VKSND TP.Hà Nội: OceanBank bị mua 0 đồng là đúng!

Sáng 24/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục làm việc tại phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Hà Nội tham gia đối đáp sau khi nghe ý kiến bào chữa của các bị cáo và các luật sư đối với từng nhóm vấn đề.

Về một số ý kiến của Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng các thành viên HĐTV đã biết và thống nhất để Đinh La Thăng ký góp vốn với Hà Văn Thắm, nên mặc nhiên đồng ý, VKS khẳng định Nguyễn Xuân Sơn chỉ là Trưởng ban trù bị thành lập NH Hồng Việt, còn Nguyễn Ngọc Sự chỉ là Phó TGĐ PVN chứ không phải là thành viên HĐQT. Luật sư cho rằng các thành viên HĐQT đã biết việc góp vốn và mặc nhiên đồng ý là không đúng. Bản thân bị cáo Đinh La Thăng ngày 27/3/2017 đã gọi điện nhờ các thành viên trong HĐQT ký xác nhận rằng ông có thông qua HĐQT PVN trước khi quyết định góp vốn vào OceanBank.

Đi vào nội dung cụ thể các luật sư đã đưa ra, về quan điểm cho rằng bị cáo Phan Đình Đức không gây ra hậu quả nghiêm trọng theo quan điểm của luật sư, VKS cho rằng tất cả lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra đều thừa nhận đã ký với ý thức biểu quyết đồng ý chủ trương góp đợt 2 vào OceanBank. Bị cáo Phan Đình Đức phải chịu trách nhiệm về việc ký biểu quyết của mình.

Nội dung thứ hai là bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư cho rằng công văn trả lời của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ là gửi PVN để biết, không nhất thiết phải thực hiện. Tuy nhiên VKS cho rằng với nội dung trong công văn của Bộ Tài chính đã yêu cầu rõ chủ thể là PVN phải thực hiện những yêu cầu của Bộ Tài chính.

Đại diện VKSND TP.Hà Nội tại phiên tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng và luật sư cho rằng việc quy kết bị cáo Thăng ký quyết định phần vốn 15% của PVN tại OceanBank, vậy 5% đi đâu? VKS cho rằng đáng lẽ bị cáo Thăng phải chỉ đạo thoái vốn của PVN, chính vì việc giao 20% cho đại diện đã tạo điều kiện cho các bị cáo khác phạm tội.

Việc các luật sư cho rằng không có hành vi cố ý làm trái, VKS nêu rất rõ những hành vi làm trái và những chứng cứ xác định việc làm trái, kết quả điều tra công khai tại phiên tòa cũng đã làm rõ. Do đó VKS thấy không cần thiết phải đi vào chi tiết. Việc ký Nghị quyết lần đầu không thông qua HĐQT, lần hai khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, phớt lờ chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ký Nghị quyết 4266 ngày 16/5/2011 (lần 3) là vượt quá 5% theo quy định của Luật các TCTD.

Các luật sư cũng như bị cáo cho rằng không có quy định nào của pháp luật quy định phải trình Chính phủ trước khi ký Nghị quyết. Tuy nhiên VKS cho rằng các bị cáo đều là những cán bộ cao cấp, từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là bị cáo Đinh La Thăng, nên các bị cáo cần phải hiểu về trình tự trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương trước khi thực hiện. Các bị cáo phải biết và buộc phải biết nguyên tắc này.

Về việc NHNN mua 0 đồng đối với OceanBank, VKS, HĐXX và các luật sư nhận được văn bản 1861 ngày 23/3/2018 của NHNN gửi HĐXX, trên cơ sở công văn này, VKS cho rằng việc NHNN mua bắt buộc với giá 0 đổng còn nguyên giá trị pháp luật, xuất phát từ thực trạng hoạt động của OceanBank và nhu cầu an ninh tài chính, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Việc NHNN mua 0 đồng là có lợi cho các cổ đông vì gánh nợ cho các cổ đông khác. Không có căn cứ nào có thể bác việc mua 0 đồng của NHNN, vì vậy ý kiến của các luật sư và các bị cáo đưa ra là không có cơ sở.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.