Xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới

Từ đầu năm nay Thường trực Huyện uỷ Hải Hà-Quảng Ninh đã chỉ đạo các xã tiến hành rà soát, chọn thôn tiêu biểu xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới - ảnh 1
Hệ thống cột điện ở thôn Cái Chiên, xã đảo Cái Chiên đã được xây dựng phục vụ sử dụng nguồn điện diezel, sẽ thuận lợi khi dự án kéo điện lưới ra xã đảo được khởi công.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Thôn chuẩn nông thôn mới là phải đạt đủ 19/19 tiêu chí, nhưng các thôn còn lại không nhất thiết phải dập khuôn y như thế. Cái quan trọng nhất là người dân các thôn này cần có ý thức vươn lên xây dựng nông thôn mới, có nhiều cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế và giảm nghèo. Cái hay là các thôn được chọn, người dân đều rất có ý thức trong xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo rất thấp. Các xã sẽ lấy các thôn đó làm cánh chim đầu đàn để từ đó các thôn khác nhìn vào và noi theo.

Chúng tôi đến thôn 1 (xã Quảng Trung) là thôn tiêu biểu của xã và của huyện về xây dựng nông thôn mới. Quảng Trung là một trong các xã sớm cơ bản về đích nông thôn mới của huyện. Khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Quảng Trung chỉ đạt 4/19 tiêu chí, đến nay đã đạt 17/19 tiêu chí, 37/39 chỉ tiêu và sẽ là xã đạt chuẩn nông thôn mới hết năm nay. Thành công của Quảng Trung trong xây dựng nông thôn mới là tạo được sự đoàn kết, đồng thuận của người dân. Chính vì thế mà 100% đường liên xã (2,62km); 74% đường trục thôn, đường ngõ xóm (3,22km) đã được cứng hoá, thay thế các con đường lầy lội vào mùa mưa trước đây. Thôn 1 trước đây giao thông cũng khó khăn. Để hoàn thành con đường nội thôn dài 1,7km, người dân thôn 1 đã đóng góp từ 1,2-12 triệu đồng/hộ và 350 công lao động, hiến hàng nghìn m2 đất cùng hàng trăm cây ăn quả lâu năm trên đất. Nằm trên địa bàn thôn có Trường TH&THCS Quảng Trung. Cô Phan Thuý Mai, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Trước đây, những ngày mưa trường thật khổ, vì ruộng bên ngoài cao hơn sân trường, học sinh đi học lấm lem như lội ruộng. Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, trường đã được xây dựng lại khang trang đẹp hơn, đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2014.

Thôn Cái Chiên (xã Cái Chiên) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí điện hiện nằm ngoài tầm của xã và huyện. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, thôn Cái Chiên đã xây dựng hệ thống cột điện rất quy mô ở xã. Những cột điện hiện phục vụ sử dụng nguồn điện diezel tại xã do Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp; khi kéo điện lưới vào đảo thì đây là một trong những điều kiện thuận lợi. Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đầu tư mới “Hệ thống cung cấp điện bằng máy phát điện diezel cho xã đảo Cái Chiên” thay thế hệ thống điện diezel cũ và lạc hậu. Tổng kinh phí dự án gần 12 tỷ đồng, trong đó 70% là vốn đầu tư của tỉnh, 30% vốn đối ứng của huyện. Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh thì việc cấp điện cho đảo Cái Chiên đã được đưa vào kế hoạch dự kiến hoàn thành vào đầu quý II-2016. Hiện Cái Chiên đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm tới.

Đến nay cả 15 xã của huyện đạt phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 14 xã đạt tỷ lệ lao động qua đào tạo; 7 xã có từ 70% số thôn trở lên đạt tiêu chuẩn làng văn hoá và có trên 86% số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn từ 10,84 triệu đồng năm 2010 lên 19,2 triệu đồng năm 2015 với 13 xã đạt tỷ lệ giảm nghèo theo quy định. Hiện huyện đã có 6 xã cơ bản về đích nông thôn mới, phấn đấu cuối năm nay có thêm 6 xã về đích và huyện cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !