Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Theo Al Jazeera, hôm 11/7, Nhật Bản đã phát sóng một buổi livestream dài khoảng 12 giờ đồng hồ, ghi lại cảnh cá được nuôi trong các bể nước nhiễm xạ đã qua xử lý. Ngay sau đó, nhiều tờ báo của Nhật đã đăng tải báo cáo về độ an toàn của việc xử lý nước thải phóng xạ.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, buổi phát sóng nói trên là một phần trong kế hoạch trị giá khoảng 3 tỷ Yên (20 triệu USD) nhằm trấn an dư luận về độ an toàn của kế hoạch xả nước thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Phiên livestream nuôi cá trong bể nước phóng xạ đã xử lý ở Nhật Bản. Ảnh: Al Jazeera

Chính phủ Nhật cũng lên kế hoạch tổ chức các sự kiện nhằm làm rõ về kế hoạch xả thải. Tại các trường THPT, học sinh được khuyến khích thảo luận về việc xả thải. Một quan chức Nhật chia sẻ, "thế hệ trẻ - những người sẽ chịu trách nhiệm cho tương lai, cần tìm hiểu và suy nghĩ về vấn đề này".

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã khẳng định, kế hoạch xả nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn, và có tác động phóng xạ "không đáng kể" với con người và môi trường.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho cá ăn trong bể nước nhiễm xạ đã xử lý. Ảnh: Reuters

Báo cáo của IAEA cho biết, nước nhiễm xạ được xử lý bằng "Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến" (ALPS) có thể loại bỏ hầu hết thành phần phóng xạ nguy hiểm. Dù vậy, công nghệ hiện tại không thể xử lý hoàn toàn các đồng vị phóng xạ như tritium. Nhật Bản cam kết, nước phóng xạ sẽ được pha loãng và thải ra từ từ trong nhiều thập kỷ - tức nồng độ tritium được giải phóng sẽ đảm bảo các quy định an toàn môi trường quốc tế.

"Nhật Bản sẽ tiếp tục đưa ra những đánh giá minh bạch dựa trên bằng chứng khoa học cho cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Kishida Fumio nói.

Theo Al Jazeera, kế hoạch xả nước phóng xạ của Nhật Bản đang vấp phải nhiều sự phản đối của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

Việt Dũng

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.