Vụ án Đinh La Thăng - OceanBank: Bao nhiêu tiền VND và USD bị thu giữ?

Cơ quan điều tra đã thu giữ 08 sổ tiết kiệm đứng tên Ninh Văn Quỳnh; 640 tờ giấy polyme in hình tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng/tờ; 117 tờ giấy in hình tiền đô la Mỹ (USD) mệnh giá 100 USD/tờ; và nhiều Giấy nộp tiền mặt.

Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về 800 tỷ đồng bị mất

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) do Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và các đồng phạm gây nên, trong quá trình điều tra, liên quan đến hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó TGĐ PVN, Cơ quan điều tra đã thu giữ 08 sổ tiết kiệm có tên khách hàng/chủ tài khoản là Ninh Văn Quỳnh; 640 tờ giấy polyme in hình tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng/tờ; 117 tờ giấy in hình tiền đô la Mỹ (USD) mệnh giá 100 USD/tờ; 01 Giấy nộp tiền ngày 12/12/2017 số tiền 2.940.000.000 đồng; 01 Giấy nộp tiền ngày 12/12/2017 số tiền 1.990.000.000 đồng; 01 Giấy nộp tiền ngày 13/12/2017 số tiền 1.060.000.000 đồng; và 01 tờ Ủy nhiệm chi ngày 18/12/2017 số tiền 1.760.214 đồng.

Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN từ năm 2008 đến tháng 2/2014; với nhiệm vụ, tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất giúp Tổng Giám đốc giám sát tài chính tại PVN.

Trong 3 lần HĐQT/HĐTV PVN ban hành chủ trương góp vốn, bổ sung vốn góp mua cổ phần của OceanBank giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2011, Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp chỉ đạo Ban Tài chính kế toán, làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 03 lần góp vốn để Ban Tổng Giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký.

Hành vi của Ninh Văn Quỳnh đã đồng phạm, giúp sức với vai trò là người thực hành tích cực cho các hành vi sai phạm của Đinh La Thăng. Vì vậy, Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỷ đồng.

Có thật Quỳnh chỉ nhận 20 tỷ đồng?

Theo Cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank.

Tài liệu điều tra đã xác định, Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn đã trao đổi, bàn bạc về việc huy động vốn cho OceanBank. Sơn đề nghị Thắm để huy động được vốn từ PVN, OceanBank cần phải chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng trên tổng số tiền gửi và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí mà không cần phải trao đổi chi tiết để Sơn chủ động giải quyết.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm (vụ án OceanBank giai đoạn I) cũng như tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Sơn khai trong số tiền nhân được 69 tỷ đồng Sơn đã đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30-40 tỷ đồng để nhờ Quỳnh “cảm ơn” lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị trong tập đoàn sử dụng dịch vụ, gửi tiền tại OceanBank.

Sang giai đoạn 2010-2014, khi Sơn về làm Phó TGĐ PVN, Hà Văn Thắm tiếp tục nhờ Sơn nhận tiền để chi lãi ngoài cho nhóm khách hàng Dầu khí gửi tiền tại OceanBank. Trung bình khoảng 45 ngày thì Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược của OceanBank (em con chú ruột của Nguyễn Xuân Sơn) nhận tiền từ OceanBank đưa về cho Sơn khoảng 05 tỷ đồng để Sơn đưa lại cho Quỳnh; tổng cộng thời gian này Sơn nhân khoảng 200 tỷ đồng từ OceanBank và đưa hết toàn bộ cho Quỳnh.

Ninh Văn Quỳnh đối chất tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án OceanBank tháng 9/2017.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Thắng khai có 02 lần Nguyễn Xuân Sơn nhờ Thắng qua trụ sở OceanBank để nhận tiền mặt, mỗi lần 05 tỷ đồng, Thắng đã cầm xuống phòng làm việ của Quỳnh theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn.

Tuy nhiên, tại Cơ quan điều tra, Ninh Văn Quỳnh chỉ khai: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Quỳnh được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng đưa cho nhiều lần tiền mặt với tổng số 20 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ tháng 3/2009 – 11/2011 lúc đó Nguyễn Xuân Sơn đang làm TGĐ OceanBank, theo định kỳ khoàng từ 02 đến 03 tháng Sơn trực tiếp mang tiền đến phòng làm việc đưa cho Quỳnh. Mỗi lần đưa số tiền 500 triệu đồng loại mệnh giá 500.000 đồng/tờ. Khi đưa tiền chỉ có Sơn và Quỳnh, ngoài ra không có ai khác chứng kiến, việc đưa nhận tiền cũng không có giấy tờ biên nhận. Trong thời gian trên, tổng cộng Ninh Văn Quỳnh nhận của Nguyễn Xuân Sơn 10 lần, với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Giai đoạn từ tháng 12/2010 – 12/2013, lúc này Nguyễn Xuân Sơn đã được bổ nhiệm làm Phó TGĐ PVN phụ trách tài chính kế toán, còn Ninh Văn Quỳnh vẫn là Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Vẫn theo định kỳ 2-3 tháng Sơn tiếp tục đưa tiền mặt cho Quỳnh nhưng bối cách khác hơn giai đoạn trước do lúc này Sơn đã là sếp của Quỳnh. Sơn gọi điện thoại bảo Quỳnh đến phòng làm việc của Sơn, thì Sơn đưa tiền cho Quỳnh đựng trong các túi rượu hoặc áo sơ mi (nhưng bên trong không có rượu hoặc áo sơ mi mà chỉ đựng tiền).

Theo Cáo trạng, có một vài lần Sơn đi qua Ban Tài chính kế toán chỉ đạo công việc, Sơn trực tiếp cầm túi đựng tiền đưa đến cho Quỳnh tại phòng làm việc của Quỳnh. Về số lượng tiền từng lần, từ năm 2011 đến tháng 4/2012, Sơn đưa cho Quỳnh số tiền 1 tỷ đồng hoặc 2 tỷ đồng/lần vì thời điểm này PVN có lượng tiền gửi tăng đột biến tại OceanBank. Từ tháng 7/2012 đến năm 2013, PVN ban hành và thực hiện theo Quy chế quản lý vốn bằng tiền, số dư tiền gửi của PVN tại OceanBank không vượt quá vốn điều lệ của OceanBank nên Sơn đưa cho Quỳnh 500 triệu đồng/lần. Tổng số tiền Quỳnh nhận từ Sơn trong thời gian này là 11 tỷ đồng.

Ngoài những lần trên, có 2 lần Sơn gọi điện thoại hẹn Quỳnh lên phòng làm việc của Sơn để đưa tiền có sự chứng kiến của Nguyễn Xuân Thắng. Lần thứ nhất khoảng tháng 4 hoặc tháng 5/2012, sau khi trao đổi công việc xong, Sơn bảo Thắng cầm giúp chiếc túi loại bạt gai màu đen xuống phòng làm việc của Quỳnh. Sau đó, Quỳnh kiểm tra và thấy có 04 cọc tiền VND, mệnh giá 500.000 đồng (mỗi cọc 10 tệp, 100 tờ/tệp), tổng cộng là 2 tỷ đồng.

Lần thứ hai, cách lần đầu khoảng 2-3 tháng, tức khoảng tháng 6-8/2012, tương tự như lần trước, sau khi trao đổi công việc Sơn bảo Thắng cầm giúp chiếc túi bạt gai màu đen đựng tiền xuống phòng làm việc của Quỳnh. Ngay sau đó, Quỳnh mở túi thì thấy có 04 cọc tiền VND, mệnh giá 500.000 đồng, tổng cộng 2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 18/12/2017 bà Nguyễn Thị Thanh (vợ Ninh Văn Quỳnh) đã tự nguyện nộp khắc phục 20 tỷ đồng số tiền chiếm đoạt.

Ngân Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.