Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Xã Thanh Quân là xã miền núi, vùng cao nằm ở phía Tây của huyện Như Xuân với tổng diện tích đất tự nhiên 4.105,81 ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 409,45ha, diện tích đất lâm nghiệp 3.330.9ha (diện tích đất rừng phòng hộ 1.933,67ha, rừng sản xuất 1.188.12ha).

Nằm cách xa trung tâm huyện hơn 30km, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, địa hình được bao bọc bởi những ngọn núi xã Thanh Quân có 9 bản với hơn 1.200 hộ dân (hơn 5.500 nhân khẩu). Trong đó, có 1.186 hộ dân tộc thiểu số (98% là người dân tộc Thái), có 362 hộ nghèo (chiếm 27,35%).

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn, nghèo nhất huyện, xa nhất huyện, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp phát triển chậm.

Từ những khó khăn, thực tiễn của địa phương Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ và nhân dân tập trung các nguồn lực với mục tiêu toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM); thành lập Ban chỉ đạo phân công các đồng chí trong Ban chỉ đạo phụ trách các thôn, cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo các thôn thực hiện, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, MTTQ, các đoàn thể tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác xây dựng NTM đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác xây dựng NTM, lựa chọn những tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Ngay sau khi kiện toàn Ban chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân thì chính quyền địa phương tiến hành lập đề án, quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội-môi trường NTM phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

{keywords}
 Xã Thanh Quân đang từng ngày đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân đã tập trung huy động lực lượng tập trung xây dựng NTM về cơ sở hạ tầng. Trong đó, đã làm được hơn 14km đường nông thôn, 9,8km đường điện chiếu sáng, nhân dân đóng góp được hơn 5.500 ngày công...đến thời điểm hiện tại địa phương đã đạt được 11/19 tiêu chí xây dựng NTM như quy hoạch, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, y tế, giáo dục...

Về việc tái cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, như đưa máy móc, một số giống lúa mới, giống ngô lai, các loại giống nông sản có năng suất, sản lượng tốt phù hợp với địa phương vào sản xuất.

Không những thế chính quyền địa phương cũng xây dựng kế hoạch khôi phục và phát triển lại các ngành nghề truyền thống như đan lát, mộc, dệt thổ cẩm... nhưng do nguồn kinh phí địa phương còn hạn chế, nên chưa tổ chức thực hiện được.

{keywords}
Hạ tầng giao thông đã có chuyển biến tích cực tại xã Thanh Quân.

Việc đào đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động có việc làm được quan tâm khi có nhiều lao động địa phương đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài mang lại thu nhập cao, hàng trăm lao động khác làm việc trong các doanh nghiệp, công ty trong nước tạo thêm thu nhập cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bằng những nỗ lực của chính quyền địa phương, nhân dân thì tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương giảm mạnh, đời sống nhân dân được nâng cao, nhiều nhà tranh, tre, nứa, lá được xóa bỏ, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương, đời sống văn hóa nhân dân được nâng lên, xóa bỏ được những hủ tục, lạc hậu...Vệ sinh môi trường nông thôn được nâng cao, an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững.

Ông Lương Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Quân cho biết, ngay từ khi bắt tay xây dựng kế hoạch về NTM thì Thanh Quân có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện nhưng bằng nỗ lực của chính quyền địa phương và chung sức, chung lòng của nhân dân thì đến nay nhiều thôn bản đã đạt 11/14 tiêu chí.

Cũng theo ông Dương thì năm 2021 chính quyền địa phương đã hoàn thiện hồ sơ để công nhận thêm 2 tiêu chí của địa phương. Trong đó, chính quyền cùng nhân dân cũng đang nỗ lực đến năm 2022 sẽ đưa bản Ná Cà 2 về đích NTM.

Kết quả bước đầu của Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã có sự  lan tỏa sâu rộng, giúp người dân phát huy được hết vai trò của mình, giảm tính trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước, mà còn tạo sự tích cực trong quần chúng nhân dân về các phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Trần Nghị

 

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !