Vụ BS Lương: Đại diện Bộ Y tế giải thích “lỗi đánh máy” trong công văn trả lời CQĐT

Chiều 29/5, đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế lại có mặt tại phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương để trả lời về nghi vấn “lỗi đánh máy” trong công văn trả lời Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Huy Quang là người ký 2 Công văn của Bộ Y tế, gồm Công văn 4342 ngày 2/8/2017 gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình và Công văn số 2322 ngày 27/4/2018 gửi Văn phòng luật sư (VPLS) Nguyễn Chiến - bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Theo ông Quan, ngày 13/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình gửi Bộ Y tế công văn yêu cầu Bộ Y tế làm rõ 6 vấn đề. Bộ Y tế đã gửi công văn số 4342 ngày 2/8/2017 trả lời.

Sau đó, Bộ Y tế nhận được công văn của VPLS Nguyễn Chiến hỏi về sự giống và khác nhau giữa 2 câu hỏi trong Công văn Bộ Y tế gửi Cơ quan điều tra và Bộ Y tế đã có văn bản số 2322 gửi VPLS Nguyễn Chiến.

Nội dung hai công văn này tuy “na ná” nhau nhưng lại gây hiểu nhầm dẫn đến cách hiểu sai hoàn toàn.

Cụ thể, về câu hỏi số 4 và số 5 do Cơ quan CSĐT yêu cầu Bộ Y tế trả lời vấn đề liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống đường ống RO, Công văn khẳng định sau khi bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đường ống RO “nhất thiết” phải làm xét nghiệm, trong đó xét nghiệm tồn dư hóa chất là bắt buộc, đồng thời khuyến cáo xét nghiệm thêm độc tố endotoxin (nội độc tố, là các phân tử độc hại, một phần của cấu trúc vách tế bào vi khuẩn - PV).

Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng câu trả lời trong Công văn của Bộ Y tế không bám sát câu hỏi của Cơ quan điều tra. Trong hai văn bản này, Bộ Y tế đã trả lời chưa rõ ràng và chưa chính xác.

Cơ quan CSĐT hỏi về việc tiệt trùng nước và xét nghiệm sinh hóa AAMI theo nội dung Hợp đồng 315 giữa Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn, dẫn tới tiêu chuẩn AAMI, ông Quang khẳng định Bộ Y tế đã tham khảo Tiêu chuẩn Việt Nam 7183 năm 2012.

Ông Quang khẳng định Tiêu chuẩn Việt Nam là tiêu chuẩn mang tính chất tự nghuyện, các pháp nhân khi ký hợp đồng sử dụng tiêu chuẩn này coi như bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn AAMI.

Ông Quang nói thêm: Bộ xét nghiệm AAMI bao gồm 25 tiêu chí, nếu hợp đồng có giao kết phải xét nghiệm AAMI thì bắt buộc phải thực hiện theo hợp đồng. Tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành có khuyến cáo, nhưng việc thực hiện phải có các điều khoản cụ thể (cho 25 tiêu chí - PV) trong việc sử dụng tiêu chuẩn AAMI như thế nào.

“Công văn trên tôi là người ký thừa lệnh Bộ trưởng và nhân danh Bộ Y tế. Tất cả các văn bản tôi đều trình Bộ trưởng”, ông Nguyễn Huy Quang nói.

HĐXX hỏi ông Quang có thấy sự mâu thuẫn giữa hai công văn hay không, ông Quang trả lời “không thấy mâu thuẫn gì”.

Ông Nguyễn Huy Quang tại phiên tòa.

Trước sự "ngây ngô" của ông Quang, HĐXX đã phải giải thích Công văn số 2342 của Bộ Y tế trả lời Cơ quan CSĐT khẳng định việc xét nghiệm AAMI là "nhất thiết" vì trong Hợp đồng số 315 có điều khoản phải xét nghiệm AAMI.

“Sau khi đọc công văn của Cơ quan CSĐT, tôi thấy có nội dung áp dụng tiêu chuẩn AAMI, tôi không biết nội dung Hợp đồng 315 như thế nào nên tôi chỉ viết trong công văn đó mang tính chất khái quát. Tức là nếu hai bên giao kết Hợp đồng có áp dụng tiêu chuẩn đó theo hướng trả lời đó”, ông Nguyễn Huy Quang trả lời HĐXX.

Dưới đây là tóm tắt một đoạn đối đáp giữa HĐXX và ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, là người trực tiếp ký 2 công văn trả lời Cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình và VPLS Nguyễn Chiến về quy định xét nghiệm AAMI:

HĐXX: Vì sao Bộ Y tế không yêu cầu Cơ quan CSĐT giải thích rõ hoặc nghiên cứu rõ hơn trước khi trả lời.

Ông Nguyễn Huy Quang: Hỏi thế nào tôi trả lời thế ấy chứ chưa bao giờ tôi hỏi lại. Tôi đã từng trả lời nhiều lần cơ quan điều tra ở những vụ việc khác và chả thấy gì cả. Công văn số 2322 gửi VPLS Nguyễn Chiến thực ra là tôi dẫn giải lại Công văn gửi cho Cơ quan điều tra, tôi chưa phát hiện ra mâu thuẫn gì trong Công văn này”.

HĐXX: Ở Công văn 2342, ông khẳng định tiêu chuẩn AAMI là "nhất thiết", còn ở Công văn 2322 lại trả lời xét nghiệm AAMI chỉ là "khuyến cáo".

Ông Nguyễn Huy Quang: Bản chất của AAMI là theo Tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Việt Nam là áp dụng tự nguyện. Còn trong hợp đồng giao kết đó có ràng buộc thì người ta phải có nghĩa vụ thực hiện giao kết đó.

HĐXX: Hai công văn này cách hiểu khác nhau, theo ông cách hiểu nào chuẩn nhất?

Ông Nguyễn Huy Quang: Dễ hiểu nhất là sau mỗi lần sửa chữa bảo dưỡng, bắt buộc xét nghiệm tồn dư hóa chất và xét nghiệm endotoxin.

Trước những câu trả lời nước đôi của đại diện Bộ Y tế, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa hỏi ông Quang nghĩ sao nếu VKS cho rằng trách nhiệm trong việc hiểu nhầm này thuộc về Bộ Y tế chứ không phải cơ quan tiến hành tố tụng.

Đáp lại kiểm sát viên Đinh Thị Thu Hằng, ông Quang cười rất sảng khoái và hỏi vặn lại: Tại sao bác sỹ Bùi Nghĩa Thịnh có mặt tại tòa rồi mà HĐXX không cho anh ấy nói?

Đại diện VKS trả lời: Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn cao nhất. Chúng tôi đang hỏi ông tức là hỏi Bộ Y tế, Bộ Y tế đã không bám sát câu hỏi của CQĐT nên dẫn đến sự hiểu nhầm của VKS.

PV

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Đang cập nhật dữ liệu !