Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm soát và ngăn chặn rủi ro từ tiền ảo

UBND Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ngành phải kiểm soát chặt các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm soát và ngăn chặn rủi ro từ tiền ảo - ảnh 1

Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm soát và ngăn chặn rủi ro từ tiền ảo. (Ảnh minh họa: Internet)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tăng cường phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động tiền ảo, đặc biệt là hoạt động huy động tài chính, kinh doanh bằng phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh.

Ngân hàng nhà nước tỉnh đã triển khai các biện pháp kiểm soát, quản lý rủi ro nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán cho mục đích mua bán, trao đổi tiền ảo hoặc sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán.

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát về phòng chống rửa tiền, cấp tín dụng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán chuyển tiền và các hoạt động liên quan khác có thể bị lợi dụng để phục vụ giao dịch tiền ảo nhằm bảo đảm các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, lành mạnh, tuân thủ quy định pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trên địa bàn tỉnh không được cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý thanh toán, chuyển tiền bù trừ và quyết toán chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền qua biên giới liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng.

Yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo, rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán trao đổi tiền ảo có biện pháp xử lý, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật; phối hợp với các ngành liên quan quản lý, xử lý đối với các loại tiền ảo, tài sản ảo và đấu tranh phòng ngừa ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán để mua bán trao đổi tiền ảo sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát kinh tế (PC46), Công an tỉnh, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số là hệ thống tiền không bị ràng buộc bởi yếu tố địa lý, gắn liền với sự phát triển của mạng internet, với thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt toàn cầu. Đặc điểm nổi bật của Bitcoin là có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian nào. Không có cơ quan, tổ chức quốc tế nào quản lý, giám sát các loại tiền ảo này. Trên thế giới hiện có khoảng 3000 loại tiền ảo, các loại tiền ảo phổ biến có giá trị quy đổi tiền thật giá trị cao hiện nay như: Bitcoin, ethereum, litecoin, monero, ripple...

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số người tham gia mua bán tiền ảo, chủ yếu là Bitcoin nhưng không có đơn vị, tổ chức nào đăng ký với cơ quan nhà nước; việc mua bán, trao đổi tiền ảo không có địa điểm, trụ sở mà là giao dịch qua mạng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên không kiểm soát, thống kê được số lượng người, số tiền tham gia.

Lãnh đạo PC 46, Công an tỉnh khuyến cáo, hiện nay tại Việt Nam, các loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin chưa được công nhận là tiền hay hàng để trao đổi, mua bán. Việc trao đổi, mua bán bị nghiêm cấm theo Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 13/4/2018 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, do vậy người dân không nên trao đổi, mua bán các loại tiền ảo nhất là Bitcoin để tránh gặp phải những rủi ro và vi phạm quy định của pháp luật.

D.V

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.