Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng thì nên bán”

Lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, giá vàng trong nước tăng nhanh là do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá. Vì thế, người dân đang nắm giữ vàng nên bán ra sẽ có lợi hơn.

Giá vàng tăng do đầu cơ, làm giá

Trước biến động về giá vàng, tỷ giá ngoại tệ thời gian gần đây, lãnh đạo các vụ chức năng của NHNN đã có những đánh giá và khuyến nghị tới người dân trước khi quyết định đầu tư vào vàng, ngoại tệ.

Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng thì nên bán” - ảnh 1

Vàng đang cao giá, người dân đang tích trữ vàng nên bán ngay để hưởng lợi

Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước  một tuần trở lại đây có diễn biến tăng nhanh hơn giá vàng thế giới, theo ông Nguyễn Quang Huy, không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

Vì thế, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối khuyến cáo, người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có.

“Người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn”- ông Huy nói và khẳng định, cơ quan điều hành tiền tệ sẽ theo dõi sát tình hình thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.

“NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ ổn định tỷ giá”

Trước diễn biến tình hình trên biển Đông, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt.

Thứ nhất, huy động vốn của hệ thống các TCTD vẫn tiếp tục tăng, đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của NHNN, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN.

“Còn tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi”- bà Hồng đánh giá.

Riêng về cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầy năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỷ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014.Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Về phía các TCTD đảm bảo dự trữ bắt buộc theo quy định của NHNN, dự phòng khả năng chi trả rất tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân,an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD được đảm bảo.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ  khẳng định: “NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống. Đồng thời, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, và thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá”.

Mặt khác, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Tính tới thời điểm hiện tại, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ đưa dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức 35 tỷ USD, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Mua vào là thiệt

Đến ngày 20/5, giá vàng trong nước được các công ty kinh doanh vàng bạc  đá quý niêm yết ở mức trên 37 triệu đồng/lượng. Giá vàng cao nhưng mãi lực mua bán không tăng đột biến.

Giá vàng SJC niêm yết ở mức 37-37,1 triệu đồng/lượng. DoJi  và Phú Quý,  Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,9-37,1 triệu đồng/lượng. PNJ niêm yết giá 37-37,2 triệu đồng/lượng. SBJ ở mức giá 37-37,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm về mức 1.294 USD/oz, đưa giá vàng quy đổi sang tiền đồng là 33 triệu đồng/lượng. Điều này lại làm giãn rộng thêm khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lên 4 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu người dân mua vàng thời điểm này thì mỗi lượng sẽ mất 1 chỉ vàng vì chênh giá.

Mặc dù thị trường vàng giảm giá từ đầu năm đến nay nhưng nhu cầu vàng của Việt Nam trong quý 1 năm nay chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm 2013, với tổng mức tiêu thụ 19,5 tấn, trong đó gồm 4,5 tấn vàng trang sức, 15 tấn vàng miếng và vàng xu – Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Nguyễn Hoài - Linh Lan

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.