Xây dựng thành phố biển văn minh, thân thiện
Sau năm 2022, Sầm Sơn đón lượng khách kỷ lục và tạo nên một năm du lịch thành công nhất từ trước đến nay thì sang năm 2023 mục tiêu của thành phố biển này phấn đấu đón hơn 7,2 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ cho hơn 17,6 triệu ngày khách và ước tính tổng doanh thu đạt hơn 15,5 nghìn tỷ đồng.
Để hoàn thành mục tiêu đặt ra cho năm 2023, TP Sầm Sơn đã đưa ra những nhiệm vụ về đảm bảo ATGT, ANTT và nhất là thực hiện tiêu chí 5 không: Không băng nhóm; không bảo kê; không cò lơ, ép khách, ép giá; không cờ bạc trá hình; không làm phiền, to tiếng, đe dọa, gây gổ với du khách.
Bên cạnh đó, việc đảm bảo trật tự thương mại, trật tự và mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường (đặc biệt khuôn viên bãi biển, bãi tắm, núi Trường Lệ, các tuyến phố chính của thành phố). Cần làm tốt công tác đảm bảo an toàn tắm biển, tìm trẻ lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc nâng cao văn hóa, văn minh, hình ảnh công dân đô thị du lịch; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp trong phục vụ, giao tiếp, ứng xử. Nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường, hình ảnh du lịch Sầm Sơn cần được chú trọng đưa lên hàng đầu.
Ngoài ra, cần phải tăng cường đầu tư, thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng du lịch, các khu du lịch, vui chơi giải trí, công viên, khuôn viên, trung tâm thương mại và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.
UBND TP Sầm Sơn tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị UBND các xã, phường xây dựng phát triển du lịch là trọng tâm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch, xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn văn minh, thân thiện.
Trong công tác quản lý, quảng bá hình ảnh, tuyên truyền về du lịch Sầm Sơn cần được quan tâm. Cần xây dựng các tour, tuyến du lịch xuất phát từ Sầm Sơn đi các huyện và tỉnh lân cận để thu hút thêm lượng khách du lịch.
Hiện nay, trên địa bàn TP Sầm Sơn có trên 710 cơ sở lưu trú du lịch với trên 25.000 phòng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch (105 cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 1-5 sao, với 6.955 phòng) và khoảng 50 nhà hàng phục vụ ăn uống có sức chứa từ 300 người trở lên, trên 250 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại khác.
Trần Nghị