VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có nên 'tung' tiền mua dò đáy?

VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có tiền mặt nên cất giữ hay vẫn "tung" tiền ra mua dò đáy?

Tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư dẫn đến áp lực bán áp đảo khiến VN-Index giảm mạnh 36,28 điểm (3,48%) xuống 1.006,2 điểm, HNX-Index giảm 11,07 điểm (-4,82%) xuống 218,78 điểm trong phiên hôm qua (11/10).

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán mạnh với độ rộng tiêu cực, tâm lý ngắn hạn rất bi quan dưới ảnh hưởng giảm mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều mã ngành ngân hàng có tốc độ giảm giá nhanh, mạnh hơn cả thời điểm đại dịch Covid-19 năm 2020 với khối lượng đột biến. 

Chỉ số trong phiên đã có thời điểm điều chỉnh về vùng giá thấp nhất năm 2021, tương ứng 998,33 điểm, và rất may mắn khi đóng cửa trên vùng tâm lý 1.000 điểm.

Lực cung tiếp tục chi phối thị trường khiến các chỉ số tiếp tục thiết lập mức giá thấp nhất. Đồng thời, lực cầu gia tăng quanh mốc tâm lý 1.000 điểm và tạm thời đã hãm được đà giảm của VN-Index. Như vậy, dòng tiền vẫn có động thái bắt đáy chờ đợi nhịp hồi phục. Tuy nhiên xu hướng về giá vẫn chưa được cải thiện khiến tâm lý của các nhà đầu tư e ngại tham gia ở vùng giá cao.

Nhiều dự cảm không mấy tích cực về thị trường trong ngắn hạn

Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực ở giai đoạn hiện tại khi VN-Index đã xuống sát ngưỡng 1.000 điểm. Nhận định về thị trường phiên hôm nay, 12/10, các công ty chứng khoán đều có cái nhìn không mấy lạc quan.

Theo Công ty chứng khoán SHS, trong ngắn hạn VN-Index vẫn suy giảm và đang trong quá trình dò đáy. Các vị thế mua T+2 cần phải xác nhận cải thiện, ngừng giảm mới có thể cải thiện tâm lý ngắn hạn của thị trường và từ đó có những kỳ vọng lạc quan hơn về xu hướng của thị trường.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng hợp lý ở thời điểm hiện tại. Việc giải ngân cần được thực hiện theo từng phần, tỉ trọng dưới trung bình, xem xét chọn lọc các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.

Công ty Chứng khoán BVSC thậm chí còn kỳ vọng VN-Index giảm về vùng PE 11 tương ứng với vùng 1.002 điểm sẽ kích hoạt lực cầu giá thấp tham gia, qua đó giúp thị trường tìm được điểm cân bằng ngắn hạn. 

Với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động chốt lời nếu thị trường tiếp tục hồi phục trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục thực hiện phân bổ nguồn lực để mua dò đáy tại vùng 992-1002 điểm. 

Theo Công ty Chứng khoán VDSC, thị trường vẫn chưa có xác nhận hồi phục và vẫn đối mặt với rủi ro lùi về những vùng hỗ trợ thấp hơn. Nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 +/- 10 điểm không thể giúp VN-Index hồi phục mạnh mẽ hơn, chỉ số có thể sẽ cần quay trở lại vùng hỗ trợ quanh 970. Với dự báo này, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ quanh 1.000 điểm trong phiên kế tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Dự báo trong phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán VCSC cho rằng VN-Index có thể có quán tính giảm để kiểm định hỗ trợ trợ tâm lý tại 1.000 điểm. Nếu cường độ bán ra tiếp tục suy yếu, thể hiện ở sự sụt giảm khối lượng giao dịch so với phiên hôm trước trong những nhịp giảm, nhiều khả năng VN-Index có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày nhờ lực mua phòng vệ tại hỗ trợ. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số sẽ là vùng quanh 1.050 điểm. Ngược lại, nếu cường độ bán gia tăng khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.000 điểm, chỉ số có thể kéo dài đà giảm để hướng về hỗ trợ kỹ thuật quanh vùng 950 điểm.

Hiền Anh

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?