Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Theo Al Jazeera, hôm 11/7, Nhật Bản đã phát sóng một buổi livestream dài khoảng 12 giờ đồng hồ, ghi lại cảnh cá được nuôi trong các bể nước nhiễm xạ đã qua xử lý. Ngay sau đó, nhiều tờ báo của Nhật đã đăng tải báo cáo về độ an toàn của việc xử lý nước thải phóng xạ.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, buổi phát sóng nói trên là một phần trong kế hoạch trị giá khoảng 3 tỷ Yên (20 triệu USD) nhằm trấn an dư luận về độ an toàn của kế hoạch xả nước thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Phiên livestream nuôi cá trong bể nước phóng xạ đã xử lý ở Nhật Bản. Ảnh: Al Jazeera

Chính phủ Nhật cũng lên kế hoạch tổ chức các sự kiện nhằm làm rõ về kế hoạch xả thải. Tại các trường THPT, học sinh được khuyến khích thảo luận về việc xả thải. Một quan chức Nhật chia sẻ, "thế hệ trẻ - những người sẽ chịu trách nhiệm cho tương lai, cần tìm hiểu và suy nghĩ về vấn đề này".

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã khẳng định, kế hoạch xả nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn, và có tác động phóng xạ "không đáng kể" với con người và môi trường.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho cá ăn trong bể nước nhiễm xạ đã xử lý. Ảnh: Reuters

Báo cáo của IAEA cho biết, nước nhiễm xạ được xử lý bằng "Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến" (ALPS) có thể loại bỏ hầu hết thành phần phóng xạ nguy hiểm. Dù vậy, công nghệ hiện tại không thể xử lý hoàn toàn các đồng vị phóng xạ như tritium. Nhật Bản cam kết, nước phóng xạ sẽ được pha loãng và thải ra từ từ trong nhiều thập kỷ - tức nồng độ tritium được giải phóng sẽ đảm bảo các quy định an toàn môi trường quốc tế.

"Nhật Bản sẽ tiếp tục đưa ra những đánh giá minh bạch dựa trên bằng chứng khoa học cho cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Kishida Fumio nói.

Theo Al Jazeera, kế hoạch xả nước phóng xạ của Nhật Bản đang vấp phải nhiều sự phản đối của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

Việt Dũng

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.