Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.
Dự kiến ngày mai (13/9), sư cô T. và bà H. sẽ xuất viện (Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên) |
Theo bác sĩ Ân, 2 trường hợp xuất viện là sư cô N.A.T. (61 tuổi, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) và bà V.T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn).
“Đến thời điểm hiện tại 2 ca nói trên đã ổn định, các triệu chứng đã hồi phục nên ngày mai sẽ làm thủ tục xuất viện cho các bệnh nhân”, bác sĩ Ân thông tin.
Trong 4 ca mà bệnh viện này tiếp nhận trước đó, ngoài sư cô T. và bà H., 2 trường hợp còn lại đã chuyển ra Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để tiếp tục điều trị là chị L.T.V.K. (30 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và em N.T.N. (15 tuổi, phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Chị Nguyễn Thị Hồng Rớt (người nhà của bà H. và em N.) cho biết, phía công ty bán pate Minh Chay cũng đã chuyển cho bà H. và em N. mỗi người 5 triệu đồng hỗ trợ tiền viện phí. Sư cô T. và chị K. mỗi người cũng đã nhận số tiền hỗ trợ tương tự từ phía công ty.
Như đã đưa tin, chiều 27/8, chị K. làm 2 ổ bánh mỳ kẹp pate Minh Chay cho 4 người ăn và chia sẻ cho vài người mang về nhà sử dụng. Đến trưa 1/9, chị K. và bà H. đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đến bệnh viện cấp cứu, còn em N. nhập viện vào ngày hôm sau.
Đến sáng 4/9, sư cô T. cũng đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu với triệu chứng tương tự sau khi ăn pate Minh Chay vào ngày 25 và 27/8.
Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và chủ động thu hồi pate Minh Chay cùng 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội).
Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng các sản phẩm của công ty trên.
Sơn Tùng