Vụ 1 lô đất bán, cấp sổ đỏ cho 2 chủ ở Hà Tĩnh: Bế tắc chưa thể xử lý

Liên quan đến bài viết “Kỳ lạ 1 lô đất được chính quyền bán 2 lần cho 2 chủ” được Infonet phản ánh trước đó về việc đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm ở xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được chính quyền cấp cho người khác, hiện UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra để xác minh sự việc báo nêu.

Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Mão – Chánh Thanh tra huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, UBND huyện Kỳ Anh đã ra Quyết định thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm sau khi Infonet có bài viết phản ánh.

Ông Nguyễn Ngọc Biếm bên lô đất của mình được UBND xã Kỳ Giang cấp cho người khác

Theo đó, Tổ kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Biếm về việc UBND xã Kỳ Giang xây dựng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập (xã Kỳ Giang) trùng lên thửa đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Biếm tại vùng Nương Hào, xã Kỳ Giang.

Theo ông Võ Xuân Mão thì hiện Tổ kiểm tra đã làm việc với các bên liên quan để thu thập hồ sơ. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập do hồ sơ còn thiếu văn bản đấu giá thể hiện hệ số 1,2  (hệ số chênh lệch giữa lô đất 2 mặt tiền và một mặt tiền); bản đồ số của phòng tài nguyên thể hiện vị trí đất của các hộ có trùng lên nhau hay không.

“Để kết luận vụ việc thì chúng tôi đang tích cực tìm kiếm hồ sơ thể hiện hệ số đấu giá các lô đất để làm căn cứ tính ra giá trị giữa các lô đất. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu và việc chia tách địa giới hành chính giữa huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh nên chưa tìm thấy.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ liên quan đến vụ việc phải viết biên bản giải trình. Nếu cảm thấy vụ việc kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân thì chúng tôi sẽ sớm có kết luận về trách nhiệm của tập thể và cá nhận liên quan trong vụ việc; còn về quyền lợi của gia đình ông Biếm thì phải chờ đầy đủ hồ sơ mới định giá được số tiền để yêu cầu xã thực hiện nghĩa vụ tài chính với ông Biếm”, ông Mão nói.

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Ngọc Biếm nhưng chính quyền xã Kỳ Giang lại cấp cho người khác xây nhà

Bức xúc trước việc đất của mình lại được chính quyền xã Kỳ Giang cấp cho hộ khác, ông Nguyễn Ngọc Biếm cho rằng, đất của tôi được đấu giá công khai, minh bạch do UBND xã Kỳ Giang xây dựng hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp từ năm 2005.

“Không hiểu lý do gì mà chính quyền xã Kỳ Giang lại đem lô đất của tôi đấu giá trúng lại cấp cho hộ khác làm nhà kiên cố? Tôi không quan tâm việc các cấp chính quyền nói hồ sơ thiếu chưa xử lý được, vì vụ việc này  tôi chỉ mong muốn chính quyền xã Kỳ Giang nhanh chóng trả lại đất cho gia đình”, ông Biếm bức xúc nói.    

Trước đó, vào năm 2005, ông Nguyễn Ngọc Biếm tham gia đấu giá thành công quyền sử dụng lô đất số 25 tại vùng Nương Hào thuộc xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Theo quy hoạch, mảnh đất của ông có một phía tiếp giáp quốc lộ 1A, còn một phía giáp đường liên thôn.

Sau khi đấu giá thành công, ông được UBND huyện Kỳ Anh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 215238 với diện tích 160m2, mục đích sử dụng làm đất ở lâu dài.

Đến đầu năm 2018, khi ông có ý định xây cất nhà trên mảnh đất đấu giá này thì mới bàng hoàng phát hiện trên mảnh đất của mình đã mọc lên một ngôi nhà kiên cố từ lúc nào. Quá bức xúc, ông Biếm đã phản ánh lên chính quyền xã Kỳ Giang và huyện Kỳ Anh nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, vị trí đất vốn của ông Biếm, theo sơ đồ đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập và bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào năm 2010.

Như vậy, chỉ sau 5 năm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng cho ông Lập, chính quyền lại cấp cho một hộ dân khác mà chủ nhân sở hữu không hề hay biết.         

Hà Vũ
Từ khóa: Thành lập tổ kiểm tra UBND xã Kỳ Giang cấp đất đấu giá cấp nhầm 1 lô đất 2 chủ một lô đất 2 sổ đỏ

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 28/1 tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.