VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có nên 'tung' tiền mua dò đáy?

VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có tiền mặt nên cất giữ hay vẫn "tung" tiền ra mua dò đáy?

Tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư dẫn đến áp lực bán áp đảo khiến VN-Index giảm mạnh 36,28 điểm (3,48%) xuống 1.006,2 điểm, HNX-Index giảm 11,07 điểm (-4,82%) xuống 218,78 điểm trong phiên hôm qua (11/10).

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán mạnh với độ rộng tiêu cực, tâm lý ngắn hạn rất bi quan dưới ảnh hưởng giảm mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều mã ngành ngân hàng có tốc độ giảm giá nhanh, mạnh hơn cả thời điểm đại dịch Covid-19 năm 2020 với khối lượng đột biến. 

Chỉ số trong phiên đã có thời điểm điều chỉnh về vùng giá thấp nhất năm 2021, tương ứng 998,33 điểm, và rất may mắn khi đóng cửa trên vùng tâm lý 1.000 điểm.

Lực cung tiếp tục chi phối thị trường khiến các chỉ số tiếp tục thiết lập mức giá thấp nhất. Đồng thời, lực cầu gia tăng quanh mốc tâm lý 1.000 điểm và tạm thời đã hãm được đà giảm của VN-Index. Như vậy, dòng tiền vẫn có động thái bắt đáy chờ đợi nhịp hồi phục. Tuy nhiên xu hướng về giá vẫn chưa được cải thiện khiến tâm lý của các nhà đầu tư e ngại tham gia ở vùng giá cao.

Nhiều dự cảm không mấy tích cực về thị trường trong ngắn hạn

Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực ở giai đoạn hiện tại khi VN-Index đã xuống sát ngưỡng 1.000 điểm. Nhận định về thị trường phiên hôm nay, 12/10, các công ty chứng khoán đều có cái nhìn không mấy lạc quan.

Theo Công ty chứng khoán SHS, trong ngắn hạn VN-Index vẫn suy giảm và đang trong quá trình dò đáy. Các vị thế mua T+2 cần phải xác nhận cải thiện, ngừng giảm mới có thể cải thiện tâm lý ngắn hạn của thị trường và từ đó có những kỳ vọng lạc quan hơn về xu hướng của thị trường.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng hợp lý ở thời điểm hiện tại. Việc giải ngân cần được thực hiện theo từng phần, tỉ trọng dưới trung bình, xem xét chọn lọc các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.

Công ty Chứng khoán BVSC thậm chí còn kỳ vọng VN-Index giảm về vùng PE 11 tương ứng với vùng 1.002 điểm sẽ kích hoạt lực cầu giá thấp tham gia, qua đó giúp thị trường tìm được điểm cân bằng ngắn hạn. 

Với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động chốt lời nếu thị trường tiếp tục hồi phục trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục thực hiện phân bổ nguồn lực để mua dò đáy tại vùng 992-1002 điểm. 

Theo Công ty Chứng khoán VDSC, thị trường vẫn chưa có xác nhận hồi phục và vẫn đối mặt với rủi ro lùi về những vùng hỗ trợ thấp hơn. Nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 +/- 10 điểm không thể giúp VN-Index hồi phục mạnh mẽ hơn, chỉ số có thể sẽ cần quay trở lại vùng hỗ trợ quanh 970. Với dự báo này, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ quanh 1.000 điểm trong phiên kế tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Dự báo trong phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán VCSC cho rằng VN-Index có thể có quán tính giảm để kiểm định hỗ trợ trợ tâm lý tại 1.000 điểm. Nếu cường độ bán ra tiếp tục suy yếu, thể hiện ở sự sụt giảm khối lượng giao dịch so với phiên hôm trước trong những nhịp giảm, nhiều khả năng VN-Index có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày nhờ lực mua phòng vệ tại hỗ trợ. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số sẽ là vùng quanh 1.050 điểm. Ngược lại, nếu cường độ bán gia tăng khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.000 điểm, chỉ số có thể kéo dài đà giảm để hướng về hỗ trợ kỹ thuật quanh vùng 950 điểm.

Hiền Anh

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…