Xiết chặt điều kiện lập ngân hàng mới

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 40 quy định về việc cấp giấy phép và tổ chức, hoạt động của NH thương mại, chi nhánh NH nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động NH.

Xiết chặt điều kiện lập ngân hàng mới

Cụ thể, thông tư đã bổ sung điều kiện cổ đông sáng lập không được đồng thời là cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập, cổ đông chiến lược của một TCTD khác.

Siết chặt điều kiện thành lập ngân hàng mới

Thông tư 40 của NHNN có hiệu lực từ 1/2/2012

Theo NHNN, quy định này là để hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống TCTD, xung đột lợi ích tiềm tàng và bảo đảm nguồn lực tài chính của một cổ đông, thành viên sáng lập tập trung vào một NH thương mại.

Đồng thời, các cổ đông sáng lập phải có lãi trong 5 năm liên tiếp (trước đây là 3 năm); đối với tổ chức là NH thương mại phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép (trước đây là 50.000 tỷ đồng).

Ngoài ra, còn một số tiêu chí khác như không nợ bảo hiểm xã hội, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, nhằm đảm bảo năng lực tài chính là thực sự lành mạnh.

Theo NHNN, việc sửa đổi này nhằm đảm bảo sàng lọc được các tổ chức tham gia thành lập NH thực sự có tiềm lực tài chính đáp ứng được các yêu cầu phát triển mới của hệ thống NH.

Bên cạnh đó, các tổ chức trên phải tuân thủ điều kiện, giới hạn mua, nắm giữ cổ phiếu của TCTD theo quy định tại khoản 6 Điều 103 Luật các TCTD. Đây là quy định mới của Luật các TCTD nhằm hạn chế việc sở hữu chéo giữa các NH trong hệ thống.

Ngoài ra, thông tư này cũng thay thế điều kiện về tỷ lệ nợ xấu bằng quy định về quản trị rủi ro và trích lập dự phòng đầy đủ, nhằm phản ánh được khả năng quản trị rủi ro và sự chuẩn bị của NH thương mại khi tổn thất phát sinh.

Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2012.

Ngọc Khôi

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.