Vừa "thắng lớn" vụ vải thiều, nông dân Lục Ngạn lại thu tiền tỷ nhờ trồng cây này

Vừa "thắng lớn" trong vụ vải thiều năm nay, nhiều nông dân Lục Ngạn (Bắc Giang) trở thành tỷ phú, doanh thu từ 3 – 4 tỷ đồng/năm từ cây cam, bưởi. 

cam lục ngạn
Những gốc cam lòng vàng trĩu quả sáng rực cả triền đồi Lục Ngạn.

Khép lại vụ vải thiều năm nay, người dân Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) thu hoạch bội thu thì nay, nhiều nông dân lại thắng lớn trong vụ cam, bưởi. Mùa này, đặt chân đến những đồi cam, bưởi ở huyện Lục Ngạn, ai ai cũng thấy 1 màu vàng trải dài rực rỡ cả 1 vùng.

Theo Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Giang, nếu cây vải thiều được huyện xác định là cây xóa đói giảm nghèo ở huyện Lục Ngạn thì cây cam và bưởi là cây làm giàu. Nhiều nông dân ở huyện Lục Ngạn trở thành tỷ phú, có doanh thu từ 3 - 4 tỷ đồng/năm từ cây cảm bưởi. Mỗi năm, cây cam, bưởi mang về tổng giá trị từ 1,7 - 2,2 nghìn tỷ đồng cho người dân Lục Ngạn. 

cam lòng vàng
Người dân Lục Ngạn phấn khởi thu hái cam lòng vàng ở vườn...

Hiện nay, cả huyện Lục Ngạn có gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, trở thành một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Theo đó, cây có múi có diện tích hơn 6.700 ha, trong đó diện tích cam 4.142 ha, bưởi 2.252 ha, cây ăn quả có múi khác 346 ha. Dự kiến sản lượng thu hoạch  từ cam, bưởi năm 2020 ước đạt khoảng 63.000 tấn. 

thu hoạch cam
để nhập cho thương lái.

Năm nay, bên cạnh việc cung ứng ra thị trường khoảng 63 nghìn tấn quả, nhiều nhà vườn ở huyện Lục Ngạn còn cung cấp cho người tiêu dùng và du khách thập phương một sản phẩm mới mang tên “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”. Cả huyện có 30 nhà vườn được UBND huyện chọn để đưa vào tour du lịch nhà vườn trong mùa vụ năm nay.

du lịch trải nghiệm vườn cam bưởi
Du khách về "thủ phủ" cam, bưởi ở Lục Ngạn để trải nghiệm và thưởng thức.

Tin vui nhất là mới đây, 3,6 vạn quả bưởi đào đường ở Lục Ngạn đã được xuất khẩu sang Nga. Đây là tín hiệu vui cho nhà vườn trong tỉnh. Được biết, đây là những công ten nơ bưởi đầu tiên của Bắc Giang xuất sang thị trường này.

xuất khẩu bưởi sang nga
3,6 vạn quả bưởi đào đường ở Lục Ngạn lần đầu được xuất khẩu sang Nga.

 

du lịch trải nghiệm
Du khách trải nghiệm ở vườn cam, bưởi

Bắc Giang có thế mạnh về trồng cây có múi với hơn 10 nghìn ha, sản lượng gần 80 nghìn tấn mỗi năm, đứng thứ 4 toàn quốc. Riêng bưởi đạt khoảng 30 nghìn tấn/năm. Việc có thêm thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sẽ mở ra cơ hội mới đối với sản phẩm cây có múi của Bắc Giang.

PV

Cam sành Tuyên Quang, Hà Giang giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg, người mua cũng sững sờ

Cam sành Tuyên Quang, Hà Giang giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg, người mua cũng sững sờ

Những ngày qua, cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), cam sành Hà Giang được rao bán tràn ngập với giá cực rẻ chỉ từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.