiện kéo dài chương trình trợ giá thu mua thóc gạo cho nông dân đến hết tháng 6/2012. Theo đó, chính phủ yêu cầu các công ty mua gạo của nông dân với giá 15.000 baht một tấn, cao hơn nhiều so với giá thị trường là từ 8.000 cho đến 10.000 baht một tấn

Do đó, tính từ đầu năm đến nay thì xuất khẩu gạo của nước này đã giảm xuống một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, từ 2,15 xuống còn 1,07 triệu tấn.

... và nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng lên

Trung Quốc hiện đang nổi lên là một thị trường nhập khẩu gạo ngày càng quan trọng của Việt Nam.

Phát biểu trên tờ Nông nghiệp Việt Nam hôm thứ Hai ngày 19/3, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam Trương Thanh Phong cho biết trong vòng hơn hai tháng qua, chỉ riêng Trung Quốc đã nhập của Việt Nam 500.000 tấn gạo và phân nửa trong số này đã được đóng hàng sang Trung Quốc.

Dự báo trong năm nay, Trung Quốc có thể nhập của Việt Nam ít nhất là 1 triệu tấn gạo.

Sản lượng gạo mà Trung Quốc dự đoán nhập của Việt Nam trong năm 2012 tăng đột biến hơn gấp ba lần so với năm ngoái vốn chỉ hơn 300.000 tấn.

Mặc dù thế con số năm 2011 này cũng đã tăng gần 150% so với gần 125.000 tấn gạo mà nước này đã nhập từ Việt Nam trong năm 2010, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam.

Nếu dự đoán nhu cầu từ Trung Quốc sát thực tế thì nước này đã chiếm tỷ trọng gần 14% chỉ tiêu xuất khẩu trên 7 triệu tấn gạo của Việt Nam trong năm nay.

Đây mới chỉ là con số mà các công ty lương thực có đăng ký với hiệp hội để có giấy phép chuyển hàng. Ông Phong cho biết ngoài ra còn có khoảng 400.000 tấn gạo được trao đổi qua biên giới mà hiệp hội của ông không kiểm soát được.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Nông nghiệp Việt Nam hồi đầu năm, ông Phong cho biết trong năm nay Bộ nông nghiệp dự kiến cả nước sẽ thu hoạch 42 triệu tấn thóc và sẽ có trong khoảng từ 7-8 triệu tấn gạo được dành cho xuất khẩu.

Minh Châu
MInh Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !