Vội vàng siết lại quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh

Trước những lỏng lẻo, lỗ hổng trong quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, các quận huyện đã vội vàng siết lại công tác này.
Vội vàng siết lại quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh - ảnh 1

Tại quận Tân Phú, Phòng GDĐT đã có công văn khẩn cấp yêu cầu các trường phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh trong trường học. Theo đó, các trường phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi tham gia học tập sinh hoạt, vui chơi trong nhà trường, nhất là đầu giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ về và các hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường; phân công theo dõi kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời những nơi, vật dụng, thiết bị, hệ thống điện, cơ sở vật chất… trong trường, lớp có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho học sinh.

Ông Tạ Tấn, Trưởng phòng GDĐT quận Tân Phú cho biết, Phòng đã yêu cầu bộ phận y tế trường học nắm rõ đặc điểm, tiền sử sức khỏe của học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp, cha mẹ học sinh hoặc kết quả khám sức khỏe học sinh đầu năm, lưu trữ đầy đủ hồ sơ sức khỏe của học sinh. 

Thông tin tình trạng sức khỏe của những học sinh cần quan tâm đến toàn thể giáo viên, nhất là giáo viên môn thể dục để có sự theo dõi, giúp đỡ học sinh bằng những biện pháp phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. 

Đồng thời, nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt học sinh, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xúc phạm thân thể học sinh. Giáo viên cần nắm rõ đặc điểm hoàn cảnh gia đình, tâm sinh lý của học sinh, thường xuyên thực hiện quản lý lớp học bằng các biện pháp “giáo dục kỷ luật tích cực” để điều chỉnh, động viên các em trong quá trình học tập.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GDĐT quận 5 khẳng định, việc kiểm tra, rà soát công tác sức khỏe học sinh vẫn được Phòng GDĐT kết hợp với bên y tế và y tế dự phòng quận tiến hành thường xuyên. 

Việc quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh thuộc trách nhiệm của mỗi trường, tuy nhiên, thực tế khi học sinh chuyển cấp từ tiểu học lên THCS, các trường chỉ bàn giao các nội dung về học lực, hạnh kiểm của học sinh chứ rất khó bàn giao hồ sơ quản lý sức khỏe vì nhiều học sinh không học theo trường đã được phân tuyến. 

Vì thế, hầu như giáo viên chỉ nắm được tình trạng sức khỏe học sinh thông qua các thông tin được ghi lại trong sổ liên lạc của mỗi em. Với những học sinh có những bệnh lý đặc biệt, thông thường phụ huynh đều trực tiếp làm việc và thông báo cho giáo viên.

Phòng GDĐT quận 12 cũng đã yêu cầu các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, hiệu trưởng các trường mẫu giáo; mầm non; tiểu học; THCS ( công lập và tư thục) và các đơn vị trực thuộc phải xây dựng phương án phòng chống tại nạn, thương tích và triển khai, tập huấn rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh tại đơn vị. 

Các trường tổ chức tự kiểm tra các nội dung quy định về trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non và trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !