Xác định lại tên: Sữa "né" luật sẽ bị áp giá trần

Ngoài hơn 141 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã bị áp trần giá sữa, sẽ có thêm 30 dòng sản phẩm nữa cũng sẽ bị áp giá trần sau khi được cơ quan quản lý xác định lại tên gọi.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn trả lời chính thức gửi Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) khẳng định 30 dòng sản phẩm sữa ghi nhãn “thực phẩm bổ sung dinh dưỡng” đều là sữa và phải chịu quy định áp giá trần theo quy định của Bộ Tài chính. Dù trước đó, chính Cục này nói "đó không phải là sữa".

Như vậy, sau hơn 1 tháng xác minh cuối cùng cơ quan quản lý đã xác định được dòng sản phẩm nào là sữa, sản phẩm nào không phải là sữa.

Xác định lại tên: Sữa

Dòng sản phẩm Optimum của Vinamilk lại được đưa vào danh sách áp giá trần của Bộ Tài chính, dù doanh nghiệp này đã đăng ký giá với Sở Tài chính TP.HCM từ trước đó.

Theo công văn của Cục An toàn thực phẩm, 30 dòng sản phẩm mà Cục Quản lý Giá yêu cầu cơ quan này xác minh đều là các sản phẩm mới công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng tại Cục An toàn thực phẩm, như I am kid vani loại hộp 350gr và 660gr, Optimum step 1 HT, Dielac Pedia 1+ HT loại hộp 400gr và 900gr...

Theo Cục An toàn thực phẩm, trước đó cục đã có văn bản gửi Cục Quản lý giá, thông báo có 12 sản phẩm, nhóm sản phẩm nằm trong danh mục phải quản lý giá, thấp hơn 18 sản phẩm so với danh mục mới.

Lý do là có ba sản phẩm có tên là thực phẩm dinh dưỡng và sản phẩm dinh dưỡng, Cục An toàn thực phẩm cho rằng cần có thời gian xác minh để tránh nhầm lẫn.

Ngoài ra một số dòng sản phẩm, như sản phẩm Optimum Step 1 HT có 2 quy cách 900g và 400g nên có 2 số thứ tự 1 và 2. Tuy nhiên, trong danh mục đính kèm công văn số 1644/ATTP-SP của Cục An toàn thực phẩm gửi Cục Quản lý Giá, số thứ tự được đánh theo tên sản phẩm và bao gồm tất cả các quy cách đóng gói của sản phẩm đó. Vì thế, một số sản phẩm được cộng gộp theo nhóm đã gây hiểu lầm nhóm chỉ là một sản phẩm.

Song, đến nay qua quá trình điều tra, xác minh Cục An toàn thực phẩm đã xác minh xong và xác định cả 30 sản phẩm đều thuộc danh mục quản lý giá. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá, ngay sau khi nhận được công văn xác minh 30 dòng sản phẩm “thực phẩm bổ sung dinh dưỡng” của Cục An toàn thực phẩm là sữa, thì cơ quan này sẽ tiến hành ngay các biện pháp để áp trần giá đối với các mặt hàng này. Điều này với một số doanh nghiệp như Vinamilk là thừa, bởi trước đó doanh nghiệp này đã đăng ký giá cho một loạt các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Sở Tài chính TP.HCM và cũng đã chuyển danh sách này lên Bộ Tài chính. Song không hiểu sao Bộ Tài chính vẫn xếp các sản phẩm Dielac Pedia 1,2,3 HT và Optimum step 1,2,3 HT vào danh sách các sản phẩm phải quản lý giá. Ngoài các sản phẩm của Vinamilk, danh sách của Bộ Tài chính còn có 4 dòng sản phẩm XO kid vani do Công ty CP Traphaco nhập khẩu và phân phối bởi Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương. Và 14 dòng sản phẩm MODILAC EXPERT do Công ty TNHH một thành viên XNK Kim Yến.

Ngày 11/8, Cục Quản lý Giá cũng đã có công văn gửi tới các Sở Tài chính các địa phương yêu cầu rà soát, bổ sung danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện xác định giá bán tối đa, đăng ký giá bán trên địa bàn.

Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi chưa thực hiện hoặc chưa thực hiện đầy đủ việc xác định giá bán tối đa, đăng ký giá nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1079/QĐ-BTC và Công văn số 6544/BTC-QLG của Bộ Tài chính.

Cục Quản lý Giá cũng yêu cầu các Sở Tài chính kiểm tra, giám sát việc xác định giá bán lẻ tối đa và đăng ký giá bán lẻ đến người tiêu dùng của các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương để công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Và gửi báo cáo về tình hình triển khai theo định kỳ tới Cục Quản lý Giá.

Hiện trên thị trường vẫn còn nhiều sản phẩm sữa khác được “núp” dưới bóng là “thực phẩm dinh dưỡng” để “né” áp giá trần. Giá bán những sản phẩm này vẫn cao “ngất”, đơn cử dòng sản phẩm Pediasure của Abbott do Công ty TNHH 3A phân phối tại thị trường Việt Nam, giá bán lên tới 986.000 đồng/hộp 1700 gram….

Hay như dòng sản phẩm Physiolac 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi do Công ty CP Dược phẩm Việt Nam (VNA-Pharm) nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam cũng được dán mác phụ “thực phẩm bổ sung bột dinh dưỡng”. 

Với mác dán này, sản phẩm Physiolac dành cho trẻ dưới 6 tuổi cũng nghiễm nhiên không bị áp giá trần theo quy định của Bộ Tài chính. Và người tiêu dùng vẫn sẽ phải chịu thiệt thòi khi mua các sản phẩm này với giá cao do không nằm trong diện bình ổn giá.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.