VN-Index lên cao nhất trong 10 năm, chứng khoán Việt Nam lọt top 3 thế giới

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, VN-Index tăng 0,77%, tăng lên mức 984,24 điểm, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Như vậy, TTCK nói chung và VN-Index nói riêng đã có một năm thành công, đặc biệt là tháng 11 với mức tăng 13%.

Mặc dù thị trường chưa thể chạm đến mốc 1.000 điểm nhưng kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp cùng sự bứt phá của cổ phiếu nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán cũng như làn sóng IPO tháng 1 năm sau của PVOil, PVPower, Lọc hóa dầu Bình Sơn là những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng của thị trường trong năm 2018.

Như vậy trong năm 2017, VN-Index đã tăng trưởng gần 50% và lọt vào top 3 thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua,  chỉ sau thị trường Argentina với mức tăng trưởng 59,25% và thị trường Mông Cổ với mức tăng trưởng 110,1%.

Xét ở khung thời gian ngắn, chỉ số VnIndex thậm chí còn có diễn biến tích cực hơn khi liên tục giữ vị trí thứ 2 toàn cầu ở tốc độ tăng trưởng 1 tháng (13,96%), 3 tháng (21,76%) và 6 tháng (29,46%), chỉ sau Mông Cổ.

Những thương vụ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp như Sabeco cũng là động lực cho TTCK khởi sắc.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường Việt Nam vượt xa tốc độ tăng trưởng của các thị trường mới nổi và phát triển khác, cũng như tăng trưởng gấp nhiều lần các thị trường khác trong khu vực.

So với cuối năm 2016, thanh khoản trung bình của thị trường trong năm 2017 tăng khoảng 50%, từ mức 3.000 tỉ đồng/phiên lên mức 4.500 tỉ đồng/phiên.

Năm 2017 cũng được gọi là năm của các cổ phiếu được coi là hàng hot khi hàng loạt doanh nghiệp có quy mô vốn lớn đồng loạt đổ bộ lên sàn như PLX, VJC, VPB... Cùng với sự góp mặt của những cổ phiếu mới, dòng tiền cũng đổ mạnh vào thị trường, giúp đẩy giá cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng. Vì vậy, chỉ tính riêng sàn HOSE, quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau 1 năm đã tăng thêm hơn 1 triệu tỷ đồng, đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng, tương đương gần 110 tỷ USD.

Bên cạnh dòng vốn nội, sự bùng nổ của Vn-Index trong năm 2017 có sự đóng góp không nhỏ của nhà đầu tư nước ngoài khi họ đã mua ròng đột biến với giá trị gần 26.000 tỷ đồng trong năm nay. Trong 12 tháng, duy nhất chỉ có tháng 9 và tháng 10 khối ngoại bán ròng nhẹ, còn lại các tháng khác đều mua ròng, đặc biệt là trong tháng 11.

Ngoài ra, năm 2017 cũng không thể không nhắc đến hoạt động thoái vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn với quy mô “khủng” diễn ra dồn dập trong các tháng cuối năm. Tiêu biểu nhất phải kể đến thương vụ chào bán 53,59% vốn Sabeco với giá trị 110.000 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Với những nền tảng đã đạt được trong năm 2017, theo bà Trần Hải Yến, Chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, nhiều khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm trong năm 2018.

Nguyễn Tuân

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.