VN vượt mặt Mỹ, xếp thứ hạng cao trong đánh giá về chất lượng giáo dục

Việt Nam xuất sắc vượt qua Mỹ để giành thứ hạng cao trong BXH chất lượng giáo dục mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện trên quy mô toàn cầu.

Phân tích dựa trên đánh giá điểm thi môn Toán và Khoa học tự nhiên này được xem là đã đánh giá chất lượng giáo dục trên quy mô rộng hơn so với các bài kiểm tra Pisa trước đây của OECD, thường tập trung xem xét các nước công nghiệp giàu có.

VN vượt mặt Mỹ, xếp thứ hạng cao trong đánh giá về chất lượng giáo dục - ảnh 1

Việt Nam đứng thứ 12 trong bảng đánh giá qua điểm số môn toán và khoa học của học sinh độ tuổi 15

Trong BXH mới nhất, đánh giá hơn 1/3 các quốc gia trên thế giới, top 5 gồm toàn các quốc gia châu Á, với Singapore đứng đầu bảng, theo sau là Hong Kong. Việt Nam vinh dự xếp thứ 12, cao hơn Mỹ 16 bậc. 

Các cố vấn của OECD cho biết sự so sánh dựa trên điểm kiểm tra của học sinh ở 76 quốc gia, đã cho thấy mối liên hệ giữa giáo dục và tăng trưởng kinh tế.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một thống kê về chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu" - Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục của OECD cho biết - "Ý tưởng là giúp cung cấp cho nhiều nước, cả giàu và nghèo, số liệu để họ tự so sánh mình với những nước dẫn đầu về giáo dục trên thế giới, khám phá điểm mạnh và điểm yếu tương đối của mình, xem xét những lợi ích kinh tế lâu dài có thể có từ việc cải thiện chất lượng trường học".

Quốc gia đứng đầu bảng, Singapore, từng có tỷ lệ mù chữ cao vào những năm 1960, là minh chứng rõ ràng nhất về mối liên quan giữa học vấn và sự phát triển kinh tế.

Tại Anh, nghiên cứu cho thấy khoảng 1/5 trẻ bỏ học khi chưa hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản. OECD cho rằng việc giảm tình trạng bỏ học và nâng cao kỹ năng có thể mang lại hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế Anh sau này.

Kết quả một lần nữa cho thấy sự yếu kém của Mỹ, khi điểm số của học sinh nước này trượt sau nhiều nước châu Âu và cả Việt Nam. Nó cũng làm nổi bật sự suy giảm của Thụy Điển, trong bối cảnh OECD vừa cảnh báo nước này có vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống giáo dục của mình.

Việc xếp hạng dựa trên kết quả của các kỳ thi quốc tế, với độ khó ngang nhau tại các vùng khác nhau, đã đặt các nước phát triển và đang phát triển vào một thang điểm so sánh duy nhất.

Những phát hiện này sẽ chính thức được trình bày tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới tại Hàn Quốc trong tuần tới, nơi Liên Hiệp Quốc triệu tập hội nghị bàn về mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn cầu vào năm 2030.

Nguồn TTVH

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !