Vụ 1 lô đất bán, cấp sổ đỏ cho 2 chủ ở Hà Tĩnh: Bế tắc chưa thể xử lý

Liên quan đến bài viết “Kỳ lạ 1 lô đất được chính quyền bán 2 lần cho 2 chủ” được Infonet phản ánh trước đó về việc đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm ở xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được chính quyền cấp cho người khác, hiện UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra để xác minh sự việc báo nêu.

Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Mão – Chánh Thanh tra huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, UBND huyện Kỳ Anh đã ra Quyết định thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm sau khi Infonet có bài viết phản ánh.

Ông Nguyễn Ngọc Biếm bên lô đất của mình được UBND xã Kỳ Giang cấp cho người khác

Theo đó, Tổ kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Biếm về việc UBND xã Kỳ Giang xây dựng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập (xã Kỳ Giang) trùng lên thửa đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Biếm tại vùng Nương Hào, xã Kỳ Giang.

Theo ông Võ Xuân Mão thì hiện Tổ kiểm tra đã làm việc với các bên liên quan để thu thập hồ sơ. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập do hồ sơ còn thiếu văn bản đấu giá thể hiện hệ số 1,2  (hệ số chênh lệch giữa lô đất 2 mặt tiền và một mặt tiền); bản đồ số của phòng tài nguyên thể hiện vị trí đất của các hộ có trùng lên nhau hay không.

“Để kết luận vụ việc thì chúng tôi đang tích cực tìm kiếm hồ sơ thể hiện hệ số đấu giá các lô đất để làm căn cứ tính ra giá trị giữa các lô đất. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu và việc chia tách địa giới hành chính giữa huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh nên chưa tìm thấy.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ liên quan đến vụ việc phải viết biên bản giải trình. Nếu cảm thấy vụ việc kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân thì chúng tôi sẽ sớm có kết luận về trách nhiệm của tập thể và cá nhận liên quan trong vụ việc; còn về quyền lợi của gia đình ông Biếm thì phải chờ đầy đủ hồ sơ mới định giá được số tiền để yêu cầu xã thực hiện nghĩa vụ tài chính với ông Biếm”, ông Mão nói.

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Ngọc Biếm nhưng chính quyền xã Kỳ Giang lại cấp cho người khác xây nhà

Bức xúc trước việc đất của mình lại được chính quyền xã Kỳ Giang cấp cho hộ khác, ông Nguyễn Ngọc Biếm cho rằng, đất của tôi được đấu giá công khai, minh bạch do UBND xã Kỳ Giang xây dựng hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp từ năm 2005.

“Không hiểu lý do gì mà chính quyền xã Kỳ Giang lại đem lô đất của tôi đấu giá trúng lại cấp cho hộ khác làm nhà kiên cố? Tôi không quan tâm việc các cấp chính quyền nói hồ sơ thiếu chưa xử lý được, vì vụ việc này  tôi chỉ mong muốn chính quyền xã Kỳ Giang nhanh chóng trả lại đất cho gia đình”, ông Biếm bức xúc nói.    

Trước đó, vào năm 2005, ông Nguyễn Ngọc Biếm tham gia đấu giá thành công quyền sử dụng lô đất số 25 tại vùng Nương Hào thuộc xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Theo quy hoạch, mảnh đất của ông có một phía tiếp giáp quốc lộ 1A, còn một phía giáp đường liên thôn.

Sau khi đấu giá thành công, ông được UBND huyện Kỳ Anh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 215238 với diện tích 160m2, mục đích sử dụng làm đất ở lâu dài.

Đến đầu năm 2018, khi ông có ý định xây cất nhà trên mảnh đất đấu giá này thì mới bàng hoàng phát hiện trên mảnh đất của mình đã mọc lên một ngôi nhà kiên cố từ lúc nào. Quá bức xúc, ông Biếm đã phản ánh lên chính quyền xã Kỳ Giang và huyện Kỳ Anh nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, vị trí đất vốn của ông Biếm, theo sơ đồ đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập và bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào năm 2010.

Như vậy, chỉ sau 5 năm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng cho ông Lập, chính quyền lại cấp cho một hộ dân khác mà chủ nhân sở hữu không hề hay biết.         

Hà Vũ
Từ khóa: Thành lập tổ kiểm tra UBND xã Kỳ Giang cấp đất đấu giá cấp nhầm 1 lô đất 2 chủ một lô đất 2 sổ đỏ

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.