Vở luyện chữ đẹp của NXB Giáo Dục sai kiến thức

Đại diện NXB cho biết, lỗi do biên tập viên sơ ý đặt nhầm chủ ngữ.
Cuốn Vở luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học, tác giả Phạm Văn Hùng chủ biên, NXB Giáo Dục Việt Nam phát hành 9.000 bản có đoạn sai kiến thức lịch sử trầm trọng.
Vở luyện chữ đẹp của NXB Giáo Dục sai kiến thức - ảnh 1
Cuốn Vở luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học mắc sai sót về kiến thức lịch sử.

Nội dung sai sót nằm trong bài Lăng Khải Định của cuốn tập, ở câu thứ hai: "Là vị vua thứ 12 và cũng là người cuối cùng của triều Nguyễn, Khải Định say sưa với việc xây dựng cung điện, dinh thự, lăng tẩm như điện Kiến Trung, cung An Định cửa Trường An, cửa Hiển Nhơn, cửa Chương Đức và đặc biệt là Ứng Lăng".
Vở luyện chữ đẹp của NXB Giáo Dục sai kiến thức - ảnh 2
Dòng thứ hai của cuốn Vở bị phát hiện sai sót.

Với cách viết trên của cuốn sách, nhiều học sinh sẽ nhầm tưởng, Khải Định là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Trong thực tế, Bảo Đại mới là vua cuối của triều đại này. 

Chị Phạm Thị Đông, thành phố Huế, có con đang học lớp 1 chia sẻ: "Buổi tối thấy con cặm cụi viết lại bài cô giáo giao mà không tin nổi mắt mình. Ngày xưa đi học, tôi được dạy đi dạy lại Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Bây giờ, con mình học lại thành Khải Định?".

Lý giải về sai sót dẫn đến nhầm lẫn kiến thức trên, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam, chị Phạm Thị Hồng, trưởng ban biên tập sách Ngữ văn cho biết, khi sửa chữa bản thảo, biên tập viên NXB đã sơ ý, đặt nhầm chủ ngữ "Khải Định" phía sau cụm từ “Là vị vua thứ 12 và cũng là người cuối cùng của triều Nguyễn” gây sai sót về kiến thức lịch sử. Sau khi sữa chữa, biên tập viên đã thông qua tác giả trước khi phát hành, nhưng vẫn để "lọt lỗi". 

Đại diện NXB cho biết, hơn 3.000 bản của cuốn Vở luyện viết chữ đẹp phát hành thông qua Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố đã được thu hồi, NXB đã tiến hành sửa chữa và thay thế trang sách có lỗi về kiến thức trên.

Nguồn Ione

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !