Vụ "mua bán than vi phạm chỉ thị của Thủ tướng": TGĐ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?

Nói về việc bán 800 ngàn tấn than cho Nhiệt điện Vũng Áng 1, ông Phạm Hoành Sơn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (ở Hà Tĩnh) cho biết: “Kết luận của Bộ Công Thương, trong việc thanh tra vừa qua chưa thực sự thỏa đáng..."

Hàng loạt đơn vị sai phạm

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh), nơi Công ty Hoành Sơn cung cấp gần 800 ngàn tấn than, được cho là trái với chỉ thị của Chính phủ.

Mới đây, Bộ Công thương công bố kết luận Thanh tra về hàng loạt sai phạm của các đơn vị trong việc mua bán gần 800 ngàn tấn than cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, không đúng Chỉ thị 21/CT-TTg, ngày 26/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Các đơn vị sai phạm trong việc mua bán than liên quan đến kết luận Thanh tra này gồm: Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực, PVN, Ban QLDA, PV Power, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, Tập đoàn Than – Khoáng sán Việt Nam (TKV), Công ty Tập đoàn Hoành Sơn.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Bộ Công thương, Tổng cục Năng lượng và một số đơn vị liên quan còn một số thiếu sót trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đơn vị khi triển khai thực hiện việc mua bán than; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn một số sai phạm, trong quá trình quản lý, điều hành và kiểm tra, giám sát việc thực hiện mua than, chỉ đạo các đơn vị ký kết Hợp đồng mua bán than số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 với Công ty Hoành Sơn ngày 16 tháng 4 năm 2015 không đúng với Đề án cung cấp than cho các NMNĐ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 5964/QĐ-BCT và vi phạm Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề án cung cấp than tại Quyết định số 5964/QĐ-BCT; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải mua sử dụng than trong nước (than cám 4b và cám 5). Tuy nhiên, đơn vị này đã chỉ đạo mua gần 800 ngàn tấn than nhập khẩu do Công ty Hoành Sơn cung cấp. Việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán than với Công ty Hoành Sơn khi chưa xem xét kỹ về nguồn gốc than của Công ty Hoành Sơn theo Thông tư số 14/2013/TT-BCT.

Tổng số than Công ty Hoành Sơn cung cấp theo các Hợp đồng ký kết, từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016, sản lượng mua thực tế là 790.931,76 tấn quy ẩm đạt 87,88% sản lượng ký kết, số tiền thanh toán gần 1.500 tỷ đồng.

Trong quá trình Thanh tra, Bộ Công thương phát hiện, Công ty Hoành Sơn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc than nội địa của một số công ty, việc giao nhận than cũng không đủ sản lượng theo quy định của Hợp đồng ký kết.

Đối với PV Power chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát việc chấp hành Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ đối với việc ký kết Hợp đồng số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 với Công ty Hoành Sơn trước khi chuyển đổi chủ thể và tổ chức thực hiện. Chưa phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA trong việc thực hiện chế tài xử phạt của Hợp đồng số 122/VQPP-HS/04-2015/VA1 về việc mua bán than. PV Power chưa chỉ đạo kiểm tra nguồn gốc than của Công ty Hoành Sơn theo Thông tư số 14/2013/TT-BCT ngày 15 tháng 7 năm 2013 và Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 26 tháng 08 năm 2014 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải…

"Mua than của Hoành Sơn, Nhiệt điện Vũng Áng tiết kiệm cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng"

Trao đổi với Infonet về việc này, ông Phạm Hoành Sơn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn cho biết: “Kết luận của Bộ Công thương, trong việc thanh tra vừa qua chưa thực sự thỏa đáng. Việc công ty chúng tôi ký kết hợp đồng mua bán than với Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đều thể hiện được tính pháp lý trong việc mua và bán, cũng như nhu cầu cấp thiết của nhà máy.

Tất cả hơn 790.000 tấn than nhập khẩu do công ty Hoành Sơn cung cấp cho nhà máy nhiệt điện này đều có nguồn gốc, hợp đồng, hóa đơn đầy đủ…”.

Bên cạnh đó, ông Sơn còn cho biết: “Chất lượng than Công ty Hoành Sơn cung cấp cho phía nhà máy là loại than 5A, đảm bảo các tiêu chuẩn, giá khoảng 1. 550.000/tấn (chưa tính 10% thuế). Trong khi đó cùng chất lượng than 5A đơn vị khác bán với giá khoảng 1.900.000/tấn, qua đó cũng có thể tạm tính với 790.000 tấn than nhà máy Nhiệt điện mua từ Công ty Hoành Sơn đã tiết kiệm được cho nhà nước hơn 80 tỷ đồng".

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trọng Thạch, Phó Giám đốc Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 cho biết: “Đối với phía nhà máy, là đơn vị vận hành cấp dưới nên việc ký kết mua bán ở Tập đoàn phía nhà máy không biết. Phía nhà máy chỉ nhận than đầy đủ thủ tục, đảm bảo chất lượng theo đúng hợp đồng, được kiểm định trước khi đưa vào vận hành.

Trước khi có kết luận thanh tra của Bộ Công thương, phía nhà máy cũng đã cho dừng việc nhận than của Công ty Hoành Sơn. Bên cạnh đó, sau khi có Kết luận thanh tra phía nhà máy cũng đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc thực hiện đúng theo chỉ đạo của Tập đoàn”.

Kỳ sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam -Chủ đầu tư Nhiệt điện Vũng Áng - nói gì về sự việc trên?

Đặng Sơn - Nguyễn Lê

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.