VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có nên 'tung' tiền mua dò đáy?

VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.000 điểm, nhà đầu tư có tiền mặt nên cất giữ hay vẫn "tung" tiền ra mua dò đáy?

Tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư dẫn đến áp lực bán áp đảo khiến VN-Index giảm mạnh 36,28 điểm (3,48%) xuống 1.006,2 điểm, HNX-Index giảm 11,07 điểm (-4,82%) xuống 218,78 điểm trong phiên hôm qua (11/10).

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán mạnh với độ rộng tiêu cực, tâm lý ngắn hạn rất bi quan dưới ảnh hưởng giảm mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều mã ngành ngân hàng có tốc độ giảm giá nhanh, mạnh hơn cả thời điểm đại dịch Covid-19 năm 2020 với khối lượng đột biến. 

Chỉ số trong phiên đã có thời điểm điều chỉnh về vùng giá thấp nhất năm 2021, tương ứng 998,33 điểm, và rất may mắn khi đóng cửa trên vùng tâm lý 1.000 điểm.

Lực cung tiếp tục chi phối thị trường khiến các chỉ số tiếp tục thiết lập mức giá thấp nhất. Đồng thời, lực cầu gia tăng quanh mốc tâm lý 1.000 điểm và tạm thời đã hãm được đà giảm của VN-Index. Như vậy, dòng tiền vẫn có động thái bắt đáy chờ đợi nhịp hồi phục. Tuy nhiên xu hướng về giá vẫn chưa được cải thiện khiến tâm lý của các nhà đầu tư e ngại tham gia ở vùng giá cao.

Nhiều dự cảm không mấy tích cực về thị trường trong ngắn hạn

Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực ở giai đoạn hiện tại khi VN-Index đã xuống sát ngưỡng 1.000 điểm. Nhận định về thị trường phiên hôm nay, 12/10, các công ty chứng khoán đều có cái nhìn không mấy lạc quan.

Theo Công ty chứng khoán SHS, trong ngắn hạn VN-Index vẫn suy giảm và đang trong quá trình dò đáy. Các vị thế mua T+2 cần phải xác nhận cải thiện, ngừng giảm mới có thể cải thiện tâm lý ngắn hạn của thị trường và từ đó có những kỳ vọng lạc quan hơn về xu hướng của thị trường.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng hợp lý ở thời điểm hiện tại. Việc giải ngân cần được thực hiện theo từng phần, tỉ trọng dưới trung bình, xem xét chọn lọc các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.

Công ty Chứng khoán BVSC thậm chí còn kỳ vọng VN-Index giảm về vùng PE 11 tương ứng với vùng 1.002 điểm sẽ kích hoạt lực cầu giá thấp tham gia, qua đó giúp thị trường tìm được điểm cân bằng ngắn hạn. 

Với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động chốt lời nếu thị trường tiếp tục hồi phục trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục thực hiện phân bổ nguồn lực để mua dò đáy tại vùng 992-1002 điểm. 

Theo Công ty Chứng khoán VDSC, thị trường vẫn chưa có xác nhận hồi phục và vẫn đối mặt với rủi ro lùi về những vùng hỗ trợ thấp hơn. Nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 +/- 10 điểm không thể giúp VN-Index hồi phục mạnh mẽ hơn, chỉ số có thể sẽ cần quay trở lại vùng hỗ trợ quanh 970. Với dự báo này, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ quanh 1.000 điểm trong phiên kế tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Dự báo trong phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán VCSC cho rằng VN-Index có thể có quán tính giảm để kiểm định hỗ trợ trợ tâm lý tại 1.000 điểm. Nếu cường độ bán ra tiếp tục suy yếu, thể hiện ở sự sụt giảm khối lượng giao dịch so với phiên hôm trước trong những nhịp giảm, nhiều khả năng VN-Index có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày nhờ lực mua phòng vệ tại hỗ trợ. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số sẽ là vùng quanh 1.050 điểm. Ngược lại, nếu cường độ bán gia tăng khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.000 điểm, chỉ số có thể kéo dài đà giảm để hướng về hỗ trợ kỹ thuật quanh vùng 950 điểm.

Hiền Anh

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (20/3) diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng miếng vẫn tiếp đà tăng từ tuần trước thì giá vàng nhẫn lại quay đầu giảm mạnh.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Lạ lùng bưởi non, vỏ bưởi từng vứt bỏ nay được ráo riết tìm mua

Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm sâu

Giá xăng dầu bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai (21/3) được dự báo giảm sâu theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm từ 570-590 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu diesel có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít.

Loạt doanh nghiệp được nhập thiết bị bay không người lái

Bộ Công Thương vừa chấp thuận cho một loạt doanh nghiệp được nhập khẩu thiết bị bay không người lái.

Thủ tướng: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá

"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho người dân", Thủ tướng nói.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB

Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Đà giảm vẫn tiếp diễn

Giá xăng dầu hôm nay (20/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa dứt đà giảm. Giá dầu Brent xuống dưới mốc 72 USD/thùng, dầu WTI hạ xuống mức giá 66 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 20/3: Mua vào mạnh để bảo vệ tài sản

Giá vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các nhà đầu tư hiện đang có tâm lý mua vàng để bảo vệ tài sản khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.