Dùng vốn ODA Nhật Bản, điện khí tỷ đô gặp vướng

"Nếu vướng mắc này không được giải quyết dứt điểm có thể dẫn tới nguy cơ chuỗi dự án không thể triển khai được", Bộ Công Thương lưu ý về dự án nhiệt điện khí Ô Môn III.

Bộ Công Thương vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà báo cáo loạt vướng mắc liên quan dự án nhiệt điện Ô Môn III dùng vốn ODA Nhật Bản.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 25.200 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là trên 17.600 tỷ đồng, vốn đối ứng là hơn 7.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến các cơ quan, vẫn còn ý kiến khác nhau giữa Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban Quản lý vốn) về đề xuất áp dụng cơ chế cho vay lại vốn ODA.

Ủy ban Quản lý vốn đề xuất thực hiện theo phương án cho vay lại và không chịu rủi ro tín dụng, trong khi Bộ Tài chính đề xuất thực hiện theo phương án cho vay lại và chịu toàn bộ rủi ro tín dụng.

Chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ là nguồn điện quan trọng cung cấp bổ sung cho hệ thống điện quốc gia tại khu vực miền Nam. Ảnh minh họa: Lương Bằng

Theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn và EVN, hiện không có ngân hàng thương mại trong nước nào có đủ hạn mức tín dụng để cho vay lại chịu rủi ro tín dụng toàn bộ khoản vay ODA của Chính phủ Nhật Bản cho dự án này (dự kiến khoảng 17.670 tỷ đồng). Nếu sử dụng hai ngân hàng thương mại trong nước trở lên tham gia cho vay lại thì không phù hợp với quy trình giải ngân của phía Nhật Bản. 

"Do vướng mắc trên chưa được tháo gỡ nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án nhà máy điện Ô Môn III sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản", Bộ Công Thương báo cáo.

Bộ Công Thương lưu ý: Nếu vướng mắc này không được giải quyết dứt điểm có thể dẫn tới nguy cơ chuỗi dự án không thể triển khai được. 

Bộ Công Thương đánh giá: Với mục tiêu giảm phát thải carbon, hướng tới trung hòa carbon vào năm 2050, thì các nhà máy điện khí đóng vai trò quan trọng, do đây là loại hình trung gian trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Việc triển khai Chuỗi dự án khí - điện Lô B phù hợp với xu thế trên, đồng thời tận dụng được hết nguồn khí khai thác trong nước. 

Theo Bộ này, đề xuất của EVN đưa dự án nhà máy điện Ô Môn III vào danh mục các dự án ưu tiên đầu tư của Nhà nước để áp dụng cơ chế cho vay lại nguồn vốn ODA không chịu rủi ro tín dụng là có cơ sở. 

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương dự án Ô Môn III là dự án ưu tiên đầu tư của Nhà nước để áp dụng cơ chế cho vay lại nguồn vốn ODA mà cơ quan cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Quản lý nợ công năm 2017 và Nghị định số 97/2018/NĐ-CP. 

Bộ Công Thương đề nghị giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất Dự án NMĐ Ô Môn III sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, hoàn thành trong tháng 5/2023. 

Dự án Nhà máy điện Ô Môn III là 1 trong 9 dự án nguồn điện của EVN được Thường trực Chính phủ chỉ đạo phải giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư để triển khai bảo đảm cung ứng đến cho đất nước.

Chuỗi dự án khí - điện Lô B (bao gồm Dự án Phát triển mỏ khí Lô B, Dự án Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn, các Dự án Ô Môn I, II, III, IV) có quy mô lớn với sản lượng khai thác khí hàng năm dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho 4 nhà máy điện tại Trung tâm điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến 3.810 MW khi đi vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho quốc gia.

Theo báo cáo của PVN và EVN, tính tổng thể cả Chuỗi dự án khí - điện Lô B mang lại nguồn thu cho Chính phủ lên tới 30 tỷ USD, lợi nhuận của các bên tham gia chuỗi dự án (chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước) là 19 tỷ USD. 

Lương Bằng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.