Xăng tăng giá kỷ lục, doanh nghiệp vẫn không mặn mà bán

Dù giá đã được điều chỉnh tăng ngày 11/2, tình trạng thiếu xăng, bán nhỏ giọt vẫn xảy ra tại một số nơi. Nhiều đại lý cho biết mức chiết khấu thấp khiến họ không mặn mà bán.

Ngày 14/2, tức 3 ngày sau kỳ điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, một doanh nghiệp tư nhân xăng dầu ở Đắk Lắk quyết định làm đơn xin tạm thời nghỉ bán hàng.

Bà Hoàng Thị Điều, chủ doanh nghiệp này cho biết sau khi cơ quan quản lý điều chỉnh tăng giá bán lẻ, đơn vị cung ứng thông báo kho chưa cấp hàng. "Tuy nhiên 3 ngày sau, đơn vị cung ứng vẫn báo không có hàng và chiết khấu bằng 0%", bà nói.

Theo bà, các cửa hàng xăng của đơn vị đã cố gắng cầm cự trong thời gian qua. "Nhưng chúng tôi là đơn vị kinh doanh, vẫn phải trả lương nhân công, chi phí điện, mặt bằng, hao hụt...", chủ doanh nghiệp trình bày.

Thực tế, không chỉ các đại lý, cửa hàng bán xăng dầu than lỗ, nghỉ bán vì mức chiết khấu thấp mà nhiều thương nhân phân phối mặt hàng này cũng gặp nhiều khó khăn vì nguồn cung.

Mới đây, Công ty CP thương mại Hóa dầu Ressol, Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng và công ty TNHH Phúc Lâm Petro Tây Đô đồng loạt kiến nghị Sở Công Thương Hậu Giang xin tạm đóng cửa một số cửa hàng xăng dầu trực thuộc và thông báo tạm ngưng cung cấp hàng cho cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống đại lý.

Lý do mà các doanh nghiệp phân phối này đưa ra là hàng hóa khan hiếm, công ty mua được số lượng có hạn hoặc không mua được từ thương nhân đầu mối nên dẫn đến thiếu hụt nguồn cung cho các đại lý trực thuộc.

nguon cung xang dau anh 1

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn cung lẫn lợi nhuận. Ảnh: Phạm Ngôn.

Nguồn cung nhỏ giọt

Mặc dù được thông báo mức chiết khấu âm, muốn nhập xăng về bán anh Trung - chủ cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Thị xã Kiến Tường, Long An cũng than khó nhập được hàng.

"Đã chấp nhận mức chiết khấu âm nhưng vẫn không có hàng. Biết lỗ nhưng phải cố gắng tìm nguồn nhập khác về bán để giữ khách. Từ nay đến hết tháng 2, tình hình chắc chắn sẽ rất khó khăn", anh nói.

Tương tự, tại TP.HCM, cơ quan chức năng cũng ghi nhận việc tạm ngừng bán xăng tại một số thời điểm do thương nhân phân phối cung cấp xăng cho cửa hàng thiếu hụt nên không đủ nguồn hàng. Cụ thể là cửa hàng Biên Khoa, số 908 Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình; cửa hàng DNTN Phú Hoàng, địa chỉ số 3A Bàu Cát, quận Tân Bình.

Trao đổi với Zing, ông Bùi Xuân Vũ - Phó tổng giám đốc Công ty Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) - cũng thừa nhận hiện nay nguồn cung xăng dầu vẫn không thể hồi phục như trước, nhập hàng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

"Mức chiết khấu đã dương trở lại nhưng vẫn rất thấp, khoảng 100-200 đồng/lít. Mặc dù khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng tìm kiếm đủ nguồn cung, mở cửa phục vụ nhu cầu người dân", ông nói.

Ông Vũ cho rằng kỳ điều hành giá tiếp theo vào ngày 21/2 giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh trên 1.000 đồng/lít. "Vì đến hôm nay, tôi dự tính giá xăng đã phải tăng lên mức 700-800 đồng/lít", ông chia sẻ.

Tại Hà Nội, tình trạng thiếu xăng dầu không xảy ra phổ biến như các tỉnh miền Nam, song vẫn có một số cửa hàng tạm ngưng bán hàng, doanh nghiệp than nguồn cung nhỏ giọt.

DIỄN BIẾN GIÁ XĂNG TRONG 10 THÁNG QUA
 
Nhãn 25/9 11/10 26/10 10/11 25/11 10/12 25/12 11/1/2022 21/1 11/2
E5 RON 92 đồng/lít 20716 21683 23110 23669 22917 22082 22550 23159 23590 24571
RON 95   21945 22879 24338 24996 23902 22801 23295 23876 24350 25322

Hiện, 3 ông lớn xăng dầu là Petrolimex, PV Oil và Xăng dầu quân đội vẫn là đơn vị chủ lực cung ứng cho các thương nhân phân phối, đại lý bán lẻ trên toàn quốc.

Theo thống kê về sản lượng xăng dầu Petrolimex cung ứng ra thị trường bình quân trong 4 ngày trước khi liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá (từ ngày 7/2 đến 10/2) đã tăng 53% so với sản lượng bán bình quân ngày của năm 2021 và 38% so với bình quân ngày tháng 12/2021.

Đại diện Tập đoàn này khẳng định đảm bảo đủ nguồn hàng cho hệ thống phân phối, bao gồm các thương nhân nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex theo hợp đồng đã ký trong mọi tình huống.

Tương tự, chia sẻ với Zing, đại diện PV OIL cũng cho biết sau khi xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, PV OIL đã nhanh chóng bổ sung nguồn hàng, đảm bảo nguồn cung cho các doanh nghiệp bán lẻ. Đơn vị này đã có kế hoạch nhập khẩu tăng thêm và dự kiến lượng xăng dầu về cảng Việt Nam ngày 20/2 là 26.000m3 xăng và 42.000m3 dầu.

Chiết khấu âm hoặc không có

Không chỉ thiếu nguồn cung, với việc giá dầu thô WTI và Brent vẫn tiếp tục tăng mạnh khiến mức chiết khấu tiếp tục giảm gây áp lực cho các đại lý, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

Một số chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết hiện tại mức chiết khấu đối với 2 mặt hàng xăng và dầu đều về mức 0%, thậm chí nhiều nơi chiết khấu mặt hàng dầu vẫn ở mức âm 240 đồng/lít. "Chưa kể chi phí vận chuyển từ kho về, chi phí nhân công và mặt bằng. Tính ra mỗi lít xăng lỗ hơn 300 đồng", chủ một cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội cho biết.

Báo cáo tình hình kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cũng cho biết hiện nay chiết khấu của một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn chỉ được ở mức 80-200 đồng/lít, thậm chí có tình trạng cửa hàng không được chiết khấu.

"Cửa hàng gặp khó khăn trong việc mua hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối nên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ", lãnh đạo Sở này nói.

Ông Phương kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ có phương án điều chỉnh giá xăng dầu linh động hơn. Bình thường 1 tháng 3 kỳ, nhưng trong trường hợp giá xăng dầu biến động quá nhanh thì phải điều chỉnh kịp thời.

nguon cung xang dau anh 2

Tại Hà Nội, tình trạng đóng cửa, hạn chế lượng xăng bán không phổ biến như các tỉnh phía Nam. Ảnh: Phương Lâm.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết ông rất chia sẻ với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vì nguồn cung đứt gãy cục bộ do Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất và giá dầu thế giới liên tục tăng rất mạnh.

"Doanh nghiệp cứ nhập hàng về là lỗ. Đến thời điểm này, có thể nói giá điều hành chưa hoàn toàn có lợi cho doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp cũng phải chia sẻ với các mục tiêu quản lý vĩ mô của Nhà nước, với lợi ích của 100 triệu dân", ông Đông nhìn nhận.

Về kiến nghị điều hành giá xăng dầu cần linh hoạt hơn, ông Đông cho rằng chu kỳ điều chỉnh 10 ngày/lần, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tính toán phù hợp với tập quán kinh doanh, chu kỳ hàng của các doanh nghiệp, chu kỳ để tính Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và đủ thời gian để cơ quan quản lý Nhà nước cập nhật dữ liệu.

"Chính phủ, cơ quan điều hành cũng mong doanh nghiệp thông cảm, chia sẻ bởi khi điều hành giá phải cân nhắc rất nhiều yếu tố từ lợi ích của doanh nghiệp, người dân, mục tiêu quản lý CPI và mục tiêu vĩ mô của Nhà nước", ông nói.

Giá xăng Ron 95 hôm nay vượt 25.000 đồng/lít

Giá xăng Ron 95 hôm nay vượt 25.000 đồng/lít

Chiều 11/2, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày/lần. Theo đó, từ 15h chiều 11/2, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 981 đồng/lít còn xăng RON 95 tăng 962 đồng/lít.

Theo zingnews.vn

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.