VN ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng ông Phạm Mạnh Thắng cho biết, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với ngành năng lượng thời gian tới.

VN ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

VN ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

Năng lượng gió sẽ là loại năng lượng được ưu tiên phát triển trong tương lai

Ảnh: IT

Chiều 10/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (trực thuộc Bộ Công thương) cho ông Phạm Mạnh Thắng – nguyên Vụ trưởng Vụ Năng lượng.

Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, vấn đề an ninh năng lượng là một trong những mục tiêu lớn nhất của các quốc gia, và Tổng cục sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm giúp việc cho Bộ trong việc định hình bước đi ngắn hạn, dài hạn, các cơ chế chính sách để đạt được những mục tiêu để tránh phụ thuộc vào năng lượng nước ngoài, đảm bảo được nguồn năng lượng sơ cấp…

Cũng theo ông Thắng, chiến lược ưu tiên phát triển năng lượng quốc gia trong tương lai là ưu tiên phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Mục tiêu này cũng được khẳng định trong Quy hoạch điện 7 đã được Chính phủ thông qua. Để thể chế hóa những hoạt động đó sắp tới Bộ Công thương đang dự định xây dựng một văn bản pháp quy quy định về các cơ chế cho phát triển năng lượng tái tạo. “Về lâu dài năng lượng tái tạo phát triển nhiều lên chúng ta có thể xây dựng những luật về năng lượng tái tạo. Trên thế giới nhiều nước người ta cũng có luật này vì họ đã có hoạt động năng lượng tái tạo lớn nên cần có luật để điều chỉnh…”- ông Thắng khẳng định.

Tổng cục Năng lượng sẽ chính thức hoạt động kể từ ngày 25/10/2011. Đây sẽ là cơ quan đầu mối về công nghiệp năng lượng trong phát triển điện lực; phát triển điện hạt nhân; năng lượng mới và năng lượng tái tạo; quản lý nhu cầu và tiết kiệm năng lượng; dầu khí và công nghiệp than. Cơ cấu tổ chức của Tổng cục Năng lượng gồm 14 đơn vị: Văn phòng; Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Kế hoạch – Quy hoạch; Vụ Nhiệt điện và Điện hạt nhân; Vụ Thủy điện; Vụ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo; Vụ Lưới điện và Điện nông thôn; Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng; Vụ Thăm dò và Khai thác dầu khí; Vụ Vận chuyển và Chế biến dầu khí; Vụ Công nghiệp than; Vụ Quản lý đầu tư BOT điện; Trung tâm Thông tin Năng lượng; Trung tâm đào tạo và Tư vấn Năng lượng.


Nguyễn Hoài

Ảnh: IT

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.