Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới ban hành đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các bệnh viện tuyến tỉnh tại các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, dưới sự trợ giúp của các thầy thuốc đầu ngành tuyến tỉnh, các bác sĩ tuyến huyện sẽ tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cụ thể, các bệnh viện hạt nhân và đơn vị vệ tinh khi tham gia đề án được đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin để đảm bảo việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật đạt hiệu quả và bền vững; nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của đơn vị vệ tinh thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh.

Đề án đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến các chuyên ngành vệ tinh và thực hiện từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh…

Trước đó, để TTYT tuyến huyện tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, ngành Y tế lựa chọn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh - 2 bệnh viện hạt nhân đã có kinh nghiệm thực tiễn triển khai thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020; đồng thời, lựa chọn 5 đơn vị vệ tinh của 2 bệnh viện hạt nhân, gồm TTYT các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Lập Thạch và Sông Lô. Các chuyên ngành vệ tinh được lựa chọn gồm hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa và nhi khoa…

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các TTYT tuyến huyện. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đào tạo, chuyển giao 29 gói kỹ thuật thuộc 8 chuyên ngành cho TTYT tuyến huyện.

Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng Sở Y tế tổ chức các đoàn công tác đến 7 TTYT tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực để khảo sát đánh giá nhu cầu chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, xác định chuyên ngành mũi nhọn để thành lập phòng khám vệ tinh tại tuyến dưới.

Qua đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khai trương 3 phòng khám vệ tinh và cam kết chuyển giao kỹ thuật. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao kỹ thuật tại các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ngoại tiết niệu, ngoại tổng hợp, ngoại thần kinh, mắt, tim mạch… về các TTYT tuyến huyện trực tiếp khám, chữa bệnh, "cầm tay chỉ việc" cho tuyến dưới, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến mà vẫn có cơ hội được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh khác đã triển khai mô hình phòng khám vệ tinh. Theo đánh giá của Sở Y tế, mô hình phòng khám vệ tinh giúp phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, trang thiết bị ngay tại các TTYT tuyến huyện. Đây được coi là giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải đã xảy ra trong nhiều năm qua tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

N. Huyền

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác

Trong những ngày đông giá rét, những người có thói quen tắm đêm cũng gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch hoặc đột quỵ, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắm, hoặc nhà tắm không kín gió…

3 dấu hiệu dị ứng thực phẩm mà bạn thường bỏ qua

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nga, dị ứng thực phẩm là loại dị ứng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm số người bị dị ứng tăng lên tính trên các trường hợp được xác nhận chính thức

Loại thực phẩm được ví như rau, rất giàu đạm có thể thay thịt không?

Nấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng được ví như loại rau giàu đạm với vị ngọt, thơm, mềm luôn là món ăn hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này có thể thay thịt, rau được không?

Vì sao nhảy cầu dù cứu được thì nạn nhân vẫn chỉ có 5% cơ hội sống?

Theo các bác sĩ, người nhảy cầu nếu cứu lên bờ sớm thì nạn nhân cũng bị tổn thương nghiêm trọng, sốc do vỡ tạng dẫn đến tử vong. Tỉ lệ cứu sống nạn nhân nhảy cầu rất thấp

Bé trai, đàn ông có cần tiêm phòng HPV?

Tiêm vắc xin HPV cho con hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cần tiêm kể cả ở bé trai.

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp

Hãy tìm hiểu xem một ly rượu vang đỏ vào bữa tối mang lại lợi ích cho bạn trong việc kéo dài tuổi xuân như thế nào.

7 dấu hiệu đôi môi nói gì về sức khỏe của bạn?

Đôi môi ẩn chứa nhiều điều hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó và dưới đây là 7 dấu hiệu của đôi môi nói lên sức khỏe của bạn..

Đang cập nhật dữ liệu !