Vụ xây “chui” 110 biệt thự ở quận 7: Chủ đầu tư biết vướng nhưng vẫn làm?

Công ty Hưng Lộc Phát đã có vi phạm khi triển khai thi công công trình xây dựng dự án Green Star Sky Garden khi chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng chủ đầu tư này “biết vướng nhưng vẫn làm”.

Chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến những vi phạm trong quá trình triển khai dự án Khu nhà ở phường Phú Mỹ, quận 7 (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư. 

Ông Võ Văn Hoan cho biết, khi thảo luận xem xét vụ việc, có nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi người vận dụng từng khía cạnh pháp luật khác nhau như luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Kinh doanh bất động sản, luật Xây dựng… để cho rằng hành vi này đúng. Tuy nhiên, ở góc độ vận dụng luật khác thì hành vi đó là sai. 

“Quan điểm chung của UBND Thành phố đối với tất cả những dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư có liên quan đến chức năng ở, đầu tư kinh doanh nhà ở, phải vận dụng tất cả các quy định pháp luật có liên quan… Nếu chỉ nhìn ở khía cạnh luật Xây dựng thì nhà đầu tư làm đúng, nhưng phải đánh giá hành vi trước đó là luật Đất đai, khi có đầy đủ giấy tờ mới được triển khai”, ông Hoan nói. 

Theo ông Hoan, khi xem xét về các dự án đầu tư như Green Star Sky Garden thì phải đánh giá cả quá trình chuẩn bị đầu tư đến tổ chức thực hiện dự án. Mỗi quá trình đều có những khâu, trong đó nhà đầu tư phải hoàn thiện nhiều hồ sơ, thủ tục trước khi triển khai.

Ông Võ Văn Hoan thông tin về sai phạm tại dự án Green Star Sky Garden.

Về hành vi sai phạm của Công ty Hưng Lộc Phát tại dự án Green Star Sky Garden, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, chủ đầu tư đã có hành vi triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, Tức chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa chuyển mục đích sử dụng đất. 

“Hành vi này không phải xây dựng không phép hay sai phép mà liên quan đến khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng đã triển khai thực hiện dự án. Điều này là không đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư và nếu nói ở góc độ nào đó còn vướng cả Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. 

Bởi vì trong diện tích đất của dự án còn có đất công, là đất của chính quyền Thành phố. Vì là đất công nên chúng tôi phải xử lý cho đúng quy định của pháp luật, Do đó có chậm. Còn nói về Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư chưa xây dựng mà đã huy động vốn, dù thu tiền đặt cọc 50 triệu đồng hay 100 triệu đồng thì cũng vi phạm”, ông Hoan nói. 

Còn về nguyên nhân chủ quan liên quan đến sai phạm quá trình triển khai dự án Green Star Sky Gảden, theo ông Hoan, chính là công tác phối hợp, thảo luận cũng như quyết đoán có e dè. 

Ở khía cạnh Công ty Hưng Lộc Phát, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chủ đầu tư này biết vướng nhưng vẫn làm. Dù bất cứ lý do gì nhưng “cầm đèn chạy trước ô tô”, hành động trước khi có hướng dẫn và quyết định về chủ trương của các cơ quan Nhà nước như vậy là có tính chủ đích, vận dụng không đúng quy định. 

Dự án Green Star Sky Garden bị đình chỉ 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Về biện pháp xử lý, lãnh đạo Thành phố cho biết sẽ thành lập tổ kiểm tra liên ngành quá trình triển khai dự án trong 2 tuần, sau kiểm tra Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.

Tạm dừng thi công dự án trong thời gian 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi UBND Thành phố xem xét có cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho doanh nghiệp hay không? 

Đối với các sở ban ngành liên quan đến vụ việc, nhất là UBND quận 7 và Sở Xây dựng, ông Hoan cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm, báo cáo đề xuất hướng xử lý với từng trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm. 

Như Infonet đã thông tin, qua kiểm tra quá trình thực hiện dự án Green Star Sky Garden, cuối tháng 5/2019, UBND quận 7 đã lập biên bản đối với Công ty Hưng Lộc Phát buộc đình chỉ thi công dự án. Cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư xây dựng 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP.HCM. Được biết, giá bán mỗi căn biệt thự tại đây dao động từ 9 - 15 tỷ đồng/căn. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: dự án Green Star Sky Garden Công ty Hưng Lộc Phát xây dựng dự án sai phạm xây dựng

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Chứng khoán có thể bị thổi bay thành quả suốt 3 năm

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.