Xét tuyển theo phần mềm chung: Bộ phải sửa quy chế tuyển sinh mới ban hành

“Theo quy chế tuyển sinh 2016 thí sinh được đăng ký bốn NV. Để hạn chế tối đa lượng thí sinh ảo Bộ cần yêu cầu thí sinh tham gia xét tuyển sắp xếp NV theo thứ tự ưu tiên, trúng tuyển NV1 thì các NV sau không xét nữa”, ông Nguyễn Phong Điền cho biết.

Chiều 9/5, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2016 sẽ tổ chức phương thức xét tuyển tập trung với các trường đại học có nguyện vọng.

Lý giải về vấn đề xét tuyển chung có lợi gì cho các trường và thí sinh, ông Mai Văn Trinh phân tích: “Để làm được điều này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định. Phần mềm sẽ thực hiện xét tuyển trên một hệ cơ sở dữ liệu ĐKXT duy nhất đối với tất cả các thí sinh đã ĐKXT.

Cơ sở dữ liệu này được quản trị thống nhất, được bảo mật, đảm bảo tính chính xác. Các trường không phải sử dụng phần mềm riêng để xét tuyển riêng cho trường mình từ hệ cơ sở dữ liệu chung này. Khi có kết quả xét tuyển, thí sinh trúng tuyển vào từng trường sẽ được phần mềm xác định, các trường có thể chủ động tải kết quả xét tuyển về từ hệ thống”.

Theo nguồn tin riêng của PV báo Infonet, chiều 11-5 lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với hai nhà cung cấp dịch vụ mạng là Viettel và FPT phục vụ cho việc cung cấp phần mềm xét tuyển chung trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Sau buổi làm việc Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra quyết định sử dụng phần mềm của một trong hai nhà cung cấp trên phục vụ công tác tuyển sinh.

Sự thay đổi đột ngột này đã gây ra không ít tranh cãi. Lãnh đạo trường ĐH Thái Bình cho hay: “Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kì thi THPT quốc gia sẽ bắt đầu. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy chế tuyển sinh chung. Các trường cũng đã có sự chuẩn bị về mặt kĩ thuật, cơ sở vật chất. Giờ Bộ lại đột ngột thay đổi sẽ khiến cả các trường và thí sinh rơi vào trạng thái bị động”.

Xét tuyển theo phần mềm chung: Bộ phải sửa quy chế tuyển sinh mới ban hành - ảnh 1

Cảnh hỗn loạn trong ngày cuối xét tuyển đại học năm 2015

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, mùa tuyển sinh năm 2015 Bộ đã chủ trương nắm độc quyền về công bố điểm thi, khi chỉ còn vài tiếng là tới giờ công bố điểm Bộ đã phải chủ động chia sẻ quyền công bố điểm cho các trường khác. 

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ ngày xét tuyển cuối cùng của NV1 năm ngoái đã xảy ra tình trạng “vỡ trận”, thí sinh đăng ký xét tuyển không khác gì sàn chứng khoán. Năm ngoái đã xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đáng lẽ Bộ phải lấy đó là bài học, tại sao năm nay vẫn còn quy định sử dụng phần mềm xét tuyển chung?

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Tôi đánh giá cao việc Bộ tổ chức xét tuyển chung trong phạm vi toàn quốc, nhất là việc xét tuyển chung có thể giảm thí sinh ảo. Quan trọng là Bộ phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật cũng như cơ sở vật chất tránh tình trạng như năm ngoái.

Tuy nhiên một vấn đề mà Bộ cần lưu ý, để thực hiện được tuyển sinh bằng phần mềm chung như vậy, Bộ GD&ĐT sẽ phải sửa quy chế tuyển sinh 2016 mà mình mới ban hành.

Bởi lẽ, theo quy chế tuyển sinh 2016 thí sinh được đăng ký bốn nguyện vọng, giờ lại dùng phần mềm xét tuyển chung thì tình trạng thí sinh ảo vẫn không thể khắc phục. Để hạn chế tối đa lượng thí sinh ảo Bộ cần yêu cầu thí sinh tham gia xét tuyển sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, nếu trúng tuyển NV1 thì các NV sau không xét nữa”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một trường Đại học dân lập cho hay: “Đưa ra phần mềm xét tuyển chung như vậy dường như Bộ GD&ĐT chỉ quan tâm tới các trường công lập. Bởi lẽ, các trường dân lập hiện nay tuyển sinh bằng hai phương thức: Sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ, nhưng phần lớn là xét học bạ mà các trường dân lập vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Việc xét tuyển thí sinh là quyền của các trường và điều đó đã được quy định rất rõ trong Luật Giáo dục Đại học vì thế mỗi trường sẽ có chiến lược riêng để thu hút thí sinh cũng như khẳng định thương hiệu của mình.  Vì thế, mong Bộ hãy để các trường được thực hiện quyền tự chủ của mình".

Theo khoản 2, khoản 3, Điều 34 của Luật Giáo dục Đại học nêu rõ:

2. Tổ chức tuyển sinh:

a) Phương thức tuyển sinh gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển;

b) Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

3. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh và ban hành quy chế tuyển sinh.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !