Xây dựng NTM: Ninh Hải gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí về y tế

Trong 19 tiêu chí Xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí về y tế (tiêu chí 15) giữ vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay tại huyện Ninh Hải, việc triển khai thực hiện tiêu chí này đang gặp không ít khó khăn, cần tập trung tháo gỡ.

Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, Quyết định số 370/QĐ-BYT về chuẩn quốc gia về y tế xã, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua ngành Y tế đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về triển khai, thực hiện chương trình chuẩn quốc gia về y tế xã.

Tuy nhiên, khi thực hiện Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2 (2011-2020) theo Quyết định số 3447/QĐ-BYT ngày 22/9/2011 của Bộ Y tế, việc triển khai xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, bởi có nhiều tiêu chí đòi hỏi cao hơn trước.

Chẳng hạn, tiêu chí về cơ sở hạ tầng đòi hỏi mỗi trạm y tế đạt chuẩn phải có ít nhất 10 phòng chức năng; hay với tiêu chí về trang thiết bị lại đòi hỏi các trạm phải có ít nhất 50% trang thiết bị theo danh mục đã ban hành gồm 176 loại, trong đó 3 loại thiết bị bắt buộc phải có là máy siêu âm, máy điện tim và máy đo đường huyết…

Hầu hết các trạm y tế thiếu trang bị và thiếu nhân lực có trình độ để sử dụng (ảnh minh họa)

Thế nhưng hiện nay hầu hết các trạm y tế trên địa bàn huyện Ninh Hải đều chưa có máy siêu âm, một vài nơi được trang bị máy lại thiếu nhân lực có trình độ để sử dụng…

Đơn cử như xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải) là một trong những xã được tỉnh chọn làm xã điểm trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới rất được quan tâm. Cùng với sự nỗ lực của địa phương, đến nay đã có nhiều tiêu chí cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, xét về tiêu chí y tế và từng chỉ tiêu cụ thể thì hầu hết vẫn đang còn là thách thức đối với địa phương.

Trong đó, Trạm y tế chưa có đầy đủ trang thiết bị máy móc, tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn thấp, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp dưới 70%, khả năng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật có trong quy định khám, chữa bệnh bằng y học dân tộc còn hạn chế.

Không chỉ Xuân Hải mà các xã khác cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện tiêu chí về y tế trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó có một số xã, cơ sở trạm y tế đã xuống cấp, không đủ diện tích, số phòng để hoạt động theo yêu cầu.

Theo ông Trần Văn Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải, trong khuôn khổ chương trình xây dựng nông thôn mới, đối với tiêu chí về y tế, địa phương đã đạt được một số nội dung. Tuy nhiên, hiện nhiều nội dung, chỉ tiêu cụ thể của tiêu chí về y tế vẫn còn đạt rất thấp so với yêu cầu, điều này đang là một thách thức không nhỏ đối với địa phương.

Trong khi đó, đây là chỉ tiêu khó có thể giảm được trong thời gian ngắn, vì ngoài vấn đề về dinh dưỡng còn phụ thuộc vào ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân. Về tỷ lệ người dân tham gia BHYT cũng là khó khăn chung của các địa phương. Hiện tại, toàn huyện có trên 93 ngàn người, nhưng chỉ mới 39,8 ngàn người có thẻ BHYT (đạt 42,7%). Trong khi đó, theo yêu cầu tỷ lệ người tham gia BHYT phải đạt trên 70%...

Ngoài ra, tỷ lệ bà mẹ mang thai cũng như trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin đạt chưa cao, trong khi mục tiêu của chương trình là phải đạt trên 90%. Hay là tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng theo yêu cầu phải đạt dưới 18%, tuy nhiên hiện tại, hầu hết các địa phương đều đang ở mức cao hơn…

Theo Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện Ninh Hải, việc hoàn thành các chỉ tiêu của tiêu chí y tế trong phong trào xây dựng nông thôn mới không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Y tế mà là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Do đó, các địa phương đang phối kết hợp các ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe cho người dân để dần thực hiện thành công các nội dung như: nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, hộ dân có nhà vệ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, tăng tỷ lệ tiêm chủng cho bà mẹ và trẻ em… góp phần sớm hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !