Vĩnh Trung đã đổi thay

Xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau 2 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây đã đổi thay. Từ những con đường được bê tông hoá có bố trí điện chiếu sáng cho đến khu nhà ở, nhà văn hoá thôn, trường học… đều được nâng cấp, xây dựng rất khang trang.

Ông Lê Văn Anh, Trưởng thôn Võ Cạnh, cho biết: Thôn Võ Cạnh có 496 hộ, với 1.800 nhân khẩu, sau 2 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, hầu như bà con trong thôn ai cũng hưởng ứng và đóng góp một phần công sức để cùng nhau xây dựng bộ mặt thôn.

Vĩnh Trung đã đổi thay - ảnh 1

Đường được bê tông khắp thôn xóm ở Vĩnh Trung

Nếu xét về tiêu chí giao thông nông thôn thì hiện thôn thôn Võ Cạnh đã cơ bản đã hoàn thành, còn trong năm 2012 bà con trong thôn đã hiến hàng ngàn m2 đất, với số tiền hàng trăm triệu đồng để xây dựng 3 tuyến đường liên thôn.

Cũng theo ông Anh, đổi thay lớn nhất trong thôn hiện nay là đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Có được điều đó là nhờ địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh trong sản xuất để nâng cao thu nhập.

Theo Ban xây dựng NTM xã Vĩnh Trung, tính đến nay, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới giao thông, thủy lợi ở xã được đầu xây dựng tương đối đồng bộ. Hiện đã có 19,79 km đường liên xã, liên thôn và  672 km đường liên xóm đã được đổ bê tông hóa.

"Tuy gặp khó khăn về qui hoạch nhưng với sự đồng tâm đồng lòng giữa chính quyền và người dân, chúng tôi tin rằng Vĩnh Trung sẽ về đích đúng hẹn”, ông Liêm nói.

Hệ thống kênh mương đã được cứng hóa 4,5 km, đảm bảo nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động về văn hóa xã hội, y tế, giáo dục… đều được nâng cao. Chương trình phổ cập giáo dục nhiều năm được công nhận chuẩn, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt gần 90%... Tỉ lệ hộ có nhà ở các loại theo tiêu chuẩn bộ xây dựng đạt 99,4%.

Theo ông Trần Xuân Liêm, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Vĩnh Trung, đến nay, xã Vĩnh Trung đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt được là: trường học, cơ sở vật chất văn hoá, văn hoá và hệ thống chính trị.

Cũng theo ông Liêm, trong các tiêu chí chưa đạt được thì tiêu chí trường học là khó khăn nhất đối với địa phương. Bởi theo ông Liêm, vướng mặc ở địa phương hiện nay là nằm trong đề án xây dựng đô thị TP Nha Trang, vì thế công tác quy hoạch, cũng như phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn phụ thuộc vào quy hoạch của thành phố. Do vậy khi triển khai xây dựng NTM để quy hoạch cho các chương trình khác không thể thực hiện đưọc.
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !